Thứ Năm, 09/02/2023 Mới nhất

Top 3 được không?

Thứ Sáu 16/11/2007 15:05(GMT+7)

 (Bongda24h) - Trước giờ xuất quân dự Sea Games 24, chúng ta đặt mục tiêu lọt vào Top 3 nước giành được nhiều HCV nhất. Liệu điều này là có thể trong điều kiện những khó khăn cả về chủ quan và khách quan là rất lớn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực mới có thể vượt qua được. 

thể thao Việt Nam tự tin hướng tới Sea Game 24

Chỉ tiêu lúc đầu của Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Sea Games 24 tại Thái Lan là đoạt được ít nhất 70 HCV. Tuy nhiên trước những thông tin bất lợi về việc cắt giảm các môn thi đấu cộng với những “tiểu xảo” của chủ nhà chúng ta đã hạ chỉ tiêu xuống còn 65 chiếc HCV nhưng mục tiêu lọt vào Top 3 khu vực thì vẫn giữ nguyên.

Những kì Sea Games diễn ra đã cho thấy quốc gia nào là chủ nhà họ sẽ tận dụng hết lợi thế của mình để vơ vét huy chương. Lần này cũng vậy. Mặc dù chưa diễn ra nhưng ngôi vị số 1 tại Sea Games lần này chắc chắn đã thuộc về người Thái bởi không chỉ là chủ nhà họ còn là cường quốc về thể thao không chỉ trong khu vực mà còn vươn ra tầm quốc tế ở một số môn. Thế nên cuộc chạy đua giành vị trí thứ nhì và ba chủ yếu là giữa 5 nước Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore và Việt Nam.

Nếu so sánh số lượng đăng ký tham dự thì VN ít VĐV nhất trong 5 nước này (Malaysia 858 VĐV, Philippines 902 VĐV, Indonesia 851 VĐV, Singapore 706 VĐV, trong khi VN chỉ khoảng 700 VĐV), số môn tham dự cũng ít hơn (VN chỉ dự hơn 30 môn, trong khi trừ Singapore, 3 nước kia đều dự từ 38-42 môn), vì thế khả năng để bứt qua Malaysia, Indonesia và Philippines không phải dễ dàng. Không những vậy ta còn gặp vô số khó khăn từ chủ quan đến khách quan trong quá trình chuẩn bị cho Sea Games lần này: từ việc bạn cắt bỏ những nội dung thi đấu chủ lực đến những trò tiểu xảo từ phía chủ nhà………. Chẳng hạn như việc 2 môn cờ và võ gậy không có trong nội dung thi đấu đã khiến Việt Nam mất đứt 11 HCV. Một số môn thế mạnh của chúng ta như vật, wushu, silat, karatedo…cũng bị cắt giảm nhiều nội dung khiến cho chúng ta gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa việc cố tình sử dụng những tiểu xảo như việc ban đầu định bố trí các trận thi đấu bóng đá vào giữa trưa, bị phản đối mạnh mẽ lại thay đổi. Hay cho các VĐV nghỉ ở dãy nhà cấp 4 thiếu tiện nghi…..Tất cả những chuyện đó làm mục tiêu lọt vào Top 3 của đoàn Việt Nam trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nhưng, tuyên bố trước giờ khai cuộc, nhiều nhà lãnh đạo của thể thao Việt Nam đã tuyên bố mục tiêu đó là khó nhưng không phải là không thể bởi Việt Nam vẫn còn nhiều bộ môn thế mạnh. Hơn nữa các VĐV của chúng ta cử đi lần này tuy “ít” nhưng “tinh”, đã qua nhiều lần sàng lọc để lựa chọn. Hơn nữa đã 2 kì Sea Games gần đây chúng ta đều đã lọt được vào Top 3, đó sẽ là cái đà và mục tiêu để chúng ta phấn đấu.

Liệu các VĐV có thực hiện được mục tiêu khi mang chuông đi đánh xứ người lần này. Trong gian khó liệu những nỗ lực của các VĐV có bật lên được để mang lại vinh quang cho tổ quốc? Mục tiêp lọt vào Top 3 là có khả thi?  Hãy chia sẻ với những suy nghĩ của bạn với Bongda24h? Xin vui lòng viết bằng tiếng Việt có dấu để BBT có thể tiếp cận và đăng tải bài viết của các bạn một cách hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X