Chủ Nhật, 11/04/2021 Mới nhất

Hồ sơ Liga: Bí mật nửa thế kỷ

Thứ Hai 16/10/2006 14:37(GMT+7)

Người Catalan vẫn cứ hâm hực với Santiago Bernabeu về chuyện, ông này đã chơi Barca một vố trong vụ chuyển nhượng chân sút vĩ đại của bóng đá thế giới, Alfredo Di Stefano.

Nhờ có huyền thoại bóng đá người Argentina, Real đã trở thành đội bóng xuất sắc nhất thế kỷ 20 với 5 danh hiệu vô địch C1 liên tiếp trong những năm 50 của thế kỷ trước. Trong khi, người hâm mộ Barca thì cho rằng, đáng ra, “Mũi tên vàng” đã là của họ, nếu như...

Alfredo Di Stefano - một huyền thoại tại Real Madrid

Nửa thế kỷ sau ngày đó, một cuốn sách có tên là “Vụ chuyển nhượng Di Stefano” đã được xuất bản, trong đó, 2 đồng tác giả, Xavier Garcia Luque và Jordi Finestres, cùng cho rằng: “Chúng tôi không muốn người ta lại tranh cãi về vụ chuyển nhượng thế kỷ đó. Những tài liệu mà cả 2 chúng tôi đã cất công sưu tầm, nghiên cứu đều có tính xác thực rất cao”.

Theo đó, trong bài trả lời phỏng vấn đài phát thanh Catalunya, nhà báo Garcia Luque nhận định: “Theo tài liệu chúng tôi đã thu thập được, không phải Bernabeu đã... giở trò gì mà vụ chuyển nhượng chủ yếu là do ảnh hưởng từ quyết định của các nhân vật nắm trong tay quyền lực lúc bấy giờ. Theo tài liệu của tôi, 2 nhân vật có ảnh hưởng rất nhiều đến việc Di Stefano đã chuyển sang chơi bóng cho Real chính là Thị trưởng thành phố Barcelona và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha - những người đã luôn đi theo cái gọi là Francoism - chủ nghĩa độc tài của tướng Franco”.

Trong cuốn sách, các tác giả còn cho trích dẫn nguyên văn cả bức thư cựu Chủ tịch Real Madrid khi đó là Santiagio Bernabeu đích thân gửi cho Giám đốc của đội bóng sở hữu Di Stefano, Millionaires, thông điệp: Bernabeu đã không đến Colombia hoặc thậm chí, đã gửi đại diện sang Nam Mỹ để tiến hành đàm phán.

Trong khi, có nhiều bằng chứng cho thấy, chính Giám đốc của Millionaires đã có mặt tại Madrid vài ngày sau khi trận đấu giao hữu giữa đội bóng Nam Mỹ và Real diễn ra. Tiếp đó, các tác giả cũng viện dẫn nhiều bằng chứng cho rằng, vụ Di Stefano thực chất mang nhiều màu sắc chính trị hơn là ý nghĩa thể thao đơn thuần, vì lúc đó, Thị trưởng Barca cùng Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã ra tay can thiệp để Barca không thể có Di Stefano. Và xem như, đó là hành động lấy lòng nhà độc tài Franco lúc đó đang là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở quốc gia nằm ở ven bờ Địa Trung Hải này.

(Theo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn quan tâm

Xúc động: Hai CĐV hưu trí tặng cầu thủ Than Quảng Ninh...một tháng lương hưu

Xúc động: Hai CĐV hưu trí tặng cầu thủ Than Quảng Ninh...một tháng lương hưu

Xúc động: Hai CĐV hưu trí tặng cầu thủ Than Quảng Ninh...một tháng lương hưu

Một hình ảnh thực sự xúc động sau chiến thắng của Than Quảng Ninh trước CLB Sài Gòn. Ông Lê Văn Chương và bà Nguyễn Thị Lan, hai cổ động viên của đội bóng đất Mỏ đã chờ rất lâu để gặp HLV Hoàng Thọ cùng các trợ lý, với mong muốn gửi tặng cho đội bóng số tiền bằng...một tháng lương hưu của hai người... Thực sự quá xúc động với tình yêu vô bờ bến của hai ông bà. (via Next Sports)

Xem thêm
top-arrow
X