Trợ lý Lê Huy Khoa lý giải thành công của HLV Park Hang Seo

“Cánh tay đắc lực” của HLV Park Hang Seo, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa mới đây đã có những chia sẻ đáng chú ý về thành công của vị chiến lược gia người Hàn Quốc sau chức vô địch SEA Games 31.

Vị trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa luôn được biết đến là trợ thủ đắc lực của HLV Park hang Seo. Ông đã đồng hành cùng vị chiến lược gia người Hàn Quốc từ năm 2017, đi cùng U23 Việt Nam từ những trận đấu đáng nhớ ở Thường Châu (Trung Quốc), cũng từ đó mà vị trợ lý ngôn ngữ này đã là một gương mặt quen thuộc với người hâm mộ cả nước.

Quãng thời gian dài gắn bó đã giúp ông Lê Huy Khoa trở thành người hiểu rõ tính cách cũng như con người của HLV Park hang Seo. Ngay ngày làm việc chính thức đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 10/10/2017, HLV Park Hang Seo đã có buổi phỏng vấn và sát hạch các ứng viên cho vị trí trợ lý ngôn ngữ của đội tuyển Việt Nam. Đến ngày 18/10, vị chiến lược gia người Hàn Quốc đã công bố lựa ông Lê Huy Khoa là người trở thành trợ lí ngôn ngữ của mình kể từ ngày 26.

Tại SEA Games 31, dù không đồng hành cùng thầy Park nhưng ông vẫn dành thời gian theo dõi U23 Việt Nam. Sau chiến thắng của đội nhà trước U23 Thái Lan để bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games 31, ông Khoa đã có những quan sát và nhận định của cá nhân về bí quyết của HLV trưởng với tiêu đề bài viết "Vì sao ông Park thành công?".

Park Hang Seo

Trợ lý Lê Huy Khoa chính là trợ thủ đắc lực của HLV Park Hang Seo

Cụ thể bài đăng của trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa:

1. Ông Park chọn đúng việc, VFF chọn đúng người. Vậy mới thấy chọn đúng quan trọng không kém phần nỗ lực. Suy nghĩ kỹ, lựa chọn đúng thời điểm, đúng đối tượng đã là thành công 50%. Ngày anh Shin nhận chức HLV trưởng của Indonesia, một HLV trứ danh Hàn Quốc đã nói: Anh Shin giỏi, nhưng không đúng thời điểm vì bóng đá Indo đang đi xuống.

 

2. Ông Park luôn dồn toàn tâm toàn ý cho công việc, khi vào việc thì ông ấy chỉ biết bóng đá và bóng đá, mọi thứ khác ông ấy bỏ qua một bên, hoặc quên hết mọi thứ không liên quan đến bóng đá, và tất nhiên những cộng sự của ông cũng phải như vậy: không việc riêng, không làm việc ngoài bóng đá, không nói chuyện ngoài bóng đá, tất cả là dồn sức cho lần cuối trong cuộc đời bóng đá. Người dồn mọi tâm trí vào công việc của mình ắt có thành công.

3. Trong khả năng có thể, ông luôn yêu cầu và tất nhiên được tạo điều kiện tối đa nhất trong khả năng có thể. Ngay từ đầu, ông đã xây dựng cho mình một ekip để làm việc, từ người Hàn cho đến người Việt để trao đổi và nhận xét, đánh giá chính xác nhất tình hình, và điều này giúp ông luôn đưa ra quyết định đúng nhất.

4. Ông Park có triết lý riêng và rất cương quyết với triết lý này: đó là ổn định sơ đồ lối chơi, cách tuyển chọn cầu thủ, cách chỉ đạo theo tình huống, triết lý chơi bóng, triết lý quản quân, lấy chiến thắng làm mục tiêu tối thượng, không để thua là ưu tiên hằng đầu, có thể thua thế trận nhưng vẫn có thể thắng... và điều này quán triệt 5 năm nay hình thành lên lối chơi quán triệt từ U23 cho đến tuyển Quốc gia. 

Ông kể, ngày mới nhậm chức, ông dùng sơ đồ 5 hậu vệ và bị chê tơi tả, nhưng giờ, hàng phòng ngự đang là nền tảng của thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông ấy xây dựng triết lý bóng đá riêng phù hợp với chỉ riêng hoàn cảnh Việt Nam, ngay từ ngày đầu, ông đã nói "Chúng ta không phải là Barca, chúng ta không thể chơi bóng như họ, chúng ta phải chơi bóng theo "Vietnam style"".

5. Ông Park có cái uy của người cầm quân, ông không vận hành đội bóng theo triết lý dựa vào một cá nhân, lối chơi phải là tập thể, cầu thủ ai cũng sợ ông, và họ biết rằng nếu không phát huy năng lực của mình thì cơ hội sẽ không còn đến nữa. Quả đá của Anh Đức vào lưới Malay Suzuki Cup 2 lần trước đưa VN vô địch, quả đánh đầu tối qua của Mạnh Dũng, và nhiều tình huống khác... đúng là những khoảnh khắc xuất thần mà chỉ có cầu thủ nào tập trung hết sức vào chuyên môn mới có thể làm.

6. Ông ấy có toàn quyền quyết định mọi nhân sự ở đội tuyển. Ông ấy dám làm dám chịu, không ai có thể can thiệp vào chuyện đó, và ông chịu trách nhiệm về điều đó, ông ấy gần như ít khi đổ lỗi cho bất cứ ai nếu có thất bại, và khi thấy điều gì đó sai ông ấy sẽ triệt để sửa chữa mọi thứ, không nhân nhượng.

7. Ông Park luôn chuẩn bị và làm việc hết sức chu đáo, cẩn thận, cầu toàn, nghiêm khắc đến mức khắc nghiệt ở nhiều tình huống, hiếm có HLV nào mà tập trung tuyển trước cả tháng, tập trung 1-2 đội hình cùng lúc, sàng lọc kỹ càng, có khi danh sách dự bị có khi lên đến 50 người chỉ để chọn 23 người. Nếu học ông Park thì có lẽ điều cần học nhất đó là sự cần cù, chơi ra chơi, làm ra làm và luôn hết mình.

8. Ông Park luôn có may mắn đồng hành, và may mắn này đến tự sự nỗ lực hết mình, ông gặp một thế hệ tài năng, những thành công sớm (U23) trước đó giúp ông ấy có điểm tựa, cầu thủ có tinh thần tốt, cái đà và tính lan tỏa cao, biến cầu thủ thành những viên kim cương tỏa sáng đúng nghĩa, ông ấy có sự ủng hộ của những người làm bóng đá cao nhất ở Việt Nam, có sự cổ vũ từ người hâm mộ... tóm lại là ông ấy có nhân duyên; con người có nhân duyên để làm việc với nhau thì sẽ thành công.

9. Ông Park được mọi người yêu quý và ủng hộ, quan tâm, từ lãnh đạo Chính phủ đến VFF, các ông bầu, người dân, fan hâm mộ../ tình yêu của họ giúp ông có trách nhiệm hơn, gắn bó và thiết tha với công việc, làm việc với trái tim nhiệt huyết. Khi người "chủ" hết lòng yêu thương, thì người "làm công" cũng hết lòng hết dạ.

Nếu cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu nhiều hơn, nền bóng đá trong nước phát triển hơn,kinh tế chúng ta tốt hơn thì có lẽ tuyển bóng đá Việt Nam còn thành công hơn nữa.

Thành công của ông Park và các đội tuyển bóng đá Việt Nam gần đây nói rằng: Con người Việt Nam có thể làm được mọi việc mà người khác làm.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục