Nhiều VĐV Việt Nam dính doping, bị tước HCV, HCB tại SEA Games 31?

Tối 14/9 đã xuất hiện nhiều thông tin về việc nhiều VĐV giành huy chương của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31 dương tính với chất cấm.

Nhiều VĐV Việt Nam dính doping, bị tước HCV, HCB tại SEA Games 31?

Tại SEA Games 31, Ban tổ chức đại hội đã tiến hành kiểm tra doping (chất cấm) ngẫu nhiên hoặc được chỉ định với gần 1.000 vận động viên của tổng cộng 11 đoàn thể thao.

VĐV sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên để kiểm tra doping dựa trên hai yếu tố: thành tích thi đấu và nguy cơ trong việc sử dụng doping. Các mẫu kiểm tra doping này (được gọi là mẫu A) được bảo quản khắt khe, có người trực tiếp mang từ Hà Nội đến phòng thí nghiệm tại Bangkok (Thái Lan) để làm xét nghiệm trước khi công bố kết quả.

Từ thông tin từ Tuổi trẻ, một số vận động viên Việt Nam và của các đoàn thể thao nước ngoài dự SEA Games 31 có kết quả xét nghiệm mẫu A dương tính với doping.

Được biết, có khoảng 6 mẫu dương tính đến từ các vận động viên Việt Nam. Trong số đó, có vận động viên đến từ môn trọng điểm là điền kinh. Trong số những vận động viên có mẫu A dương tính với doping có những người đã giành huy chương vàng tại SEA Games 31.

SEA Games 31

Nhiều VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31 bị phát hiện dương tính với chất cấm

Nếu mẫu B tiếp tục dương tính (hoặc vận động viên không đề nghị phải xét nghiệm thêm mẫu B), vận động viên sẽ bị tước huy chương và đối mặt với án phạt rất nặng như cấm thi đấu nhiều năm, phạt tiền...

Theo lãnh đạo bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT và Liên đoàn Điền kinh, đến thời điểm này chưa có bất kỳ thông báo cụ thể nào về danh tính các VĐV nghi ngờ dính chất cấm. Không chỉ 6 mẫu thử của Việt Nam, một số VĐV của nước khác cũng cho kết quả dương tính với chất cấm.

Tháng 4 vừa qua, có 6 VĐV đội thể hình Việt Nam bị phát hiện dùng doping khi và đã bị gạt khỏi danh sách đội dự SEA Games 31. Tháng trước, kình ngư Singapore Joseph Schooling có kết quả dương tính với cần sa.

Sau đó, VĐV này đã thừa nhận sử dụng loại chất cấm này trong quá trình thi đấu ở SEA Games 31. Ngoài ra, nữ VĐV Amanda Lim của đoàn Singapore cũng có kết quả tương tự.

Đoàn thể thao Việt Nam dự đại hội với 1.341 thành viên, trong đó có 956 vận động viên ở hầu hết các nội dung, các môn thi của đại hội. Kết quả, đoàn thể thao Việt Nam đã giành 205 huy chương vàng, 125 huy chương bạc, 116 huy chương đồng và đứng vị trí nhất toàn đoàn.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Quy định lạ tại SEA Games 32

Quy định lạ tại SEA Games 32

Nước chủ nhà Campuchia của kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á tiếp theo (SEA Games 32) đã chính thức công bố số lượng các môn thi đấu tại SEA Games 32 cùng quy định độc đáo.