Wushu Việt Nam chỉ “mơ” 3 HCV

Với việc nước chủ nhà Singapore cắt giảm nhiều nội dung thế mạnh, wushu Việt Nam tại SEA Games 28 chỉ đặt mục tiêu 3 HCV ít hơn nhiều so với những kỳ Đại hội trước.

Những thay đổi bất ngờ

Tại SEA Games 27, wushu Việt Nam giành 5 HCV, trong đó có 3 HCV taolu (biểu diễn) và 2 HCV sanshou (đối kháng). Tuy nhiên, ở SEA Games 28, chủ nhà Singapore đã quyết định loại bỏ tất cả hạng cân sanshou của nữ, trong đó có 2 hạng cân mà Việt Nam đoạt ngôi vô địch tại SEA Games 27, chỉ còn lại 2 hạng cân của nam. Vì thế, Nguyễn Thị Chinh và Nguyễn Thu Hoài không còn cơ hội bảo vệ ngôi vô địch của mình. Điều này gây xáo trộn nhất định đến tâm lý của những VĐV tham dự.

Duong Thuy Vy - Co gai vang cua wushu Viet Nam tiep tuc duoc ky vong se toa sang
Dương Thúy Vy - Cô gái vàng của wushu Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng sẽ tỏa sáng

Thêm vào đó, Singapore cũng có một số điều chỉnh cho phù hợp với trình độ VĐV của họ, vốn không mạnh về wushu như không tính độ khó ở bài thi các môn dùng binh khí dài như côn, thương; đưa thêm 2 bộ huy chương của môn thái cực quyền nam, nữ vốn là bài thi chỉ dành cho lứa tuổi trẻ…

Vì thế, chỉ tiêu 3 HCV ở SEA Games lần này được xem là phù hợp với wushu Việt Nam. Để hoàn thành mục tiêu này, Dương Thúy Vy cùng đồng đội tại tổ taolu đã đi tập huấn tại Thượng Hải (Trung Quốc) từ ngày 26-4 vừa qua. Trong khi đó, cùng ngày, đội tuyển sanshou gồm 4 VĐV cũng đã tới thành phố Tây An (Trung Quốc) để tập luyện.

Kỳ vọng gương mặt kỳ cựu

Hiện nay, Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm những gương mặt mới thay thế đội ngũ VĐV tài năng sắp bước qua giai đoạn đỉnh cao phong độ. Do vậy, tại SEA Games 28, wushu Việt Nam vẫn kỳ vọng vào những gương mặt đã thi đấu thành công ở SEA Games 27 là Dương Thúy Vy, Hoàng Thị Phương Giang, Phạm Quốc Khánh.

Nhà vô địch Á vận hội 2014 Dương Thúy Vy được kỳ vọng ở các nội dung kiếm - thương của nữ, còn Hoàng Thị Phương Giang có lợi thế ở nội dung trường quyền nữ. Trong khi đó, Phạm Quốc Khánh đặt mục tiêu giành thêm chiếc HCV nội dung nam côn như kỳ SEA Games trước anh đã giành được.

Wushu cùng với taekwondo, karatedo đã, đang và sẽ tiếp tục là nguồn cung cấp huy chương cho Đoàn thể thao Việt Nam, bởi đây là môn võ thuật rất phù hợp với tố chất của người Việt Nam. Trong đó, wushu Việt Nam đang đứng trong tốp 3 SEA Games cùng với Malaysia và Indonesia. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chúng ta chưa có sự đầu tư mạnh mẽ cho môn thể thao thế mạnh của mình. Do vậy, dù hiện nay Việt Nam đang có đội ngũ VĐV đỉnh cao, nhưng trong tương lai, chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm lực lượng kế cận.

Theo ANTĐ

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục