Trên đường Pitch | Câu chuyện bóng đá Trên Đường Pitch

Ozan Kabak sẽ đem lại những gì cho Liverpool trong thời gian tới? (P2)

Tác giả KDNX - Thứ Hai 01/03/2021 18:15(GMT+7)

Kabak đã nhận ra sự khó khăn của mùa giải này khi đội bóng của anh đang chật vật trên bảng xếp hạng. Dù vậy, anh vẫn ra sân tổng cộng 14 trận trong số 19 trận của Schalke.

Phần 1: Ozan Kabak sẽ đem lại những gì cho Liverpool trong thời gian tới? (P1)

 
Phần 2:
 
Đôi nét về Ozan Kabak.
 
Ozan Kabak sẽ đem lại những gì cho Liverpool trong thời gian tới hình ảnh
 
Sinh ra ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, Ozan Kabak gia nhập học viện Galatasaray ở tuổi 11. Sau đó, anh ra sân cho Galatasaray ở 14 trận trước khi chuyển đến Đức thi đấu cho Stuttgart hồi tháng 1 năm 2019. Michael Reschke, khi đó là trưởng bộ phận thể thao của CLB, đã phải đánh bại Juventus để đem Kabak về Stuttgart.
 
"Kabak hiện lên radar của bộ phận tuyển trạch vì thằng bé thi đấu cấp độ cao ngay từ khi còn trẻ," Reschke chia sẻ với The Athletic. "Tôi đến xem thằng bé thi đấu ở trận Galatasaray gặp Porto ở Istanbul hồi Champions League diễn ra. Thằng bé khi đó đối đầu với Moussa Marega, một thử thách thật sự, nhưng nó vẫn giữ vững vị trí."
 
"Tôi hỏi thằng bé: "Con có biết điều gì đã xảy ra ở phút 23 không ?" Nó nhìn tôi với khuôn mặt khó hiểu."
 
"Tôi nói: "Con đã phạm sai lầm. Đấy chính là một trong 3 sai lầm mà con phạm phải ở trận đấu. Một sai lầm trong số đó dẫn đến bàn thắng của Porto." Tuyển trạch viên của thằng bé cùng thằng bé nhìn tôi như thể đang nghĩ: "Tại sao lão ta lại nói điều này với mình nhỉ ?"
 
"Tôi nói: "Nhưng con biết điều gì quan trọng nhất không con trai ? Con đã đứng dậy và tiếp tục thi đấu, con không để điều đó làm con gục ngã, thậm chí con còn thi đấu rất tốt nữa."
 
"Ozan là hạng thượng hạng thật sự. Có học thức, lịch sự, cuốn hút, rất thông minh. Thằng bé là dạng hậu vệ có thể thực hiện các pha đối đầu tốt, nó thường xuyên phòng ngự bằng chân thuận và luôn giành được bóng đầu tiên."
 
"Bạn sẽ không bao giờ thấy thằng bé dồn về trừ phi nó phải dồn về. Chúng tôi không có được nửa sau của mùa giải 2018-2019, thậm chí bị rớt hạng, tuy nhiên, điều đó chẳng mấy liên quan tới Ozan. Thằng bé khi đó thực sự tuyệt vời."
 
"Chúng tôi đã bầu thằng bé làm cầu thủ tân binh xuất sắc nhất mùa giải của Bundesliga nhờ những màn trình diễn tuyệt vời của thằng bé. Tâm lý cùng sự quyết tâm của nó thực sự tuyệt vời. Nó thi đấu với một cái ngón chân gẫy, sau đó là ở trận play-off xuống hạng gặp Union với một cái mũi gãy, thế mà nó vẫn đánh đầu. Ozan là thế đấy."
 
Ở mùa hè 2019, Reschke đã trở thành giám đốc kỹ thuật ở Schalke, ngay lập tức, ông đem Ozan Kabak về với Schalke 04.
"Tôi biết thằng bé có mức giá phá vỡ hợp đồng là 15 triệu Euro trong hợp đồng. Bayern khi đó cũng quan tâm tới thằng bé, tuy nhiên, chúng tôi thúc đẩy nhanh hơn thương vụ này. Thêm vào đó, thằng bé cũng quyết định chọn một đội bóng có thể cho thằng bé thi đấu thường xuyên hơn và giúp nó phát triển về mặt lâu dài," ông chia sẻ.
 
"Thằng bé thi đấu rất tốt ở mùa giải đầu tiên. Milan muốn có được nó ở mùa hè. Họ đề nghị mức giá 20 triệu Euro, Schalke quyết định nói không. Họ đã hứa với thằng bé rằng nó sẽ trở thành cầu thủ tốt hơn và thằng bé sẽ tới được những bến bờ tươi sáng. Tôi nghĩ thằng bé nhận ra việc CLB không thể thực hiện lời hứa đó, vì vậy, nó đã ít nhiều bị ảnh hưởng bởi điều đó."
 
Kabak đã nhận ra sự khó khăn của mùa giải này khi đội bóng của anh đang chật vật trên bảng xếp hạng. Dù vậy, anh vẫn ra sân tổng cộng 14 trận trong số 19 trận của Schalke. Anh cũng phải nhận án phạt 15,000 Bảng và 5 trận không được thi đấu sau khi nhổ vào mặt Lugwig Augustinsson của Werder Bremen. Kabak đã liên tục khẳng định rằng đây chỉ là tai nạn và sau đó đã xin lỗi cầu thủ bên phía Werder Bremen.
 
Reschke tin rằng án phạt tiền kể trên đã khiến Kabak quyết định thúc đẩy thương vụ chuyển đến Anfield.
 
"Thằng bé không còn là bản thân trong khoảng thời gian gần đây. Việc nó nhổ vào mặt đối phương hoàn toàn không giống nó tí nào," ông chia sẻ.
 
"Không đời nào Schalke 04 có thể dừng việc nó đến Liverpool. Nếu họ từ chối thương vụ lớn như thế lần thứ 2, họ có thể sẽ kết liễu sự nghiệp cầu thủ của thằng bé. Họ biết rõ rằng họ phải để nói đi."
 
"David Wagner có lẽ đã đưa ra một bản báo cáo khá tốt về thằng bé. Nó không nhanh lắm, nhưng nó rất khỏe, rất bền và luôn cẩn trọng. Nó có thể thi đấu bóng đá, nó luôn giành được bóng và không chiến rất tốt."
 
"Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu thằng bé không ghi một vài bàn thắng từ các tình huống cố định. Nó sẽ có lợi rất nhiều nếu có được sự chỉ dẫn từ các cầu thủ kinh nghiệm và từ Klopp, người thường xuyên định hình các cầu thủ trẻ."
 
"Có lẽ chúng ta không nên quên rằng thằng bé vẫn còn rất trẻ, nhưng việc mượn nó là một thương vụ tuyệt vời cho Liverpool. Thằng bé sẽ cố gắng làm tất cả để có thể nhận được mọt bản hợp đồng chính thức. Tôi tin rằng nó sẽ làm được. Nó có đủ chất lượng để trở thành trung vệ hàng đầu thế giới."
 
Wagner cũng từng mô tả Kabak như "một trong những hậu vệ tài năng nhất Châu Âu ở độ tuoroi của mình". Tuy nhiên, Andreas Errnst, phóng viên của Schalke cho Funke Mediengruppe, chia sẻ rằng thử thách của Klopp trong tương lai đó là khôi phục lại sự tự tin của trung vệ người Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ozan Kabak sẽ đem lại những gì cho Liverpool trong thời gian tới hình ảnh
 
"Ozan là một cầu thủ mạnh ở cả kỹ thuật lẫn thể lực, cùng với đó là một tốc độ tốt," ông chia sẻ. "Cậu ta thi đấu rất tốt ở mùa giải 2019-2020. Schalke khi đó nghĩ họ có thể bán cậu ta với giá 45 triệu Euro ở mùa hè năm 2021."
 
"Dù có tài, nhưng Ozan đã đi xuống về mặt phong độ trong những tuần gần đây. Sẽ tốt hơn nếu cậu ta không phải gánh vác nhiệm vụ phòng ngự một mình. Màn trình diễn của cậu ta ở mùa này vẫn chưa thực sự bền vững. Đôi lúc cậu ta thi đấu quá mạo hiểm, đôi lúc cậu ta lại thi đấu thiếu kỷ luật. Có thể thấy rõ một điều: cậu ta đến với Liverpool khi đang thiếu đi sự tự tin."
 
"NHM Schalke đã dần làm quen với việc Ozan sẽ rời khỏi ở mùa hè. Vì vậy, họ không quá buồn. Schalke ở thời điểm hiện tại đang gặp phải vấn đề tài chính, vì vậy, Ozan chính là "Tafelsilber", tức một trong những cầu thủ có thể đem đến một số tiền chuyển nhượng lớn.  Cậu ta mới chỉ 20 tuổi và vẫn còn rất nhiều điều cần phải cải thiện trước mắt."
 
Ozan Kabak qua những con số
 
Quãng thời gian khó khăn của Kabak ở Đức có thể được nhìn thấy thông qua thông số của anh, được tổng hợp bởi smarterscout, một trang web phân tích chi tiết các cầu thủ trên khắp thế giới dựa trên thang điểm từ 0 đến 99. Các con số về mặt phòng ngự của anh đã giảm xuống một vài điểm. Tuy nhiên, điều này xuất phát từ việc Schalke đã có một mùa giải tệ hại khi để lọt lưới tỷ lệ bàn thua kỳ vọng trung bình 90 phút nhiều thứ 2 Bundesliga, một con số được trang Statbombs thống kê dựa vào thông số của fbref.
 
Đây thực sự là một sự đi xuống so với mùa trước, mùa giải họ đứng thứ 67 ở Châu Âu trong số 98 đội bóng thi đấu ở thứ hạng cao nhất của Châu, kẹp giữa Crystal Palace và Southampton. Kabak trong quá khứ đã cho thấy anh có thể thi đấu rất tốt ở hàng phòng ngự, vì vậy, sẽ tốt hơn nếu chúng ta không dựa quá nhiều vào thông số để đánh giá xem anh là một hậu vệ tốt hay không.
 
Một thông số nữa của Kabak cũng sụt giảm đáng kể đó là thông số đưa bóng dâng cao, tức đưa bóng lên tuyến trên 10 mét so với khung thành đối phương, điều đó cho thấy Kabak đang dần thi đấu an toàn hơn và cầm bóng nhiều hơn so với mùa trước.
 
Dù cầm bóng nhiều, anh vẫn cho thấy sự tự tin trong các pha cầm bóng bằng các pha tranh chấp ở hàng phòng ngự hoặc các pha cầm bóng lên tuyến trên. Thực tế, thông qua thông số statsbomb tổng hợp từ fbref, con số 1,67 pha đi bóng trung bình 90 phút của anh chỉ đứng sau Emre Can của Dortmund và Giuseppe Cuomo của Crotone.
 
Ozan Kabak sẽ đem lại những gì cho Liverpool trong thời gian tới hình ảnh
 
Ở mùa trước, anh nổi lên như một hậu vệ đa năng. Anh ghi được 3 bàn từ các tình huống cố định ở mùa 2019-2020, một con số mà Liverpool chắc chắn sẽ phải quan tâm khi đem được anh về.
 
Thông qua smarterscout, chúng ta có thể thấy thông số tắc bóng một đối một của Kabak đã sụt giảm khá nhiều. Ở mùa trước, điểm tắc bóng của anh là 78/99, nhưng ở mùa này, nó giảm xuống còn 17/99. Điều này cũng phần nào cho thấy sự khó khăn của những pha đối mặt mà các hậu vệ phải trải qua.
 
Ozan Kabak sẽ đem lại những gì cho Liverpool trong thời gian tới hình ảnh
 
Tuy nhiên, số lần dâng cao đánh đầu của anh lại tăng lên, đạt gần ngưỡng của Van Dijk và Matip. Một cầu thủ có lối chơi tương tự anh ở mùa này đó là Adam Webster của Brighton. Để hiểu rõ hơn điều này, chúng ta cần phải nghĩ đến một cầu thủ thường xuyên dâng cao và có thể giúp đội bóng của mình có được những pha bóng lên tuyến trên. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa anh sẽ gặp rắc rối ở mặt phòng ngự. Một điều khá thú vị đó là thông số của anh ở mùa 2019-2020 khá tương đồng với Mustafi, ngưới sẽ thay thế anh ở Schalke 04, ở mùa 2018-2019.

Ozan Kabak sẽ đem lại những gì cho Liverpool trong thời gian tới hình ảnh
 
Con đường đến với sân Anfield của Ozan Kabak
 
Kabak đã có được một món quà kết nối anh với Liverpool. 2 năm trước, anh đã tự hào đăng lên mạng xã hội hình ảnh mình cầm chiếc áo được ký tặng bởi Van Dijk. Món quà được sắp xếp bởi đồng đội của anh ở Galatasaray và sau này là ĐT Thổ Nhĩ Kỳ, Omer Bayram. Mối quan hệ giữa Bayram và Van Dijk bắt đầu từ cách đây rất lâu, từ hồi cả hai được sinh ra ở Breda, Hà Lan. Van Dijk ngày nhỏ thường đến nhà Bayram để tận hưởng các món ăn của mẹ Bayram.
 
Ozan Kabak sẽ là thủ lĩnh tương lai của Liverpool
 
 
Kabak đã có được khởi đầu ở Champions League cho Galatasaray vì một chấn thương của hậu vệ ngôi sao Serder Aziz. Giờ đây, một cuộc khủng hoảng chấn thương đã đưa anh tới Liverpool.
 
Ở quê nhà, Kabak được coi như một ngôi sao mới nổi sau khi ra sân 7 lần cho ĐTQG. Alp Ulagay, một nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc cho Futbol Arena chia sẻ: "Cậu ấy có lẽ là tài năng "nhà trồng" tuyệt vời nhất của học viện Galatasaray trong 5 mùa giải gần đây. Cậu ấy quyết định thử việc ở một nơi nào đó khác, trong khi đó, Galatasaray cần một khoản tiền."
 
"Điều khiến tôi ngạc nhiên ở cậu ta đó là sức mạnh. Cậu ta cũng rất nhanh nữa. Cậu ấy trưởng thành về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Cậu ấy giỏi không chiến nhưng vẫn còn khá trẻ cho vị trí trung vệ. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang sở hữu một thế hệ các trung vệ tuyệt vời như Caglar Soyuncu ở Leicester, Merih Demiral ở Juventus, Kaan Ayhan ở Sassuolo.
 
"NHM Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rất vui khi thấy Ozan thi đấu cho Liverpool, một trong những đội bóng tuyệt vời nhất và là nhà vô địch Anh quốc. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội lớn cho cậu ấy cải thiện sự nghiệp của mình để trở thành một trong những trung vệ hàng đầu Châu Âu."
 
"Trước khi đến với Đức, cậu ấy đã bắt đầu học tiếng Anh. Vì vậy, khi đến Đức, cậu ấy dùng tiếng Anh rồi mới học tiếng Đức. Vì vậy, có thể nói rằng cậu ấy đã có được một vốn tiếng Anh khá tốt."
 
Kết luận
 
Nhiều người đã đặt ra câu hỏi về lựa chọn của Liverpool khi đội chủ sân Anfield quyết định ký kết với một trung vệ trẻ đang thi đấu cho một trong những đội bóng yếu nhất về mặt phòng ngự ở Bundesliga để giúp họ trên con đường chiến thắng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải nhớ rằng chính Klopp đã đem Andy Robertson, Georginio Wiijnaldum và Xherdan Shaqiri từ những đội bóng xuống hạng ở Premier League. Tất cả trong số họ giờ đây đều là nhà vô địch Premier League và Champions Leage. Vì vậy, câu hỏi giờ đây với Klopp chỉ là chừng nào ông sẽ đưa Kabak đạt đến trình độ Premier League.
 
Ban tuyển trạch của Liverpool nhìn thấy một điều gì đó ở Kabak tương tự với Robertson thời anh mới đến Liverpool với giá 8 triệu Bảng. Những bài tuyển trạch chi tiết về Kabak của họ khá giống với những bài tuyển trạch của Robertson. Tuy nhiên, những điểm yếu mà Kabak gặp phải ở mùa này mà các tuyển trạch viên của Liverpool ghi nhận đều xuất phát từ việc Kabak phải thi đấu trong một đội hình đang gặp khủng hoảng. Thống kê cho thấy Kabak đã thi đấu dưới 4 HLV khác nhau và bị kéo tụt xuống về mặt trình độ bởi các cầu thủ xung quanh anh, từ đó khiến anh gặp khó khăn ở các trận đấu, thậm chí bị mất tự tin. Edwards và Klopp tin rằng anh sẽ tiến bộ hơn ở một môi trường ổn định và tích cực hơn.
 
Kabak và Davies không phải là những bản hợp đồng đắt giá, họ cũng không phải là những bản hợp đồng thể hiện tham vọng. Họ đơn giản chỉ là những bản hợp đồng đến trong hoàn cảnh khó khăn. Tổng cộng, cả hai chỉ tiêu tốn của Liverpool số tiền 1,5 triệu Bảng, cực kỳ ít so với những gì họ sẽ mang lại ở khoảng thời gian cuối của mùa giải.
 
Dù chỉ là những bản hợp đồng "chữa cháy", việc họ tỏa sáng hay không chắc chắn sẽ là một trong những thứ quyết định con đường đến chức vô địch mùa này của Liverpool
 
Dịch từ bài viết: "Ozan Kabak: ‘It’s try before you buy’ for Liverpool" của các tác giả James Pearce, Raphael Honigstein, Simon Hughes, Caoimhe O’Neill, Tom Worville đăng trên The Athletic.
 

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Chuyện gì đã xảy ra với Naby Keita?

Tuy Naby Keita chỉ đá 42 ở trận lượt đi vòng tứ kết Champions League trước Real Madrid nhưng việc Keita được chọn vào đội hình xuất phát cho thấy anh đã thể hiện tốt trong buổi tập. Quan trọng hơn, nó thể hiện niềm tin của HLV Jurgen Klopp rằng anh có thể gây khó cho hàng tiền vệ Real Madrid và là nhân tố quan trọng trong lối chơi của Liverpool.

Erling Haaland đang chững lại, vì sao?

Erling Haaland đang trải qua chuỗi 6 trận đấu liên tiếp không thể ghi bàn, kể cả trong màu áo ĐTQG Na Uy lẫn Dortmund. Kể từ khi nổi danh trong màu áo của Salzburg từ năm 2018, chưa bao giờ Haaland gặp phải tình trạng tương tự thế. Vậy đâu là nguyên nhân khiến trung phong được các ông lớn ở Châu Âu mời gọi đầu quân chững lại như thế?

Đa chiều như Neymar

Không nhiều cầu thủ tạo ra nhiều ý kiến trái chiều như Neymar. Đó là một cầu thủ mà những nhận xét khen ngợi anh ngày hôm nay hoàn toàn có thể là điều chống lại chúng ta vào ngày hôm sau. Đó chính là điều khiến cái tên anh nổi bật, được chú ý và đôi khi cũng bị đánh giá thấp hơn khả năng thực (underratetd).

X
top-arrow