Trên đường Pitch | Câu chuyện bóng đá Trên Đường Pitch

Julian Nagelsmann: Giấc mơ bóng đá và những mục tiêu danh hiệu cùng RB Leipzig

Tác giả Nam Khánh - Thứ Ba 05/01/2021 16:35(GMT+7)

Vị huấn luyện viên trẻ nhất lịch sử Bundesliga đang đặt mục tiêu giành được các danh hiệu lớn cùng với RB Leipzig để tiếp tục sự thăng tiến thần tốc của mình trong nghề huấn luyện viên bóng đá. Julian Nagelsmann và những ý tưởng về bóng đá đẹp của ông đang đưa bóng đá Đức lên một tầm cao mới.

Julian Nagelsmann Mục tiêu danh hiệu cùng RB Leipzig hình ảnh
 
Nagelsmann đã tham gia vào một cuộc trả lời phỏng vấn với Bundesliga.com vào đầu năm 2021 để chia sẻ về cuộc hành trình của ông cho đến nay, những điều mà ông học hỏi được từ Ralf Rangnick và Jürgen Klopp, cũng như lý do khiến ông tin rằng một trận đấu hoàn hảo là điều không tồn tại trong bóng đá …
 
Bundesliga.com: Khi còn là một huấn luyện viên đội trẻ tại Hoffenheim vào năm 2011, ông có bao giờ mơ rằng những ý kiến của mình về Champions League rồi sẽ đến một ngày được mọi người xem trọng hay không?  
 
Julian Nagelsmann: “Chúng ta không bao giờ có thể thực sự thấy trước được một chuyện như vậy. Tất nhiên, chúng ta luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu của bản thân và ấp ủ niềm hy vọng về những thành quả mà mình sẽ đạt được. Tôi đã từng nói điều đó vào đầu sự nghiệp huấn luyện bóng đá trẻ của mình, khi tôi đang có được một số thành công, rõ ràng là nếu tôi trở thành một huấn luyện viên Bundesliga ở một giai đoạn nào đó, tôi sẽ còn khá trẻ khi làm được như vậy. Ban đầu, tôi không biết chắc rằng liệu điều đó có thành hiện thực hay không, nhưng nó đã thành hiện thực.

Sau đó, sự nghiệp của tôi thăng tiến ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp một cách rất nhanh chóng, vì tôi đã có được một số thành công thực sự. Tôi đã phải đương đầu với một tình huống cực kỳ khó khăn tại Hoffenheim và đã xoay chuyển được tình thế. Chúng tôi thậm chí đã giành được vé tham dự đấu trường châu Âu trong hai mùa giải đầu tiên. Mùa giải thứ ba không thực sự thành công, vì một số lý do. Tôi nghĩ mùa giải đầu tiên tại Leipzig đã diễn ra một cách tốt đẹp và cho đến hiện tại, mùa giải thứ hai cũng đang rất ổn. Tôi nghĩ mình đã viết nên được một câu chuyện cực kỳ đẹp đẽ cho bản thân, nhưng việc kỳ vọng về nó trong tư cách một huấn luyện viên bóng đá trẻ thì có hơi vô tư và lạc quan thái quá, ngay cả khi đó là điều bạn mơ ước.”
 
Nagelsmann
 
Bundesliga.com: Việc một huấn luyện viên bóng đá trẻ không chỉ hiểu rõ về các cầu thủ khi họ thi đấu trên sân, mà còn cả con người ẩn bên trong họ, có tầm quan trọng như thế nào?

Nagelsmann: “Ở những nhóm tuổi mà bọn trẻ đang trên đường trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, có khi việc hiểu rõ con người ẩn bên trong chúng còn quan trọng hơn cả trên sân cỏ nữa, bởi vì môi trường chuyên nghiệp cực kỳ khắc nghiệt và ai cũng phải tự chứng minh được bản thân. 
 
Khi bọn trẻ đang dần tiến lên bóng đá chuyên nghiệp thì phần con người ẩn bên trong chúng là vô cùng quan trọng, bởi vì rất nhiều đứa trong số chúng sẽ không thể có được một sự nghiệp như mình đã mong đợi. Chúng sẽ phải mở rộng tầm nhìn và nhận ra những thứ quan trọng khác trong cuộc đời, và đâu là những điều mình nên tập trung vào. 
 
Tất nhiên, mối liên kết của chúng với bố mẹ của mình sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp, vì vậy chúng tôi cũng phải trò chuyện với phụ huynh của chúng và hành động như những giáo viên.
 
Các cầu thủ trẻ dành rất nhiều thời gian với chúng tôi cả trong và ngoài sân cỏ, đến mức khía cạnh này của công việc trở nên cực kỳ quan trọng. Việc xử lý nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như chuyện học hành, đời sống riêng tư, tính cách của một cầu thủ, đã giúp ích rất nhiều cho tôi trong sự nghiệp. Kinh nghiệm huấn luyện bóng đá trẻ giúp tôi có thể thực hiện những cuộc nói chuyện mà mình cần với nhiều người khác nhau. Một số cuộc trò chuyện diễn ra tích cực, cũng có một số lại tiêu cực, nhưng sau cùng thì tất cả chúng đã giúp tôi trưởng thành trong tư cách một huấn luyện viên bóng đá.
Việc tập trung vào khía cạnh con người của mọi vấn đề chắc chắn là rất quan trọng trong môi trường bóng đá trẻ.”
 
Tai nang cua Nagelsmann duoc danh gia cao
 
Bundesliga.com: Tại sao chúng ta đang được nhìn thấy rất nhiều những huấn luyện viên trẻ tuổi trong thế giới bóng đá vào thời điểm này?
 
Nagelsmann: “DFB đã chuyển trọng tâm sau những màn trình diễn kém cỏi tại một vài giải đấu và công tác huấn luyện chính là điều mà họ đã đặt rất nhiều công sức vào. Đã có những nỗ lực để nâng cao trình độ huấn luyện bóng đá tại Đức và tôi đã được hưởng lợi từ nền giáo dục đó. 
 
Tôi cũng nghĩ rằng có những yếu tố của thị trường tự do tạo nên sự tác động trong vấn đề này. Ở một số giai đoạn, chúng ta sẽ bước vào một thời kỳ mà những người trẻ tuổi hoàn tất quá trình học tập hoặc đã khởi nghiệp thành công, và họ sẵn sàng tham gia vào những cuộc chơi. Giới bóng đá từng có vấn đề với điều này trong một thời gian dài, nhưng theo quan điểm của tôi, đó là một chuyện hoàn toàn bình thường. Kiểu gì cũng sẽ có những thời điểm mà thế hệ trẻ tiến vào và vượt lên. Khi tôi trở thành một huấn luyện viên Bundesliga ở tuổi 28 và đạt được những thành công, điều đó thực sự đã mở mang tầm mắt cho rất nhiều người, vì đây chính là minh chứng cho việc những người trẻ hoàn toàn có thể ‘tỏa sáng’ trong nghề này. Không chắc chắn, nhưng hoàn toàn có thể. 
 
Thị trường tự do luôn là như vậy; khi mọi người bắt đầu chạm ngưỡng 65 hoặc lớn tuổi hơn, họ sẽ dần đi đến thời điểm nghỉ hưu và những người trẻ tuổi hơn sẽ thế chỗ. Chuyện tương tự cũng đang diễn ra trong thế giới bóng đá. Những cầu thủ của thế hệ này cũng đã thay đổi. Cộng đồng, nhìn chung, đã thay đổi vì nhiều lý do, chủ yếu là bởi mạng xã hội. Thậm chí ngay cả tôi đôi khi cũng không hiểu nhiều thứ mà các cầu thủ nói trong phòng thay đồ vì sự thay đổi của ngôn ngữ ngày nay, nhưng nếu có một cầu thủ đến gặp tôi và muốn ‘nói chuyện nghiêm túc’, tôi hoàn toàn có thể hiểu được những điều mà họ đang muốn nói. Có thể việc này sẽ còn khó khăn hơn nữa đối với một vị huấn luyện viên như Jupp Heynckes, bởi vì mặc dù ông ấy có khả năng nói tiếng Anh một cách hoàn hảo, nhưng có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng ngày nay mà ông ấy không thể nắm bắt được.
 
Tâm lý của các cầu thủ cũng đã thay đổi một chút, cũng như cách mà họ phản ứng với một số phương pháp làm việc nhất định. Có thể sẽ dễ dàng để kết nối với họ hơn một chút nếu bạn ở gần với nhóm tuổi của họ hơn một chút. Mặc dù vậy, kinh nghiệm sẽ luôn là một thứ hữu dụng và chúng ta sẽ luôn có các nhà cầm quân lớn tuổi hơn, dày dặn kinh nghiệm hơn và họ vẫn đạt được những thành công. Việc trở nên giỏi giang và thành công không liên quan gì đến tuổi tác, cho dù ta già hay trẻ.”
Julian Nagelsmann: Mở ra cơ hội cho những nhà cầm quân trẻ tuổi trên thế giới (P2)
Nhìn lại mùa giải trước, khi Leipzig kết thúc ở vị trí thứ ba tại Bundesliga, anh đã liên tục nhắc đi nhắc lại sự thật rằng họ là một tập thể trẻ, cũng như...
Bundesliga.com: Để có thể trở thành một huấn luyện viên bóng đá, những khó khăn mà ông phải trải qua lớn đến mức nào?
 
Nagelsmann: “Về cơ bản thì chuyện đó không quá khó, nhưng tôi phải đầu tư rất nhiều thời gian vào nó. Tôi phải di chuyển cực kỳ nhiều, mặc dù những chuyến đi giữa Hoffenheim và Hennef không quá vất vả, và có một số người thậm chí còn cực hơn tôi nhiều. Tôi phải tạm biệt gia đình mình vào chiều Chủ Nhật và trở về vào tối thứ Tư, điều này nhiều khi khiến tôi hơi ‘nản’ và tôi phải lái xe rất nhiều.

Khoảng thời gian này chẳng khác nào thời tôi còn đi học cả và cũng khá gần với những năm tháng đó, nhưng có một số người khác đã không trải qua cảnh ‘cắp sách đến trường’ trong suốt 20 năm rồi và giờ thì họ phải ngồi yên lặng trong một căn phòng, học 6 tiếng một ngày. Do đó, họ phải cố gắng để thích nghi. Phần nội dung không quá khó, đó không phải là vấn đề. Mục đích chính là tạo ra một nền tảng và giúp bạn nhớ tất cả những thứ mà bạn cần. Không chỉ chuyện chiến thuật, mà còn cả những chi tiết nhỏ nhưng quan trọng trong bóng đá. Khoảng thời gian học tập đó không quá khó khăn về nội dung, nhưng vẫn là một giai đoạn mà tôi phải xử lý rất nhiều những đòi hỏi khắt khe.”
 
HLV Julian Nagelsmann
 
Bundesliga.com: Trong hệ thống của ông, có rất nhiều cầu thủ hoạt động ở trung lộ. Liệu có phải triết lý cũ “bạn phải mở rộng sân đấu” đã lỗi thời?


Nagelsmann: “Tôi không phải một big fan của triết lý đó, bởi vì tôi yêu cầu một phong cách chơi bóng chủ động và nếu muốn làm như vậy, anh cần phải duy trì một khoảng cách đủ gần với bóng. Việc ‘mở rộng’ chỉ là một phần trong phong cách bóng đá của tôi. 
 
Mặt khác, đôi khi có những giai đoạn trong một trận đấu mà tôi chỉ đạo các cầu thủ đá cánh của mình thậm chí phải chơi sát biên hơn nữa. Về cơ bản, mục tiêu chính là chiếm lĩnh một vị trí lý tưởng trong giai đoạn tấn công sao cho anh có thể nhận được bóng khi bóng đang được luân chuyển, nhưng đồng thời cũng phải đủ gần đối phương để tiến hành Gegenpressing nếu đội mình để mất bóng. 
 
Nếu ta theo đuổi trường phái bóng đá Hà Lan cực đoan, với những cầu thủ tấn công chơi rất rộng, rất sát biên, anh sẽ thường phải đối mặt với vấn đề không thể nhận bóng một cách thuận lợi hoặc quả bóng phải mất rất nhiều thời gian để đến được với anh, và qua đó tạo ra cho đối phương cơ hội tái tổ chức đội hình. Anh cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ ở quá xa bóng khi đội mất quyền kiểm soát bóng và do đó không thể ngay lập tức kích hoạt pressing.  
 
Chính vì vậy, tôi muốn đội bóng của mình thu hẹp sân đấu lại và tạo ra những tình huống áp đảo quân số ở gần khung thành đối phương. Luật bóng đá thì quy định cầu môn phải ở trung lộ của sân đấu mà, do đó tôi muốn đội bóng của mình có một lượng lớn cầu thủ ở trung lộ.”
 
HLV Nagelsmann chia se sau tran thang Atletico
 
Bundesliga.com: Jürgen Klopp và Ralf Rangnick đã thực hiện những cuộc cách mạng lớn đến mức nào ở bóng đá Đức?  
 
Nagelsmann: “Họ chắc chắn đã mang đến một phong cách khác biệt cho bóng đá Đức, phong cách đó có thể đã được thực hành trước đây tại Ý, bởi Sarri và những nhà cầm quân khác nữa. Nhìn chung, có những xu hướng trong bóng đá sẽ đến và đi, rồi lại đến và đi. Ralf đã bắt đầu sử dụng phong cách pressing cực đoan và chuyển đổi trạng thái nhanh của mình ở giải hạng 5, the Oberliga. Jürgen Klopp đã làm điều tương tự ở Bundesliga với Mainz và với Dortmund. Ông ấy luôn mô tả rằng Gegenpressing chính là nhạc trưởng của các đội bóng mà mình dẫn dắt.
 
Họ là một cặp đôi đồng tư tưởng đã đưa một phong cách bóng đá nhất định lên đến đỉnh cao và họ sẽ tiếp tục làm được điều đó. 
 
Sau họ, Pep Guardiola cũng đã huấn luyện tại Đức và triển khai một thứ bóng đá rất khác biệt với họ, mặc dù cũng áp dụng nhiều nguyên tắc giống nhau. Ông ấy đã bổ sung thêm rất nhiều điều vào giai đoạn kiểm soát bóng và những cách sử dụng quả bóng rất khác thường, điều đó đã nâng bóng đá lên một tầm cao mới. 
 
Các trận đấu bóng đá luôn được định nghĩa bởi sự đan xen, tác động lẫn nhau của nhiều giai đoạn đa dạng trong cuộc chơi, bởi vậy nên tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể thấy một trận đấu nào mà một đội có thể chỉ thực sự thi đấu riêng trong giai đoạn chuyển đổi trạng thái, chỉ pressing, hoặc chỉ trong giai đoạn kiểm soát bóng. Mọi đội bóng, nếu muốn đứng trong hàng ngũ những tập thể được đánh giá là thành công nhất, đều phải giải quyết được các vấn đề ở từng thời điểm trong 4 giai đoạn của cuộc chơi (giai đoạn tấn công – giai đoạn chuyển đổi trạng thái từ tấn công sang phòng ngự – giai đoạn phòng ngự – giai đoạn chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công) và ở những tình huống cố định. Tùy vào thị hiếu của các huấn luyện viên, sẽ luôn có những ưu tiên và sự chú trọng vào các giai đoạn cụ thể, ví dụ như Ralf Rangnick và Klopp chắc chắn sẽ chú trọng vào giai đoạn đối phương kiểm soát bóng và chuyển đổi trạng thái hơn Pep Guardiola. Sau cùng, người có thể dạy cho các cầu thủ của mình xử lý tốt mọi giai đoạn chính là vị huấn luyện viên xuất sắc nhất.”

Bundesliga.com: Theo ông, liệu một trận đấu bóng đá hoàn hảo có tồn tại không?
 
Nagelsmann: “Không, nó không tồn tại. Theo quan điểm của tôi, một trận đấu bóng đá hoàn hảo có thể xuất hiện, hoặc một thứ gì đó gần giống với nó, nhưng kết quả cuối cùng sẽ là không có bàn thắng nào được ghi cả. Bóng đá là một trò chơi mà hầu hết các bàn thắng đều đến từ những sai lầm, và cực kỳ hiếm khi đến từ một đội bóng làm đúng 100% mọi thứ cần làm trong khâu tấn công và vì đối thủ phòng ngự kém hơn ngưỡng ‘hoàn hảo’ chỉ một chút. Hầu hết các bàn thắng đều đến từ những sai lầm. Đó chính là nguyên nhân các bàn thắng được ghi và lý do tại sao các cổ động viên sẽ đến sân vận động khi họ được cho phép. Đó là lý do tại sao bóng đá chiếm được tình yêu của chúng ta, thu hút trí tưởng tượng của chúng ta, vì vậy, tôi không nghĩ rằng chúng ta cần được xem một trận đấu hoàn hảo.”
 
Bundesliga.com: Tại sao lại có nhiều huấn luyện viên người Đức hiện diện ở tầng lớp “thượng đẳng” của bóng đá châu Âu đến vậy?
 
Nagelsmann: “Tôi nghĩ chúng tôi đã được hưởng một nền giáo dục bóng đá chất lượng ở Đức. Ngoài ra, anh cũng phải nhìn vào những đội bóng mà họ cầm cương. Một trong số họ đang dẫn dắt Bayern Munich, một trong số họ đang dẫn dắt Liverpool, vậy nên cơ hội để họ thành công ở Champions League là cực kỳ cao và đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Tôi đang dẫn dắt RB Leipzig, một đội bóng không phải lúc nào cũng được góp mặt trong top 4 của Champions League, nhưng chúng tôi đã tạo dựng được danh tiếng với một phong cách bóng đá cuốn hút. 
 
Tôi nghĩ rằng nếu hội huấn luyện viên Đức chúng tôi đang huấn luyện những đội bóng nhỏ hơn thì cơ hội để chúng tôi tiến xa ở Champions League cũng sẽ thấp hơn nhiều. Một mặt, sự ngẫu nhiên và trùng hợp đã góp phần giúp rất nhiều nhà cầm quân người Đức góp mặt ở những vòng đấu cuối cùng của sân chơi này trong thời gian gần đây, và mặt khác, anh phải nhìn vào việc các nhà cầm quân đó đang huấn luyện cho những câu lạc bộ nào.”
 
RB Leipzig thang MU
 
Bundesliga.com: Ông thường làm gì để đưa tâm trí thoát ra khỏi bóng đá và thư giãn?
 
Nagelsmann: “Chuyện này thực sự rất khó và tôi nghĩ đó cũng là một nghệ thuật của nghề huấn luyện, bởi vì vào mùa hè và mùa đông, những thời điểm mà theo lý thuyết tôi sẽ được nghỉ ngơi, thì đó cũng chính là thời điểm thị trường chuyển nhượng mở cửa và có những quyết định quan trọng cần được đưa ra. Những quyết định đó có tác động rất sâu rộng và còn liên quan đến cả chuyện tiền bạc nữa, vậy nên tôi không bao giờ thực sự có thời gian để nghỉ ngơi. 
 
Các huấn luyện viên bóng đá cũng sẽ có rất nhiều giấc mơ về các trận đấu, hoặc ít nhất thì điều đó đã diễn ra với tôi, và những chiến thắng có thể mang đến một sự giải tỏa nhẹ, cho phép bạn thư giãn đầu óc trong nửa ngày. Khi bạn đạt được sự thành công, bạn sẽ cho phép bản thân được nghỉ ngơi và không nghĩ về công việc 24/7. 
 
Việc tận hưởng những thứ khác trong cuộc sống, ngoài bóng đá, là rất quan trọng. Không phải ai cũng làm được điều đó, nhưng tôi nghĩ nó rất quan trọng. Ở phần còn lại của thế giới, ngoài giới huấn luyện viên bóng đá, nó cũng rất quan trọng. Bạn phải có niềm đam mê với những điều mình làm để thực sự đạt được thành công, nếu không, bạn sẽ chẳng vươn đến được sự thành công đâu, nhưng bạn cũng cần những thứ khác trong cuộc sống để tiếp thêm sinh lực cho bản thân, qua đó giúp bạn có được 100% năng lượng khi phải tập trung vào bóng đá. Nếu bạn chỉ tập trung vào bóng đá và chẳng có thứ gì khác trong cuộc sống để tiếp thêm sinh lực cho mình, thì hiệu suất công việc của bạn trong tư cách một huấn luyện viên hoặc một cầu thủ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.”
 
Mourinho vs Nagelsmann Leipzig
 
Bundesliga.com: Ông nghĩ gì về khả năng giành được chức vô địch quốc gia đầu tiên trong nghiệp cầm quân?
 
Nagelsmann: “Hiện tại, mọi chuyện đều đang diễn ra rất ổn. Chúng tôi vẫn đang góp mặt và chơi tốt ở mọi đấu trường, và đó chính là điểm khởi đầu để giành được bất kỳ danh hiệu nào. Trọng tâm phải là sự ổn định, nhất quán. Đó là điều quan trọng nhất. Thật khó để đoán trước mọi thứ, nhưng chúng tôi đang chơi rất ổn định tại mọi đấu trường ở mùa giải này.

Chúng tôi cần phải duy trì được sự ổn định hiện tại. Liệu điều đó có đủ để giành được chức vô địch Bundesliga hay không thì chúng tôi không biết và chuyện này thực sự phụ thuộc vào Bayern Munich ở một mức độ nào đó, và sự ổn định của họ ở mùa giải này. 
 
Mùa giải 2020/2021 là một thử thách cực kỳ khắc nghiệt và việc không có được một kỳ nghỉ đông đúng nghĩa là một điều mới mẻ đối với hầu hết các cầu thủ. Đó là điều chúng tôi chưa từng trải qua ở Bundesliga và chúng tôi không biết các cầu thủ sẽ xử lý tình huống này – về mặt thể lực – như thế nào. Nó đã thay đổi toàn bộ nhịp sinh học của một số cầu thủ và không ai thực sự biết điều đó sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi ra sao. Chúng tôi phải duy trì sự ổn định và cầu mong mình sẽ gặp may vào những thời khắc quan trọng để giành chiến thắng trong các trận đấu mà chúng tôi không nên hòa, và hòa những trận đấu mà chúng tôi suýt nữa đã thua. Nếu được như vậy, chúng tôi sẽ có thể bám trụ trong cuộc đua vô địch trong một thời gian dài. Tôi nghĩ mọi cầu thủ trong đội bóng đều muốn giành được chức vô địch và chúng tôi cực kỳ khát khao hiện thực hóa được tham vọng đó, vậy nên tinh thần sẽ không phải là vấn đề.”
 
Nguồn: Lược dịch từ bài phỏng vấn “Julian Nagelsmann on winning titles with RB Leipzig, dreaming of football and learning from Ralf Rangnick and Jürgen Klopp” được đăng tải trên Bundesliga.com.
 
 

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Thomas Tuchel: Canh bạc của Chelsea

Thomas Tuchel chuẩn bị bước vào thử thách mới trong sự nghiệp đó là huấn luyện Chelsea. 1 ngày sau khi chính thức được xác nhận làm HLV trưởng Chelsea, ông chuẩn bị dẫn dắt The Blues đối đầu Wolverhampton. Hành trình chuẩn bị bắt đầu.

Scott McTominay: Quỷ đầu đàn tương lai

Jurgen Klopp, Gareth Southgate và Sir Alex Ferguson là ba vị khách mời đặc biệt trong một sự kiện kêu gọi hỗ trợ việc nghiên cứu vấn đề mất trí nhớ trong thể thao. Chương trình này được tổ chức vào buổi tối trước ngày diễn ra trận đấu giữa Liverpool và Manchester United ở vòng 17 Ngoại Hạng Anh và chủ đề mang tên “Jordan Henderson” ngay lập tức được nhắc tới.

X
top-arrow