Ronaldo đã được thay ra ở những phút cuối trận đấu Croatia và HLV Roberto Martinez cho biết quyết định này nhằm thay đổi thế trận.
Vì sao Ronaldo bị thay ra?
Ở kỳ World Cup thứ 6, Ronaldo mới tìm được bàn thắng đầu tiên ở vòng knock-out. Pha lập công trên chấm 11m giúp Bồ Đào Nha gỡ hòa trước Croatia, mở ra màn ngược dòng của đội nhà.
Sau đó không lâu, HLV Roberto Martinez rút Ronaldo ra nghỉ, đưa Ruben Neves vào thay. Cũng rất nhanh sau đó, một cầu thủ khác cũng vào sân từ ghế dự bị là Goncalo Ramos đã ghi bàn mang về thắng lợi cho Bồ Đào Nha.
Lí giải về quyết định rút Ronaldo ra nghỉ, Martinez cho biết đội bóng cần ưu tiên sự cân bằng và chỉ cần một tiền đạo trong sân: "Điều quan trọng là chúng tôi có thể tận dụng những điểm mạnh khác nhau của các cầu thủ.
Có một thời điểm trong trận đấu, chúng tôi không thể xuyên thủng khu vực cuối sân đối thủ. Vì vậy việc tung Gonzalo Ramos vào sân đá cặp với Cristiano trong vòng cấm có thể hạn chế hoạt động của các trung vệ. Và đó là thời điểm thích hợp.
Ronaldo bị thay ra trước Croatia |
Còn sau khi trận đấu về tỉ số hòa, tình hình đã thay đổi. Croatia buộc phải mạo hiểm hơn khi sự phối hợp giữa Modric và Kovacic trở nên mạnh mẽ hơn. Đó là lúc chúng tôi buộc phải sử dụng thêm một tiền vệ để kiểm soát được điểm mạnh nhất của Croatia.
Chúng tôi đã tận dụng việc Croatia thiếu một tiền vệ để chơi với hai tiền đạo và đó là điều chúng tôi cần ở thời điểm đó. Nhưng khi Croatia dồn ép, đó là lúc Bồ Đào Nha cần có một cấu trúc phòng ngự khác".
Đối thủ của Bồ Đào Nha ở vòng 16 đội là Tây Ban Nha. Và theo Martinez, kinh nghiệm từ lần chạm trán ở Nations League có thể giúp ích cho đội bóng của ông: "Chúng tôi hiểu rất rõ Tây Ban Nha, và họ cũng hiểu rõ chúng tôi. Nên đây sẽ là một trận đấu tuyệt vời.
Nếu bạn nhìn vào tất cả các trận đấu vòng 32, ngoại trừ trận đấu với Pháp, đội bóng đã thể hiện sự áp đảo, thì các trận đấu còn lại đều được quyết định bởi những chi tiết nhỏ. Tôi nghĩ trận này cũng sẽ tương tự".
Xem thêm:
Sau khi nhọc nhằn vượt qua Croatia, Ronaldo cùng đồng đội đã tri ân tới Diogo Jota, người không may qua đời đúng vào một năm trước.
Goncalo Ramos là người hùng của Bồ Đào Nha trước Croatia, khi ghi bàn ấn định tỷ số 2-1 cho Selecao trước đội bóng sọc caro ở vòng 32 đội World Cup 2026.
Croatia để thua cay đắng trước Bồ Đào Nha và HLV Zlatko Dalic không giấu được sự tiếc nuối khi chứng kiến thất bại của đội nhà.