Iran phản đối trận đấu ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ tại World Cup 2026

Dự kiến, trận đấu giữa Iran vs Ai Cập ở World Cup 2026 sẽ mang tên "Pride match" nhằm ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ nhưng phía Iran đã phản đối dữ dội ý định này.

Iran không muốn đá trận pride match

Theo kế hoạch, trận đấu giữa Iran vs Ai Cập trên sân Lumen Field tại World Cup 2026 được ấn định là "Pride match". Được biết, đây là trận đấu nhằm quảng bá chiến dịch ủng hộ cộng đồng LGBTQ+.

Theo đó, tháng 6 hàng năm, ở thành phố Seattle (nơi tổ chức trận đấu giữa Iran vs Ai Cập) thường tổ chức các sự kiện bày tỏ sự ủng hộ với cộng đồng LGBTQ+. Nhất là trong tuần cuối tháng 6, một buổi tuần hành quy mô lớn sẽ được tổ chức ở đây như một phần của chuỗi sự kiện.

Lumen Field
Trận Iran vs Ai Cập sẽ diễn ra trên sân Lumen Field của thành phố Seattle, nơi nổi tiếng với các hoạt động ủng hộ cộng đồng LGBTQ+

Lẽ đó, một trận đấu tại World Cup, như giữa Iran vs Ai Cập sẽ được coi là dịp không thể tốt hơn để lan tỏa phong trào. Tuy vậy, quyết định trên vấp phải sự phản đối cực kỳ dữ dội từ cả Iran lẫn Ai Cập. Bởi hai quốc gia Hồi giáo này vốn không có cái nhìn thiện cảm về cộng đồng LGBTQ+.

Phía Iran mới đây đã lên tiếng tẩy chay trận đấu trên. Tờ AS tiết lộ Liên đoàn bóng đá Iran (FFIRI) đã gửi đơn khiếu nại lên FIFA. Mehdi Taj, chủ tịch FFIRI chia sẻ với báo giới như sau: "ĐI Iran sẽ không thi đấu World Cup dưới lá cờ 7 màu. Chúng tôi sẽ ngăn điều đó xảy ra và quyết tâm làm bằng được".

Mehdi Taj khẳng định việc ĐT Iran phải đá "pride match" chẳng khác nào xúc phạm các giá trị linh thiêng của người Hồi giáo Iran. Trước đó, ông cũng chia sẻ trên truyền hình Iran rằng trận đấu này chỉ nhằm phục vụ mục đích của một cộng đồng nhất định.

Hiện FIFA đang rơi vào thế bí. Bởi quyết định tổ chức pride match lẫn các sự kiện trong tháng tự hào của cộng đồng LGBTQ+ nằm trong tay chính quyền sở tại (ở đây là thành phố Seattle - bang Washington). FIFA sẽ không có quyền can thiệp vào quá trình tổ chức nên lựa chọn duy nhất lúc này, có lẽ sẽ là chuyển trận đấu sang một sân khác.

Iran tẩy chay lễ bốc thăm World Cup 2026Iran tẩy chay lễ bốc thăm World Cup 2026
Giới chức Mỹ đã từ chối cấp visa cho phái đoàn ĐT Iran tới dự lễ bốc thăm chia bảng World Cup 2026, dẫn tới việc đội bóng này tẩy chay buổi lễ trên.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Inaki gửi thông điệp tới em trai Nico Williams: Em đã làm nên lịch sử

Inaki gửi thông điệp tới em trai Nico Williams: "Em đã làm nên lịch sử"

Tiền đạo Inaki Williams đã dành những lời tri ân đầy xúc động cho em trai Nico Williams sau khi Tây Ban Nha đánh bại Argentina để giành chức vô địch World Cup 2026. Ngôi sao của Athletic Bilbao khẳng định thành công của em trai không chỉ là chiến thắng của bóng đá Tây Ban Nha mà còn là niềm tự hào của hàng triệu gia đình nhập cư trên khắp thế giới.

Dani Olmo chỉ trích Argentina thiếu tinh thần thể thao

Dani Olmo chỉ trích Argentina thiếu tinh thần thể thao

Tiền vệ Dani Olmo đã bày tỏ sự thất vọng trước cách hành xử của tuyển Argentina sau trận chung kết World Cup 2026. Ngôi sao của Barcelona nhấn mạnh rằng các cầu thủ đẳng cấp thế giới cần có trách nhiệm truyền tải những giá trị tích cực và trở thành hình mẫu cho thế hệ trẻ.

Ronaldo béo nghi ngờ khả năng Cristiano Ronaldo dự World Cup 2030

Ronaldo béo nghi ngờ khả năng Cristiano Ronaldo dự World Cup 2030

Huyền thoại bóng đá Brazil là Ronaldo Nazario cho rằng Cristiano Ronaldo có thể không còn đủ khả năng cạnh tranh ở đẳng cấp cao nhất của bóng đá quốc tế, dù tiền đạo người Bồ Đào Nha vẫn duy trì phong độ ấn tượng trong màu áo Al-Nassr.

Matthaus chỉ trích Argentina: Họ không tôn trọng nhà vô địch

Matthaus chỉ trích Argentina: "Họ không tôn trọng nhà vô địch"

Huyền thoại bóng đá Đức là Lothar Matthaus đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cách hành xử của tuyển Argentina sau thất bại trước Tây Ban Nha trong trận chung kết World Cup 2026. Chủ nhân Quả bóng Vàng 1990 cho rằng đại diện Nam Mỹ không chỉ thiếu tinh thần thể thao mà còn có lối chơi quá tiêu cực trong trận đấu quan trọng nhất giải.

FIFA mở điều tra vụ ẩu đả sau chung kết World Cup 2026

FIFA mở điều tra vụ ẩu đả sau chung kết World Cup 2026

FIFA đã chính thức mở cuộc điều tra kỷ luật liên quan đến những hình ảnh hỗn loạn xảy ra sau trận chung kết World Cup 2026, khi nhiều cầu thủ và thành viên ban huấn luyện Argentina xảy ra xô xát với các cầu thủ Tây Ban Nha ngay trên sân.