HLV Tuchel được cựu sao tuyển Anh bênh vực sau trận thua Argentina

Cựu tuyển thủ Anh, Andros Townsend vừa lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ huấn luyện viên Thomas Tuchel trước làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận, khi "Tam Sư" để thua ngược đầy cay đắng 1-2 trước Argentina.

Trận thua đau đớn của Tam sư tại bán kết World Cup 2026 đã khiến chiến lược gia người Đức phải hứng chịu vô vàn áp lực từ giới chuyên môn lẫn người hâm mộ Anh. Quyết định rút tiền đạo ghi bàn mở tỷ số Anthony Gordon ra nghỉ ở phút 72 để nhường chỗ cho trung vệ Ezri Konsa, qua đó chuyển sang sơ đồ phòng ngự lùi sâu với 5 hậu vệ, bị coi là nguyên nhân chính khiến Tam sư dần đánh mất thế trận vào tay đối thủ. 

Hệ quả là họ đã để Enzo Fernández và Lautaro Martínez liên tiếp chọc thủng lưới ở những phút cuối. Dẫu vậy, cựu tuyển thủ Anh, Andros Townsend vẫn cho rằng trách nhiệm lớn nhất dẫn đến việc sụp đổ hệ thống phòng ngự thuộc về các cầu thủ trên sân, chứ không nằm ở chiến thuật của HLV Tuchel.

Thomas Tuchel dang phai doi mat voi nhung loi chi trich vi nhung quyet dinh thay nguoi
Thomas Tuchel đối mặt với vô số lời chỉ trích sau trận thua Argentina.

Trước việc cựu tiền đạo Aston Villa, Gabriel Agbonlahor đã chỉ trích gay gắt tư duy co cụm phòng ngự quá sớm của ông Tuchel khi lập luận rằng việc chuyển sang sơ đồ 5 hậu vệ sẽ trở nên hoàn toàn vô nghĩa nếu những cầu thủ có mặt trên sân không thể hiện được khả năng tranh chấp mạnh mẽ trước các quả tạt bổng của đối phương, Townsend đã phản bác nhận định này khi cho rằng một huấn luyện viên không thể kiểm soát được những sai số mang tính cá nhân. 

Vị này khẳng định: "Đó không phải là lỗi của Thomas Tuchel. Nếu chúng ta không thể chiến thắng nổi một tình huống tranh chấp bóng bổng nào từ các quả tạt hướng vào vòng cấm, bạn không thể đổ vấy trách nhiệm đó lên đầu của người quản lý".

Một trong những chủ đề gây tranh cãi lớn nhất chính là quyết định tung Nico O’Reilly vào sân cùng Dan Burn, đồng thời ngó lơ các ngôi sao tấn công chất lượng trên băng ghế dự bị như Marcus Rashford, Bukayo Saka và Ollie Watkins. Agbonlahor tiếc nuối cho rằng sự thay đổi này đã tước đi của tuyển Anh một điểm nhận bóng ở phía trên để giải tỏa áp lực nghẹt thở từ phía Argentina. Trái ngược hoàn toàn với góc nhìn đó, Townsend gọi việc đưa O’Reilly vào sân là một "quyết định vô cùng thông minh" được tính toán kỹ lưỡng để hạn chế tầm hoạt động của Lionel Messi.

Cựu tuyển thủ Anh phân tích chi tiết: "Tôi nghĩ Nico O'Reilly là sự thay đổi hoàn toàn đúng đắn. Tôi đã trực tiếp theo dõi Argentina thi đấu hai lần tại kỳ World Cup này và xem lại mọi trận đấu của họ. Trong mọi trận đấu, Messi thường bắt đầu ở vị trí dâng cao để tìm kiếm khoảng trống. Nhưng khi trận đấu trôi dần về cuối, anh ấy sẽ có xu hướng lùi sâu hơn. Bạn có thể thấy rõ những vị trí mà Messi đã chọn trong hiệp hai, anh ấy gần như đá như một tiền vệ trung tâm lệch phải".

Không những vậy, vị này tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình khi cho rằng việc sử dụng một cầu thủ có xu hướng phòng ngự như O'Reilly để theo kèm Messi từ xa là hợp lý hơn nhiều so với việc mạo hiểm dùng một tiền đạo cánh: "Đó là thói quen ưa thích của Messi. Vì vậy, việc Tuchel đưa O'Reilly vào sân để phòng ngự trước Messi ở khu vực hành lang trái khi trận đấu chỉ còn 15 phút là một lựa chọn khôn ngoan hơn nhiều so với việc yêu cầu một cầu thủ như Rashford đi kèm cặp Lionel Messi. Điều đó thật sự không có logic".

Cựu ngôi sao Tottenham cũng thừa nhận dù tuyển Anh không còn điểm nổ ở phía trên để phản công trong những phút cuối, nhưng các nhân sự hiện có đã nỗ lực hết sức: "Tuyển Anh thực sự không có bóng để triển khai lên phía trên. Toàn đội đã cố gắng. Chúng ta có Morgan Rogers, có Harry Kane và Jude Bellingham cố gắng dâng cao để pressing nhưng phương án đó đã không hiệu quả. Tôi cam đoan với bạn như vậy vì tôi đã xem lại băng ghi hình trận đấu tới hai lần sau khi tiếng còi mãn cuộc vang lên".

Nhận định Pháp vs Anh (04h00 ngày 19/7): Món quà chia tay DeschampsNhận định Pháp vs Anh (04h00 ngày 19/7): Món quà chia tay Deschamps
Cả Pháp và Anh đều bước vào trận tranh hạng ba ở World Cup 2026 với tâm trạng thất vọng sau những thất bại ở bán kết. Dù đây là danh hiệu mà không đội bóng nào mong muốn phải tranh giành trước khi giải đấu khởi tranh, cả Pháp lẫn Anh vẫn còn mục tiêu khép lại hành trình tại Bắc Mỹ bằng một chiến thắng để phần nào xoa dịu nỗi tiếc nuối.
Thierry Henry chỉ ra lý do Anh thất bại trước ArgentinaThierry Henry chỉ ra lý do Anh thất bại trước Argentina
Thierry Henry chỉ trích tuyển Anh lui về phòng ngự quá sớm, dẫn đến việc bị Argentina ngược dòng ở bán kết World Cup 2026. 
Marc Guehi không hài lòng về chiến thuật của ông thầy Thomas TuchelMarc Guehi không hài lòng về chiến thuật của ông thầy Thomas Tuchel
Sau thất bại 1-2 của Anh trước Argentina tại trận bán kết World Cup 2026, ngôi sao Marc Guehi đã cho rằng đội nhà lẽ ra phải tiếp tục tấn công, thay vì lui về phòng ngự sau khi có bàn mở tỷ số.
Chiến thắng tôn vinh nhà đương kim vô địch World Cup ArgentinaChiến thắng tôn vinh nhà đương kim vô địch World Cup Argentina
Lionel Messi và đồng đội đã chứng tỏ lý do vì sao họ là nhà đương kim vô địch thế giới, với màn lội ngược dòng ngoạn mục trước Anh tại trận đấu bán kết World Cup 2026.
Jude Bellingham lên dây cót tinh thần cho tuyển Anh trước trận tranh hạng BaJude Bellingham lên dây cót tinh thần cho tuyển Anh trước trận tranh hạng Ba
Theo đó, ngôi sao thuộc biên chế CLB Real Madrid, Jude Bellingham đã khẳng định quyết tâm giành chiến thắng trong trận đấu cuối cùng của Tam sư ở World Cup 2026 gặp ĐT Pháp.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tây Ban Nha nhận tin vui lớn từ Lamine Yamal

Tây Ban Nha nhận tin vui lớn từ Lamine Yamal

Đội tuyển Tây Ban Nha vừa đón nhận thông tin không thể vui hơn trước trận chung kết World Cup 2026 với Argentina, khi siêu sao trẻ Lamine Yamal đã được xác nhận hoàn toàn khỏe mạnh để ra sân thi đấu.