De Jong muốn "làm hòa" với Xabi Alonso sau cú kung-fu ở World Cup 2010

Cựu tiền vệ người Hà Lan, Nigel De Jong thừa nhận muốn mời Xabi Alonso cốc bia để hàn huyên về pha va chạm trong trận chung kết World Cup 2010.

Trận chung kết World Cup 2010 giữa Tây Ban Nha và Hà Lan tới giờ vẫn ghi nhận là trận chung kết World Cup bạo lực nhất lịch sử. Trọng tài chính điều khiển trận đấu, ông Howard Webb đã phải rút ra tới 14 thẻ vàng, nhiều hơn gấp đôi số thẻ vàng kỷ lục trước đó là trận chung kết World Cup 1986 giữa Tây Đức và Argentina (6 thẻ).

Một trong số những chiếc thẻ vàng gây tranh cãi ngày đó là dành cho tiền vệ người Hà Lan, Nigel De Jong sau khi va chạm với Xabi Alonso bên phía Tây Ban Nha. Cụ thể trong một pha tranh chấp bóng trên không, De Jong đã đạp thẳng vào ngực Alonso.


Tuy pha bóng diễn ra rất bạo lực, song trọng tài Howard Webb vẫn chỉ phạt tiền vệ người Hà Lan thẻ vàng thay vì thẻ đỏ trực tiếp. Trả lời phỏng vấn tạp chí Fourfourtwo, De Jong thừa nhận, "Tôi đã ham bóng, và chỉ thực sự chú ý tới bóng vào thời điểm đó", anh nói.

"Tôi không nhìn thấy Alonso lao tới vì anh ấy nằm khuất tầm mắt của tôi. Tôi biết là mình sẽ không thể nhận thẻ đỏ vì đó là tình huống va chạm không cố ý", De Jong tiếp tục. "Cũng thật may mắn vì trọng tài là người Anh, ông ấy hẳn đã nhìn thấy nhiều pha va chạm kinh khủng hơn nhiều. Tôi đã giơ hai tay lên ngay sau va chạm, có thể điều ấy đã khiến quyết định được mềm hơn".

De Jong thừa nhận anh chưa từng nói chuyện với bất kỳ đồng đội người Tây Ban Nha nào sau này vì pha bóng đó. Với tiền vệ người Hà Lan, mọi chuyện giờ chỉ là quá khứ.

"Chúng tôi đã gặp nhau nhiều lần sau này nhưng chưa một lần nhắc lại va chạm ngày đó", De Jong thừa nhận, "Đó chỉ là một khoảnh khắc trong bóng đá mà thôi". Tiền vệ người Hà Lan cũng cho rằng tầm cỡ của trận chung kết World Cup khiến pha bóng đó bị chú ý nhiều hơn thường lệ.

"Có thể một ngày nào đó tôi và anh ấy sẽ ngồi với nhau, làm cốc bia và hàn huyên lại chuyện cũ. Sau cùng thì Tây Ban Nha đã thắng trận đấu ấy. Tôi nghĩ Alonso là người có được niềm vui sau cùng", De Jong nói.

4 năm sau trận chung kết World Cup, Hà Lan của De Jong đã trả nợ Tây Ban Nha của Alonso thành công khi vùi dập "Bò tót" 5-1 tại vòng bảng World Cup 2014, góp công tiễn nhà ĐKVĐ rời World Cup ngay sau vòng đấu bảng.

World Cup 2018 này, Hà Lan không được tham dự khi không thể vượt qua vòng loại. Tây Ban Nha nằm ở bảng B với Bồ Đào Nha, Morocco và Iran. Cả De Jong lẫn Alonso đều đã giải nghệ.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục