Thứ Năm, 01/12/2022Mới nhất

Văn Quyến bao giờ lợi hại như xưa?

Thứ Sáu 12/07/2013 17:25(GMT+7)

Xem đi, xem lại, người ta vẫn không cảm thấy chán các bàn thắng của Văn Quyến ghi vào lưới HA.GL trong trận tứ kết Cúp QG 2013 mới đây. Thực tế, đó vốn dĩ đã là những pha xử lý không có phiên bản của thần đồng bóng đá Việt Nam một thời.

Trong quá khứ, Quyến từng không ít lần ghi những bàn thắng thậm chí còn đẹp hơn thế, trong đó có pha xé rách mành lưới của Hàn Quốc. Nhưng cho đến tận lúc này, gần 10 năm sau vụ việc tiêu cực ở SEA Games 2005, Quyến mới lại phát tiết. Thật kỳ diệu!

Văn Quyến (trái) vẫn chưa đánh mất phẩm chất chơi bóng trời phú, nhưng để thực sự trở lại đỉnh cao, Quyến cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa
Văn Quyến (trái) vẫn chưa đánh mất phẩm chất chơi bóng trời phú, nhưng để thực sự trở lại đỉnh cao, Quyến cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa


Cú đúp kỳ diệu

Phút 17, một tình huống “bóng chết” diễn ra cách khung thành HA.GL chừng 20m, chếch về phía cánh trái theo hướng tấn công của V.NB, cả Đinh Văn Ta (Mota) và Văn Quyến đều đứng trước chấm đá phạt. Thông thường, Văn Ta sẽ là người thực hiện hầu hết các tình huống bóng tương tự. Nhưng lần này là Văn Quyến.

Cú cứa lòng chân phải đưa bóng lượn qua hàng rào nhằm vào góc gần là một tuyệt phẩm mà không nhiều các cầu thủ ở V-League có thể làm được. Văn Quyến đã ăn mừng như một đứa trẻ, như thể lần đầu được bà đi chợ về đem cho gói bánh. Nhưng, đỉnh cao phải là cú lốp bóng một chạm (cũng ngoài khu vực cấm địa và bằng lòng trong chân phải), nâng tỷ số lên 2-0.

Đó là một động tác khó, khi trái bóng “động” và Văn Quyến như muốn thử vận may, sau pha ghi bàn mở tỷ số. Không ngờ, đó là một tuyệt phẩm và rất nhanh chóng, Quyến cởi áo ăn mừng chiến công. Từ rất lâu rồi, người ta mới lại thấy Văn Quyến vui như thế. Và cũng từ rất lâu rồi, sân cỏ Việt Nam mới lại chứng kiến các bàn thắng của thần đồng.

Một trận đấu không được trông đợi về chuyên môn, nhưng lại là một buổi chiều của riêng Văn Quyến. “Thằng béo” đã sẵn sàng trở lại và còn hứa hẹn, lợi hại hơn xưa?! Điều này thì còn phải chờ.

Quyến “béo” vẫn béo

Sau pha lập công thứ 2 để hoàn tất cú đúp, Văn Quyến cởi phăng chiếc áo chạy khắp mặt sân để chia vui với các khán giả Ninh Bình. Lúc đó, người ta mới thấy rằng, “thằng béo” thực sự vẫn rất béo, nếu không muốn nói là còn ục ịch hơn xưa. Vấn đề là điều đó có liên quan gì đến Văn Quyến và màn thể hiện tuyệt vời của anh trong trận đấu với HA.GL?

Bóng đá là môn thể thao giàu tính đối kháng, đương nhiên rồi, và ngoài ra, nó còn là cuộc đấu thể lực thuần túy. Một cầu thủ dù có kỹ thuật đến mấy, nhưng nếu nền tảng thể lực và sự dẻo dai không đảm bảo thì cũng phải chào thua. Bóng đá chuyên nghiệp và những giải đấu chính thức không có chỗ cho những cầu thủ chỉ có thể chơi một hiệp đấu.

Và đó là vấn đề của Văn Quyến. Quyến vốn dĩ đã là một người đàn ông thông minh, trước khi là thần đồng bóng đá và là một cầu thủ có đẳng cấp. “Thằng béo” có thể tự điều chỉnh các bước chạy, tốc độ và mật độ di chuyển trên sân, để đảm bảo rằng, mình có thể trụ lại đến hết trận. Chỉ là tốc độ các trận đấu bóng đá đỉnh cao không bao giờ có ngoại lệ.

Quyến có đôi chân thanh thoát, nhanh như những nhát kéo và điều này là trời phú. Nhưng ở tuổi 29 (theo giấy tờ), Quyến vẫn cần giảm cân để có thể chạy nhanh như đồng đội và đối thủ. Chỉ đến lúc đó, thần đồng bóng đá Việt Nam một thời mới thực sự lợi hại.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X