Thứ Năm, 23/09/2021Mới nhất

Ryan Giggs làm Giám đốc bóng đá PVF: Không chỉ để PR

Thứ Ba 21/11/2017 17:03(GMT+7)

Liệu Ryan Giggs và Paul Scholes có thể làm gì cho trung tâm đào tạo PVF khi chỉ sang Việt Nam hai lần mỗi năm? Đó chắc chắn là câu hỏi chung của rất nhiều người.

Việc Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF khánh thành cơ sở mới tại Hưng Yên với cơ sở vật chất thuộc dạng hàng đầu Đông Nam Á tiếp thêm niềm tin cho tương lai của bóng đá Việt. Không những thế, PVF còn quy tụ đội ngũ chuyên gia chất lượng với Trưởng ban huấn luyện Hoàng Anh Tuấn - người đưa U20 Việt Nam dự U20 World Cup. Đặc biệt, sự xuất hiện của Ryan Giggs - Giám đốc bóng đá, Paul Scholes - cố vấn kỹ thuật - càng khiến vị thế của PVF tăng lên đáng kể.
Ryan Giggs - Giam doc bong da PVF Khong chi de PR hinh anh
PVF gây chú ý khi ký hợp đồng với Ryan Giggs trong vai trò Giám đốc bóng đá.

Trong buổi ký kết hợp đồng, Ryan Giggs cho biết sẽ sang Việt Nam hai lần mỗi năm, người đồng đội Paul Scholes cũng tương tự. Rất nhiều người đánh giá PVF bổ nhiệm Ryan Giggs và Paul Scholes chỉ là một chiêu PR, còn thực chất cả hai sẽ không đóng góp nhiều về chuyên môn cho trung tâm.
Xét về một mặt nào đó, điều này đúng. Sự xuất hiện của hai huyền thoại Man Utd giúp PVF thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, bởi Việt Nam sở hữu lực lượng fan của "quỷ đỏ" rất hùng hậu. Không những thế, Ryan Giggs cũng là một cái tên ở tầm cỡ quốc tế, giúp uy tín của PVF được tăng cao khi được nhắc tới ở ngoài lãnh thổ Việt Nam.
Nhưng liệu cả hai có đơn thuần nhằm mục tiêu PR?
Với việc công nghệ phát triển như hiện tại, Ryan Giggs và Paul Scholes không nhất thiết phải có mặt trực tiếp tận nơi để làm việc. Hơn nữa, cả hai đều không thực sự nằm trong đội ngũ ban huấn luyện. Giggs đảm nhiệm chức danh giám đốc bóng đá với vai trò định hướng, còn Paul Scholes là cố vấn kỹ thuật để đưa ra lời khuyên. Họ không trực tiếp đảm nhiệm vai trò bắt buộc phải xuất hiện tận nơi hàng ngày như trưởng ban huấn luyện, huấn luyện viên thủ môn, thể lực,... nên nếu đồng hành sát sao thì tốt, còn không cũng chẳng ảnh hưởng nhiều.
PVF tập trung đào tạo trẻ nhằm phát hiện và bồi dưỡng tài năng cho bóng đá Việt Nam với mục tiêu được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong buổi họp báo là tham dự World Cup 2030. Để đạt được mục tiêu đó, các cầu thủ chỉ thi đấu ở V-League có lẽ khó đáp ứng được bởi chất lượng chuyên môn của các trận đấu chưa thực sự cao. Từ nay đến 2030, V-League có trở thành giải đấu mang chất lượng chuyên môn thuộc hàng được đánh giá cao ở châu Á hay không vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ.
Ryan Giggs lam Giam doc bong da PVF Khong chi de PR hinh anh 2
Paul Scholes sẽ góp công sức trực tiếp bằng cách chia sẻ kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao cho các cầu thủ trẻ.

Ươm mầm tốt nhưng để mầm non đó phát triển mạnh mẽ càng khó hơn. Nếu chất lượng ở V-League chưa đáp ứng được, một số cầu thủ sẽ phải tìm đường thi đấu ở những nền bóng đá có chất lượng cao hơn để phát triển tài năng.

Sự xuất hiện của Giggs với vai trò giám đốc bóng đá có thể trở thành cầu nối với các câu lạc bộ tại Anh, nơi sở hữu giải đấu nằm trong top 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu. Điều này sẽ giúp các cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội hơn để học hỏi kinh nghiệm từ những nền bóng đá đỉnh cao. Hiện tại, người Thái đang xây tốt cầu nối này thông qua việc sở hữu câu lạc bộ Leicester.
Ryan Giggs cũng như Paul Scholes cũng có kinh nghiệm nhiều năm thi đấu đỉnh cao ở cả cấp độ quốc tế lẫn câu lạc bộ. Thế nên những kinh nghiệm này sẽ trở thành vốn quý báu cho các cầu thủ Việt Nam cải thiện được những điểm yếu còn hạn chế, có nếp nghĩ chuyên nghiệp hơn cả trong lẫn ngoài sân cỏ để phát triển sự nghiệp, điều phần lớn các cầu thủ Việt Nam còn thiếu.
Việc Ryan Giggs và Paul Scholes đảm nhiệm những vai trò khác nhau tại PVF sẽ đóng góp về mặt chuyên môn thực tế cũng như nhiều khía cạnh khác, ngoài việc mang tính chất quảng bá.

Đánh bại U15 Stoke, Ryan Giggs đánh giá cao lứa U15 PVF
Ryan Giggs và Paul Scholes đánh giá cao những cầu thủ Việt Nam khi lứa U15 của PVF đánh bại U15 Stoke trong trận đấu giao hữu nhân dịp khánh thành cơ sở mới...
Như Đạt (TTVN)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X