Thứ Tư, 02/12/2020Mới nhất

Bầu Đệ - công thần bóng đá tỉnh Thanh

Thứ Hai 15/10/2012 16:41(GMT+7)

Vị công thần này từng bị HLV Lê Thụy Hải cạch mặt, bị “ném đá” tơi bời sau cuộc khẩu chiến với VPF, và giờ đang bị chính đội bóng của mình ngấm ngầm phản đối.

Ông Nguyễn Văn Đệ là doanh nhân tiêu biểu đất Thanh Hóa với chuỗi doanh nghiệp Hợp Lực. Tên tuổi của ông Đệ chỉ được biết đến rộng rãi ngoài tỉnh Thanh, từ khi trở thành ông “bầu” của đội bóng Thanh Hóa. “Bầu” Đệ từng tài trợ cho bóng đá Thanh Hóa từ năm 2010 nhưng phải một năm sau, ông mới trở thành ông chủ của đội bóng này. V-League 2010, dù sở hữu cả dàn cầu thủ giỏi của Thể Công nhưng Thanh Hóa phải lận đận mới trụ được hạng. Mùa bóng 2011, dưới tay “bầu” Đệ, Thanh Hóa được dẫn dắt bởi HLV Lê Thụy Hải, trở thành hiện tượng, đã có lúc tưởng như có thể giành huy chương. Trụ hạng sớm vài vòng đấu, 2011 được xem là mùa bóng thành công của Thanh Hóa.

Kín tiếng, ít đăng đàn, suốt mùa bóng 2011, duy nhất một lần “bầu” Đệ “nổi tiếng” từ vụ khẩu chiến với HLV Lê Thụy Hải. Ở trận đấu với Sông Lam Nghệ An trên sân nhà, Thanh Hóa bất ngờ để thua 2-3. Theo “bầu” Đệ, ông Hải “lơ” đã cố tình sắp xếp đội hình yếu khi tiếp Sông Lam. Thậm chí, có thông tin còn cho rằng, ông Hải đã cố tình “nhường” điểm cho đội bóng xứ Nghệ. Là người cá tính, ông Hải “lơ” lập tức khẩu chiến gay gắt với “bầu” Đệ và nộp đơn xin nghỉ việc sớm. Cho tới V-League 2012, ông Hải “lơ” khiến “bầu” Đệ ngượng tím mặt bằng tuyên bố “cạch mặt” và từ chối bắt tay xã giao khi Thanh Hóa đá với Hải Phòng.

đệ
"Bầu" Đệ được xem là công thần của bóng đá Thanh Hóa

Ở V-League, “bầu” Đệ không ít lần va chạm với VPF. Đầu mùa bóng, Thanh Hóa của “bầu” Đệ làm nên cuộc hỗn chiến với Sài Gòn Xuân Thành ở Cup Quốc gia. Vì sự cố này, Thanh Hóa bị phạt nặng. Ở V-League 2012, trong chuyến làm khách ở Rạch Giá của Kiên Giang, “bầu” Đệ cho rằng đội bóng của mình đã bị trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh xử ép…

Ngay trong nội bộ đội Thanh Hóa, “bầu” Đệ cũng nhiều lần bị chính các cầu thủ làm khó. Tiền vệ Quốc Vượng khi rời đội tuyên bố Thanh Hóa còn nợ anh 1,6 tỷ đồng. Ông Đệ lập tức đăng đàn gọi Vượng là “vong ơn, bội nghĩa”. Ông chủ bóng đá tỉnh Thanh sau đó tuyên bố sẽ làm đến cùng và Quốc Vượng có khả năng mất nghiệp nếu không trả lại 400 triệu đồng. Tương tự là tuyển thủ Việt Thắng. Thắng đến Thanh Hóa từ Bình Dương giữa mùa bóng 2012. Chưa hết giải, Thắng “bế” bỏ đội. “Bầu” Đệ sau đó làm đơn tới VFF đòi treo giò Việt Thắng khiến cầu thủ này phải đền cho đội bóng xứ Thanh 500 triệu đồng tiền phá hợp đồng.

Những người thân cận “bầu” Đệ tin rằng, những sự cố kể trên có phần nào khiến “bầu” Đệ nổi đóa, phát biểu kiểu “đao to búa lớn” nhằm vào VPF ở cuộc họp tổng kết mùa bóng 2012…

Nổi tiếng với bài phát biểu làm rúng động nghị trường bóng đá Việt nhưng ở chính nội bộ Thanh Hóa của “bầu” Đệ lại đầy những bất ổn. Thanh Hóa đã tập trung trở lại nhưng tới giờ, từ cầu thủ tới Ban huấn luyện vẫn chưa được nhận hai tháng lương gần nhất. Tuyên bố giảm lương của đội trưởng Bật Hiếu 10 triệu đồng, giảm lương của các HLV phó 5 triệu đồng nhưng “bầu” Đệ không đưa ra được lý do chính đáng. “Cho đến giờ, đội đã tập luyện trở lại chuẩn bị cho mùa bóng 2013. Chưa biết có ai bị giảm lương hay không bởi chúng tôi đã hơn hai tháng rồi chưa nhận được đồng lương nào. Chúng tôi nghe được rằng, đội vẫn chưa có kinh phí cho mùa bóng mới. Cứ tình hình này, anh em hoang mang lắm”. Một trụ cột của Thanh Hóa tiết lộ trong những ngày đầu tập trung.

Thanh Hóa đã tập trung cho mùa bóng mới. Số ngoại binh cũ đã được thanh lý hợp đồng nhưng chưa có động thái nào cho thấy đội sẽ tìm ngoại binh mới. Tân binh duy nhất lúc này là Đặng Văn Robert đến từ Sài Gòn Xuân Thành.

Thông thường, việc chọn cầu thủ ngoại sẽ do HLV Triệu Quang Hà đảm nhiệm. Nhưng mùa này, Hà “tí tồ” và các trợ lý phải đứng ngoài cuộc. Có thể “bầu” Đệ sẽ trực tiếp kiếm nguồn ngoại binh. Thông tin này khiến cầu thủ Thanh Hóa ngỡ ngàng và theo họ, “bầu” Đệ đã không còn tin tưởng cả quân lẫn tướng.

Từ ngày làm bóng đá, “bầu” Đệ được xem là công thần của bóng đá tỉnh Thanh. Nhưng giờ, với việc nợ lương, cắt lương vô lý, thiếu lòng tin vào đội bóng, cầu thủ Thanh nói rằng, đã đang có những “cơn sóng ngầm hướng về phía ông bầu họ Nguyễn.

(Theo Vnexpress)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm

Góp ý
top-arrow
X