Thứ Năm, 03/12/2020Mới nhất

Trọng tài đầu tiên sử dụng công nghệ hỗ trợ trong quyết định thổi 11m

Khoảnh khắc lịch sử đã được tạo ra ở giải FIFA Club World Cup khi ông Viktor Kassai trở thành trọng tài đầu tiên sử dụng công nghệ quay lại để thổi phạt đền trong một trận đấu.


Tại giải FIFA Club World Cup 2016 diễn ra ở Nhật Bản, Liên đoàn bóng đá thế giới quyết định sử dụng công nghệ quay lại (hay video quay lại) để hỗ trợ cho trọng tài. Và ở trận Kashima Antlers đánh bại Atletico Nacional 3-0 (14/12), công nghệ quay lại lần đầu tiên được sử dụng.

Theo đó, trọng tài Viktor Kassai sau khi tham khảo công nghệ cao đã cho các cầu thủ Kashima Antlers được hưởng quả 11 mét. Hình ảnh từ video quay lại cho thấy hậu vệ Daigo Nishi (Kashima Antlers) bị Orlando Berrio đốn ngã trong vòng cấm địa ở một tình huống đá phạt.

Ban đầu, tổ trọng tài không nhìn thấy pha phạm lỗi. Thế nhưng khi các cầu thủ Kashima Antlers phàn nàn với trọng tài, "ông vua áo đen" người Hungary quyết định cho dừng trận đấu và nhờ tới công nghệ để xem lại tình huống. Sau đó, ông Viktor Kassai quyết định thổi phạt đền đại diện đến từ Nam Mỹ.
Trong tai dau tien su dung cong nghe ho tro trong quyet dinh thoi 11m hinh anh
Trọng tài đầu tiên sử dụng công nghệ hỗ trợ trong quyết định thổi 11m


Phán quyết này vấp phải sự tranh cãi dữ dội từ các cầu thủ Atletico Nacional. Báo AS cho biết HLV Reinaldo Rueda của Atletico Nacional cũng yêu cầu được xem lại băng ghi hình khoảnh khắc dẫn đến quả 11m, tuy nhiên trọng tài Viktor Kassai đã từ chối.

Sau trận đấu, FIFA rất hài lòng với công nghệ quay lại được áp dụng tại giải FIFA Club World Cup. Họ viết trên Instagram: "Lịch sử được viết lên trong trận bán kết FIFA Club World Cup giữa Atlético Nacional và Kashima Antlers".

“Trọng tài Viktor Kassai đã tham vấn công nghệ quay lại như một vị trợ lý để đưa ra quyết định thổi phạt đền. Đây là lần đầu tiên công nghệ quay lại hỗ trợ cho trọng tài thay đổi một phán quyết trong trận đấu".

Thế nhưng FIFA có vẻ lạc quan hơi sớm. Theo The Sun, trọng tài Viktor Kassai đã đúng khi thổi phạt đền Atletico Nacional, tuy nhiên hình ảnh chụp lại sau đó cho thấy một cầu thủ của Kashima Antlers đã rơi vào thế việt vị trước khi hậu vệ Daigo Nishi bị đốn ngã.

Báo AS cho biết video quay lại được sử dụng để xác định các tình huống việt vị, phạm lỗi, chơi bóng bằng tay diễn ra không rõ ràng. FIFA phê chuẩn việc áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài này từ năm 2014 và tới tháng 3 năm nay đã được đem ra sử dụng trong trận giao hữu giữa Italy và Đức.

Công nghệ này đã được sử dụng ở 6 quốc gia khác nhau, trong đó có giải hạng 3 Mỹ cũng như cúp quốc gia Hà Lan.

Cùng chuyên mục

Video mới nhất

VIDEO: Chiêm ngưỡng bàn thắng thế kỷ của Diego Maradona

VIDEO: Chiêm ngưỡng bàn thắng thế kỷ của Diego Maradona

VIDEO: Chiêm ngưỡng bàn thắng thế kỷ của Diego Maradona

Trong trận tứ kết World Cup 1986 giữa tuyển Argentina và Anh, huyền thoại bất tử của làng bóng đá thế giới, Diego Maradona đã thực hiện màn solo qua 5 cầu thủ trước khi ghi bàn. Trong nhiều cuộc bầu chọn có uy tín thì bàn thắng đó được đánh giá đẹp nhất thế giới trong thế kỷ 20.


Góp ý
top-arrow
X