Thứ Ba, 03/08/2021Mới nhất

"Không thể có chuyện CĐV Mexico ăn mừng tạo ra động đất"

Thứ Ba 19/06/2018 10:57(GMT+7)

Theo người đứng đầu Cục địa chấn quốc gia Mexico, không thể có chuyện các CĐV Mexico ăn mừng tạo nên địa chấn trong trận thắng Đức.

CĐV Mexico tạo động đất
 

Sau khi trận đấu giữa Đức vs Mexico kết thúc, Cơ quan giám sát địa chấn Mexico (Simmsa)  cho biết có hai cơn địa chấn ở thủ đô nước này ở thời điểm Hirving Lozano ghi bàn. Đó cũng là là pha lập công duy nhất của trận đấu giúp Mexico đánh bại Đức với tỉ số 1-0.
 
CDV Mexico an mung tao ra dong dat.
CĐV Mexico ăn mừng tạo ra động đất trong trận thắng Đức.

Có lẽ bởi quá nhiều người ăn mừng nên Simmsa ghi nhận được hai cơn rung chấn lên đến 2 độ Richter. Việc Mexico tạo nên 2 cơn động đất tại World Cup 2018, cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng khiến người hâm mộ bóng đá nước này tự hào.
 

Không thể xảy ra
 

Xyoli Pérez Campos, người đứng đầu Trung tâm địa chấn quốc gia Mexico (SSN) nghi ngờ về công bố trên: "Có thể là một người, hoặc một nhóm người liên tục nhảy gần máy đo tạo nên kết quả như vậy. Con người nhảy có thể tạo nên rung chấn nhưng hoàn toàn khác với động đất".
 
William Yeck, một nhà khảo sát địa tầng của Hoa Kỳ đánh giá: "Dĩ nhiên con người cũng có thể tạo ra các cơn rung chấn nhưng trong trường hợp này lại khác. Ở đây chỉ nhảy ăn mừng thì khó tạo ra được như vậy".
 
Theo William Yeck, con người có thể tạo nên các cơn địa chấn nhân tạo chỉ bằng cách tác động cực mạnh lên địa tầng. Chỉ có một số hoạt động hữu hạn có thể tạo nên địa chấn như khoan mạnh vào lòng đất khi thăm dò dầu khí, khoáng sản,... hoặc các vụ thử hạt nhân.

CĐV Mexico tạo ... động đất khi mừng chiến tích thắng Đức
Cơ quan giám sát địa chấn Mexico (Simmsa) tiết lộ đã có hai cơn rung chấn ở thủ đô nước này, khi Lozano ghi bàn duy nhất trong trận đấu ở World Cup 2018.
N.D (TTVN)
 

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X