Thứ Năm, 23/09/2021Mới nhất

Trong cơn lốc tiền của BĐVN: Khi hợp đồng ký bằng “sao”, “gạch”

Thứ Sáu 11/07/2008 08:55(GMT+7)

Nếu Thanh Bình ký hợp đồng mới với Đồng Tháp, tiền đạo này sẽ có 1,5 tỉ đồng. Vậy thì một cầu thủ ở Thể Công, để ký hợp đồng thì sao, anh ta sẽ nhận được gì? Câu trả lời là thêm 1 “ngôi sao”- thêm 1 cấp bậc , từ hàm thiếu úy được phong lên trung úy, chẳng hạn.

Sĩ quan đá bóng

Trung vệ Nguyễn Anh Tuấn, người sau 6 năm chơi bóng ở Thể Công vẫn chỉ là một Hạ sĩ. Sau một mùa giải khẳng định khả năng như một trong những hậu vệ đáng chú ý nhất của V-League, Tuấn chuẩn bị được (hay là bị?) gắn bó với đội hơn nữa bằng việc thăng cấp, trở thành sĩ quan quân đội chuyên nghiệp.

Quyết định này tương tự như việc ký một bản hợp đồng mới của các cầu thủ chuyên nghiệp bình thường ở các đội. Sự khác biệt là nếu như người ta được hưởng một khoản tiền nào đó thì, cũng như bất cứ quân nhân đá bóng nào khác ở Thể Công, phần thưởng cho họ là cấp bậc trong quân ngũ, chỉ vậy thôi!

Nguyễn Anh Tuấn chuẩn bị được ký HĐ mới bằng cách thêm sao lên ve áo

5 năm trở về trước, một quyết định như thế là niểm mơ ước của bất cứ cầu thủ nào, thậm chí khiến cả họ hàng của các cầu thủ cũng hãnh diện. Chơi bóng cho Thể Công, là một sĩ quan đá bóng và được ghi nhận không phải là điều dễ dàng.

Giờ đây, dù niềm tự hào vẫn còn, song, những đổi thay theo chiều hướng chuyên nghiệp, thực dụng hơn, thì phần thưởng đó không phải là tất cả. Một sĩ quan đá bóng sau khi treo giày cũng vẫn chỉ có thể hoạt động trong lĩnh vực bóng đá (như HLV chẳng hạn). Tức là tương lai chỉ được đảm bảo bằng những thu nhập trong hiện tại.

May là bất cứ cầu thủ nào ở Thể Công cũng hiểu và nhận thức, rằng đã là những người lính thì phải hy sinh. Đã gắn bó với Thể Công thì đội bóng nó cũng như một phần của cuộc đời của họ vậy.

Nhưng thực tế này lại làm lộ ra những hạn chế vẫn chưa được khắc phục ở một đội bóng quân đội.

Thể Công – 3 bước chưa thể tới chuyên nghiệp

Sự chuyển đổi về cơ cấu, giao đội bóng cho Viettel là bước đi tất yếu. Nó tạo ra môi trường có vẻ chuyên nghiệp cho các cầu thủ chơi bóng. Nhưng Thể Công luôn đi chậm một vài bước so với tiến trình phát triển của các CLB Việt Nam.

5 năm trước đây là sự chậm chễ trong quá trình chuyển đổi mô hình trước xu thế doanh nghiệp hóa ồ ạt và mạnh mẽ. Bây giờ là sự cố tình làm ngơ trước một xu thế khác cũng đang làm thay đổi cơ bản diện mạo một nền bóng đá: sở hữu và chuyển nhượng cầu thủ. Và điều này làm các cầu thủ Thể Công dù đang được hưởng những mức lương khá ngật ngưỡng (loại A 20 triệu, loại B 16 triệu…) và mức thưởng mơ ước với nhiều đội bóng (tối thiểu 17 triệu/người/trận thắng), họ vẫn cứ là những người có tổng thu nhập thấp nhất.

Mỗi năm, cầu thủ Thể Công kiếm bao nhiêu ? Mới đây, người của đội bóng này đã “tính cua trong lỗ”, rằng mỗi cầu thủ có thể đút túi khoảng 600 triệu đồng/năm. Nhưng với một điều kiện: phải thắng tất cả những trận đấu mà họ tham dự để ôm thưởng!!!

Quả là sốc, và ngay cả những cầu thủ của đội bóng này cũng không hiểu làm cách nào để một tập thể có tiềm lực cỡ trung bình khá có thể đè ngửa 13 đội bóng còn lại ra chiến thắng trong cả 2 lượt đi và về.

Trên thực tế, một cầu thủ Thể Công đá chính, hưởng lương loại A từ đầu mùa đến giờ kiếm được [8 (trận thắng) x 17 triệu] + [7 (trận hòa) x 6 triệu] = 178 triệu tiền thưởng và 140 triệu tiền lương, tổng cộng là gần 320 triệu. Cộng với những khoản thưởng tùy hứng nữa thì con số này tăng thêm khoảng 30 triệu nữa là 350 triệu. Nhưng 40% số đó không chảy vào túi họ, vì lính ở Thể Công không được hưởng thông lệ của thế giới bóng đá (CLB trả hộ thuế thu nhập cho HLV và cầu thủ) mà đều phải è cổ ra chịu. Tức là một cầu thủ cỡ như Phước Tứ, Phương Nam… chỉ kiếm được khoảng 200 triệu từ đầu mùa. Và nếu cứ tiếp tốc độ này cho tới cuối năm 2008 (chỉ còn 7 vòng đấu) thì khả dĩ lắm họ cũng chỉ kiếm được 100 triệu nữa.

300 triệu tổng thu nhập/năm là con số thoạt nghe đầy mơ ước. Đúng, mơ ước so với Thể Công trước kia, hay so với thu nhập của người lao động bình thường ngoài xã hội. Nhưng nó chẳng thấm tháp gì so với thu nhập của cầu thủ chuyên nghiệp có trình độ trung bình khá hiện nay được quy ước khoảng 300-500 triệu đồng tiền ký/năm hợp đồng.

Nói cách khác, các cầu thủ ở đội bóng khác, chỉ cần ký hợp đồng với CLB mới hoặc tái ký là nghiễm nhiên có cả cục tiền (chưa kể lương thưởng) đã bằng hoặc nhiều hơn so với các cầu thủ của đội bóng quân đội. Đấy là chưa nói tới việc, lương và thưởng ở Thể Công dù ngất ngưởng cũng chưa phải là đỉnh so với các đội bóng khác, như XMHP, HAGL, ĐTLA chứ chưa nói tới Bình Dương.

Cuộc cải tổ của Thể Công rõ ràng chưa đi đến cái đích mong muốn. Vì suy cho cùng, một đội bóng chuyên nghiệp phải có cách ứng xử với các cầu thủ theo đúng thông lệ chuyên nghiệp, dù họ vẫn mang mác người lính.

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Boxing "Celebrity Fights - Chef Edition" - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Boxing Celebrity Fights - Chef Edition - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Boxing "Celebrity Fights - Chef Edition" - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Đáng lẽ giải đấu đã được diễn ra từ trước thời điểm này, nhưng do dịch Covid-19 nên BTC của giải đấu đã tạm hoãn để đảm bảo an toàn. Nhưng bây giờ giải đấu đã chính thức quay trở lại theo một cách hoành tráng nhât. Sẽ là một không gian cực kì mới lạ dành cho những người đam mê võ thuật, với sự kết hợp giữa ẩm thực và boxing.

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Cristiano Ronaldo đang dẫn đầu ở hai hạng mục quan trọng sau giai đoạn bầu chọn công khai cuối cùng của Globe Soccer Awards 2020: danh hiệu Cầu thủ của năm, và Giải Cầu thủ của thế kỷ. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào đêm trao giải tại Dubai vào 21h30 ngày 27/12, và truyền hình trực tiếp với bình luận tiếng Việt duy nhất trên hệ thống Truyền hình FPT và ứng dụng di động Foxy.

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

2 trong những võ sĩ mạnh nhất của hạng cân 130 pound sẽ bước vào trận tranh đai vô địch Interim WBA Siêu lông. Trận đấu được phát trực tiếp và bình luận tiếng Việt, độc quyền duy nhất trên Truyền hình FPT và miễn phí trên ứng dụng di động Foxy vào lúc 09h00 ngày 13/12 này.

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Với chiến thắng trước đối thủ trực tiếp Song Hùng FC ở trận “chung kết sớm”, Kardiachain Sài Gòn (K.SG) đã chạm một tay vào chức vô địch SPL-S3. Toàn bộ những diễn biến nóng nhất của hai vòng cuối SPL-S3 sẽ được phát sóng tại mục Trực Tiếp trên hệ thống Truyền hình FPT & Ứng dụng di động Foxy.

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất "Lục địa già"

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất Lục địa già

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất "Lục địa già"

Sau nhiều ngày mong chờ, Giải bóng rổ vô địch châu Âu EuroLeague Basketball 2020/21 đã chính thức quay trở lại trên Truyền hình FPT và ứng dụng di động Foxy. Sự trở lại của những giải đấu giúp cho lục địa già thêm phần sức sống sau chuỗi ngày ảm đạm vì dịch bệnh.

Xem thêm
top-arrow
X