Thứ Bảy, 01/10/2022Mới nhất

TP.HCM – ĐT.LA: Lạy Chúa, bóng đá Sài gòn phải sống!

Thứ Bảy 01/08/2009 09:45(GMT+7)

Để lên giây cót tinh thần binh sĩ trước mỗi trận đánh, danh tướng Napoleon từng nói: “Không được nếu, không được nhưng, phải thành công”.
 
TP.HCM, đại diện cuối cùng và duy nhất của bóng đá TP.HCM tại mặt trận V-League, không còn đường lùi nữa. Thêm một trận thua, suất xuống hạng sẽ trở nên gần hơn bao giờ hết. Sau lưng Tuấn “nhím” và các học trò, đích thị là vực thẳm. Khẩu hiệu phải thành công (bằng mọi giá) có phần quá nặng. Nhưng không phải không thể vác nó trên vai và ném nó xuống sông Sài Gòn để nhẹ nhõm trụ hạng.

Bóng đá Sài Gòn phải sống, dù lay lắt cũng được !
 
TP.HCM từng có những trận đấu rất hay trước các đối thủ mạnh và họ biết cách làm nên chiến thắng. Đã có đến 6 lần đội bóng của Tuấn “nhím” có được điểm số tối đa, làm cơ sở cho sự tự tin lớn hơn. Ở thế chân tường, chẳng biết chuyện gì xảy ra cả; khi ấy, đội bóng sẽ chiến đấu với 200% sức mạnh.

Thực tế, ngay cả khoảng thời gian thăng hoa, với hai chức vô địch V-League liên tiếp (2005 và 2006), thì ĐT.LA cũng không được biết đến như một đội bóng bách chiến bách thắng. “Gạch” dưới thời Henrique Calisto từng thua TMN.CSG (tiền thân của TP.HCM) ở ngay năm họ đăng quang (2006) và nếu tính kỹ, chưa bao giờ họ rời Thống Nhất với 3 điểm tuyệt đối, khi đụng độ với đội bóng có xuất xứ là Cảng Sài Gòn. Ở khía cạnh nào đó, lịch sử có một vai trò quan trọng. Quá khứ ở Thống Nhất thuộc về TP.HCM, nhưng hiện tại lại đang nghiêng hẳn về phía đội khách. Đó là mâu thuẫn lớn, một cuộc đấu vượt lên cuộc đối đầu thông thường.

Trở lại TP.HCM lần này, ĐT.LA đem theo vốn liếng là 2 trận thắng tuyệt đối và 8 bàn thắng tổng cộng được ghi. Những trận đấu không Việt Thắng (1 trong các tiền đạo không thể thiếu của “Gạch” từ 5 năm đổ lại), thì đội bóng lại bất ngờ thăng hoa. Có người bảo, GĐKT Jose Luis đã và đang chuẩn bị một cuộc sống không Việt Thắng, khi có ý dằn mặt cầu thủ này. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, Thanh Hóa (vòng 21) và HA.GL (vòng 22), 2 đối thủ mà ĐT.LA đã đè bẹp ở Tân An, đều đang gặp các vấn đề nghiêm trọng khác nhau. Cuộc khủng hoảng ở đó, còn có thể nặng hơn tình cảnh của TP.HCM.

TP.HCM ở mùa bóng này, chỉ có khoảng 14/gần 30 cầu thủ có thể chơi bóng đỉnh cao. Con số có thể khiến nhiều người choáng, nhưng thực tế là vậy. Ngoài 11 cầu thủ thường xuyên đá chính, thì ở tuyến dự phòng, HLV Lư Đình Tuấn có rất ít sự lựa chọn (kể cả ngoại binh). Tuấn “nhím” không tiện nói ra điều này, song nếu tinh ý quan sát các buổi tập mà ông phải mướt mồ hôi hột để chỉnh sửa từng động tác cho các học trò, thì biết ngay. Vì thế mà việc thiếu vắng quân bài chiến lược Ngọc Quang (do thẻ phạt) là mất mát rất lớn. Bóng đá TP.HCM nói chung và CLB TP.HCM đang chết lâm sàng. Không có bác sĩ hay đơn thuốc tiên nào cứu được họ. Ngoại trừ họ. Tất cả, trí lực, sức tực và tài lực, phải được tập trung cho trận đấu chiều nay.

Với những người không còn đường lui, nhiều khi lại làm được điều vượt sức. TP.HCM cũng gần như cùng đường, không còn lựa chọn nào khác là phải chiến thắng. Lần này là trước “Gạch”. Nhưng muốn thắng, thì ngoài sức mạnh tinh thần, thì đội bóng phải có lực. TP.HCM và ĐT.LA chẳng còn lạ lẫm gì nhau, đó cũng là cái khó cho các học trò của Lư Đình Tuấn. Hy vọng, “cùng tắc biến, biến sẽ thông”. Và lần này, Chúa là người Sài Gòn.

Dự đoán: 2 – 1

Phong độ TPHCM

28/06/09 TPHCM-SLNA 3-2
05/07/09 T&T.HN-TPHCM 5-1
12/07/09 TPHCM-TC 0-1
19/07/09 QK4-TPHCM 2-2
26/07/09 XM.HP-TPHCM 1-0

ĐT.LA

28/06/09 ĐT.LA-CS.ĐT 0-0
05/07/09 B.BD-ĐT.LA 1-1
12/07/09 SHB.ĐN-ĐT.LA 4-0
19/07/09 ĐT.LA-TH 5-1
25/07/09 ĐT.LA-HA.GL 3-0

Đối đầu

26/04/09 ĐT.LA-TPHCM 0-0


(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X