Chủ Nhật, 26/07/2026
Zalo

Steven Gerrard: Đứng trên đỉnh The Kop

Thứ Năm 12/03/2009 11:28(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Nếu muốn rời bỏ Liverpool, Steven Gerrard đã có thể làm điều đó từ năm đang học lớp 9, hoặc năm 2005 khi Chelsea cực kỳ nhiệt tình mời chào. Nhưng Stevie G không bao giờ làm thế. Bởi, trong tim anh chỉ có 1 đội bóng duy nhất mang tên Liverpoool, mà cùng nó anh tiến lên đỉnh cao châu lục.

Steven Gerrard có năng khiếu chơi bóng, nhưng anh chưa bao giờ được coi là thần đồng của bóng đá Anh. Năm 9 tuổi, trong một trận bóng giữa các trường miền Tây thành phố, Gerrard đã được tuyển trạch viên của Liverpool chú ý. Nhưng cũng phải 5 năm sau, 1994, anh mới được chính thức ký hợp đồng đào tạo trẻ với Liverpool. “Đó là sự kiện quan trọng trong đời tôi. Đạt được điều đó cũng không đơn giản chút nào”, Gerrard ghi lại trong cuốn tự truyện. Anh thậm chí đã có thể đến thử việc ở Man Utd, nếu Liverpool khi ấy không mau chóng giữ chân Gerrard lại.

Song, ngay cả khi ước nguyện khoác màu áo Đỏ Merseyside thành hiện thực, Gerrard cũng không sớm gây được chú ý. Với tính cách vốn rụt rè, Gerrard khi ấy 17 tuổi, chỉ thi đấu ở vị trí tiền vệ trụ, chưa bao giờ dám dâng cao và thể hiện các phẩm chất tấn công bùng nổ như chúng ta đang được thấy ở anh hiện nay.

Bước ngoặt của người thủ lĩnh

“cậu ấy có phẩm chất lãnh đạo bẩm sinh”, như khẳng định của HLV Gerard Houllier, người đã phát hiện và trao băng đội trưởng cho Gerrard năm 2003. Đó không phải vì cựu HLV Liverpool quý người có cái tên gần giống mình. Houllier nhìn đúng người và quyết định của ông không chỉ mở ra một thời đại mới cho Liverpool, mà còn cho chính Stevie G trong sự nghiệp bóng đá.


Gerrard là linh hồn của The Kop. Việc HLV Benitez sau đó tiếp tục tin tưởng vào cầu thủ số 8 (bất chấp có lần vì sức ép Gerrard từng xin trả lại băng đội trưởng) đã biến Liverpool trở thành một thế lực thực sự ở châu Âu những năm qua. Gerrard ghi “bàn đẹp nhất đời mình” - anh thừa nhận - bằng cú sút xa sấm sét 25m vào lưới Olympiakos, giúp Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League 04/05. Nhưng còn quan trọng hơn, ở trận chung kết năm đó, anh khởi đầu cho một trong những cuộc lội ngược dòng ngoạn mục nhất của Cúp này (san hòa 3-3 với AC Milan và sau đó đăng quang).

Mới đây thôi tại Anfield, người thủ lĩnh áo Đỏ lại lập cú đúp trong buổi trình diễn không thể hoàn hảo hơn trước Real Madrid (thắng 4-0). Còn nhớ, cựu cố vấn thể thao Benito Floro của Real từng nói: “BLĐ hỏi tôi liệu có cần một tay săn bàn mạnh mẽ như Adriano và một thủ lĩnh trung tuyến như Zidane, và tôi khuyến nghị chỉ cần 1 người: Steven Gerrard”. Quả thực, từ một tiền vệ trụ, Gerrard đã bước ra ánh sáng và trở thành linh hồn của Liverpool với tầm quan trọng bao quát trên khắp mặt sân. Cú đúp trong trận thắng Real trên còn đưa Gerrard lên đầu danh sách “Vua phá lưới Champions League 08/09” (7 bàn, cùng Klose của Bayern)...

Ở Liverpool FC lưu mãi câu chuyện lịch sử về biệt danh The Kop. Nó lấy theo tên ngọn đồi Spion Kop ở Nam Phi, nơi mà trong trận chiến với người Boer năm 1900, quân đội Anh đã thiệt mất 300 binh sĩ (hầu hết là người Liverpool) vì muốn đánh chiếm đỉnh đồi quan trọng này. Mặc dù trận chiến ấy là một “vết đen” của quân đội Anh, nhưng người Liverpool tự hào lấy cái tên The Kop để thể hiện tinh thần dũng cảm vì quốc gia.

Trong lòng Gerrard, chỉ có một cái tên duy nhất: Liverpool!

CON SỐ 100

29 tuổi, Steven Gerrard đã kịp khoác áo Liverpool 100 trận tại Cúp châu Âu. Điều đáng nói, cách Gerrard kỷ niệm mốc 100 không thể ấn tượng hơn.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, Gerrard có lẽ không bao giờ dám mơ tới kịch bản anh lập cú đúp vào ngày chơi trận 100 ở Cúp châu Âu. Còn đáng nói hơn khi hai bàn thắng đó được ghi vào lưới Real Madrid – đội bóng xuất sắc nhất thế kỷ 20. Bại tướng của Gerrard cũng là Iker Casillas – thủ môn xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Trong 100 trận tại Cúp châu Âu, Gerrard ghi tổng cộng 32 bàn. Riêng mùa giải này, Gerrard đã ghi 7 bàn, ngang thành tích tốt nhất của chính anh ở mùa 2005/06. Cần lưu ý thêm, Gerrard có 7 bàn chỉ sau 8 trận, một hiệu suất khiến cả các trung phong cũng phải ngưỡng mộ.

(Theo báo Bóng Đá)

 

  • Thông tin về trận cầu tâm điểm trong ngày: soạn GO VIP gửi 6789
  • Thông tin về Cửa Tài Xỉu sáng giá nhất trong ngày: soạn GO TX gửi 6789
  • Nhận kết quả Champions League: soạn GO KQ C1 gửi 6389

Có thể bạn quan tâm

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Hòa cùng không khí rực lửa của giải vô địch bóng đá ASEAN Cup 2026, ngày 23/7/2026, tựa game EA SPORTS FC Mobile Việt Nam đã chính thức trình làng mùa thẻ mới mang tên Tự Hào Việt Nam (Vietnam Pride) cùng với sự kiện Tiếp Lửa Vô Địch Đông Nam Á. Đây là bước đi thiết thực nhằm tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam trên hành trình bảo vệ ngôi vương khu vực.

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Nhiều người dùng laptop ASUS bắt đầu lo lắng khi máy tụt pin nhanh hơn sau khoảng một năm sử dụng. Tuy nhiên, thời lượng pin giảm chưa chắc đồng nghĩa với chai pin nặng. Thiết lập hệ thống, ứng dụng chạy nền, độ sáng màn hình và cường độ sử dụng hằng ngày cũng có thể khiến máy hao pin rõ hơn.

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Nhiều doanh nghiệp đang liên tục mở rộng tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án mới, nhưng lượng ứng viên quan tâm đến nhóm ngành xây dựng lại chưa tăng tương xứng. Khoảng cách giữa nhu cầu tuyển dụng và nguồn nhân lực đang khiến bài toán tìm kiếm kỹ sư công trình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

World Cup 2026 chỉ còn hai trận đấu cuối cùng: tranh hạng Ba vào ngày 18/7 và trận chung kết ngày 20/7. Đây cũng là cơ hội cuối để người hâm mộ vừa theo dõi những màn so tài quyết định trên TV360, vừa tham gia chương trình khuyến mại với cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung, gồm 10 Galaxy S26 Ultra và 30 Galaxy A57.

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

Khi trí tuệ nhân tạo và các phần mềm sáng tạo trở thành công cụ làm việc hằng ngày, nhu cầu tiếp cận AI một cách an toàn và tiết kiệm của người dùng ngày càng tăng nhanh. Rào cản không còn nằm ở nhận thức, mà ở chi phí, hình thức thanh toán và hỗ trợ vận hành. Đó chính là khoảng trống mà các dịch vụ trong nước như BestApp đang lấp đầy.

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

Ngày 9/6/2026 – Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố chiến dịch quy mô lớn mang tên “Xem World Cup trên TV360 – Mượt từng giây, quà mê say”. Chiến dịch được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu theo dõi World Cup 2026 của người hâm mộ Việt Nam, đồng thời giới thiệu chương trình tương tác với 400.000 phần quà trị giá 15 tỷ đồng.

Xem thêm
top-arrow
X