Thứ Tư, 19/08/2026
Zalo

Serie A “chết”?

Thứ Năm 12/03/2009 16:07(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
(Bongda24h) - Inter và Roma không thoát khỏi số phận nghiệt ngã của số phận của những kẻ học việc ở châu Âu. Juve đành chịu rời cuộc chơi trước bản lĩnh của thầy trò Guus Hiddink. Có lẽ chưa bao giờ người Ý lại phải chịu những đắng cay như thế. Serie A đã chính thức “chết” hẳn ở châu Âu 2 mùa giải gần đây. Đáng buồn hơn, mùa giiar năm nay. Cả 4 đại diện của bóng đá Ý không ai bước qua được vòng đấu loại trực tiếp đầu tiên. Trên nỗi đắng cay và tủi hổ, cả nước Ý đang “để tang” cho Serie A – Một trong những nền bóng đá hàng đầu thế giới.

Bài viết tham dự “Nếu bạn là chuyên gia”
Hoàng Yên Chi, Khoa sư phạm tiếng anh, ĐH Sư Phạm Vinh

AC Milan không có mặt trong số “tứ đại gia” của bóng đá Ý
ở Champions League năm nay

Ở Ý, người ta biết đến 4 đại gia có tiếng nói lớn nhất ở giải quốc nội. Đó là Milan, Inter, Juve và Roma. Thế nhưng vì một số vấn đề phong độ cũng như rắc rối liên quan đến vấn đề tiêu cực mà trong những mùa giải gần đây. Không mấy khi người ta thấy được Serie A góp mặt đầy đủ cả 4 đại diện đó trên đấu trường UEFA Champions League. Điều này khác hẳn so với Premier League khi Manchester United, Liverpool, Arsenal, Chelsea gần như năm nào cũng cùng nhau góp mặt ở giải đấu lớn nhất châu Âu. Cũng chính vì thế mà chuyện Serie A để rớt lại một đại diện ngay khi vòng đấu bảng kết thúc hay thậm chí không vượt qua vòng sơ loại là một điều thường thấy. Trong khi các ông lớn như Juve, Milan – Những đội bóng có sức cạnh tranh cao nhất lại trở thành những kẻ ngoài cuộc. Vì có những kẻ chỉ đến châu Âu để “học hỏi kinh nghiệm” như Fiorentina, Lazio, Udinese hay thậm chí là Chievo đã khiến Serie A “phí” mất một đại diện có tính cạnh tranh cao.

Mùa giải 2006-2007, khi người Ý không còn Juve cho đấu trường châu lục bởi vụ tiêu cực Calciopoli. Hi vọng của họ vẫn được nhen nhóm bởi họ đã có Milan. Trong mùa giải mà Milan không được đánh giá cao dưới đôi chân rệu rã của những lão tướng thì cũng là lúc họ thể hiện bản lĩnh của 1 nhà vô địch khi 1 mình chống lại 3 đại diện của đảo quốc sương mù và lên ngôi cao nhất của châu Âu. Một Milan với công thức: Milan = Kaka + phần còn lại. Thế nhưng khoảnh khắc vui mừng của người Ý đã không tồn tại được lâu. Mùa giải 2007 – 2008, Serie A đau đớn khi Lazio rời khỏi vòng đấu bảng với vị trí thứ chót. Milan không thể mãi trông chờ vào sự tỏa sáng của Kaka cũng đã dừng bước ở vòng 1/8. Inter cũng chẳng hơn gì Milan. Trong khi đội bóng vượt qua được vòng đấu loại trực tiếp đầu tiên đành dừng bước trước Man United ngay ở tứ kết. Một Serie A nhuốm màu buồn và nhìn các nền bóng đá còn lại giao tranh giành lấy chiếc Cup mà năm ngoái còn nằm trên mảnh đất của họ.

Fiorentina còn quá nhỏ bé để thay thế AC Milan ở đấu trường châu lục

Mùa giải 2008-2009, bóng đá Ý bước vào đấu trường châu Âu mà không có Milan. Đội bóng thế chỗ cho Rosoneri là Fiorentina. Cả 4 đại diện của Serie A không có một cái tên nào được đánh giá cao. Khi Inter, Roma đều chỉ là những kẻ học việc đáng thương tại sân chơi Champions League. Juve chắc chắn không thể tìm lại được tiếng nói ở châu lục như ngày xưa bởi họ đã xa sân chơi này suốt 2 năm rồi. Đại diện còn lại là Fiorentina, với những lời tuyên bố hùng hồn và đầy tự tin của Prandelli rằng “Chúng tôi sẽ vượt qua vòng bảng” chỉ khiến các đội bóng lớn ở châu Âu thêm coi thường. Và quả thực, so với mùa giải năm ngoái, năm nay hình ảnh của các đội bóng Serie A lại càng bạc nhược hơn.

Inter trầy trật vượt qua vòng đấu bảng. Một nửa thành Milan hi vọng vào 1 điều gì đó thật đặc biệt đến từ “Special one” – Mourinho. Thế nhưng ở trận đấu thứ 13 và 14 đụng độ với người đồng nghiệp Alex Ferguson, Mourinho đã không thể tìm thêm được 1 chiến thắng nữa. Inter rời sân Old Trafford trong thất bại 0-2 và kéo theo đó là tất cả hi vọng và mong chờ của cả nước Ý. Không phải nghiễm nhiên mà sau 3 Scudetto mang về cho Inter, Mancini vẫn phải ngậm ngùi rời khỏi sân Meazza. Vô địch Champions League là tất cả những gì mà vị chủ tịch Moratti khao khát. Mourinho đến với Inter để cụ thể hóa tham vọng của ngài chủ tịch. Cũng chính vì thế mà người ta hoàn toàn có thể hi vọng vào việc Inter có thể làm được một cái gì đó thực sự lớn lao tại đấu trường châu Âu năm nay. Thế nhưng cuối cùng, bao nhiêu hi vọng đều đã tam biến theo màn sương mù Anh quốc. Inter vẫn không thể thoát khỏi danh hiệu “kẻ học việc” tại châu Âu.

Juve cũng đem lại sự thất vọng

Trong khi đó, những niềm hi vọng tiếp theo là Juve và Roma cuối cùng cũng đem lại sự thất vọng. Cả 2 đội đều chịu thất bại cùng 1 tỉ số 1 – 0 trên đất Luân Đôn. Cũng chính vì thế mà 2 đội bóng này phải dành chiến thắng trên sân nhà mới có hi vọng đi tiếp. Thế nhưng trên sân nhà. Mặc dù đã 2 lần liên tiếp dẫn trước Chelsea nhưng cuối cùng, Juve cũng chỉ mang về cho mình 1 trận hòa trước Chelsea đang mạnh mẽ lên rất nhiều dưới thời HLV Hiddink. Còn đại diện còn lại là Roma. Chiến thắng 1-0 trước Arsenal đã đưa họ về thế cân bình tỉ số. Nhưng ngay tại thánh địa Olimpico của mình. Roma đã phải dừng bước ở màn đấu súng 11m. Roma đã không thể hiện được bản lĩnh ngay tại sân nhà. Cũng chính như sự kém bản lĩnh của họ khi bị Manchester United liên tục “bắt nạt” khi dành 3 chiến thắng liên tiếp tại châu Âu mà điểm nhấn là thất bại nhục nhã 1-7.

Kẻ có tiếng nói lớn nhất của Serie A tại châu Âu là Milan đã ngậm ngùi nằm ngoài cuộc chơi và nhường quyền tham dự Champions League cho 1 “kẻ học việc” nữa là Fiorentina. Chắc đây là niềm hân hoan của chỉ riêng thành Florence. Còn với người Ý. Họ nghiễm nhiên mất đi một đội bóng đủ tiềm lực cạnh tranh chức vô địch. Và quả thật, mọi sự diễn ra đúng như dự đoán. Fio đã là kẻ mở đầu cho tận cùng nỗi đau của người Ý khi không thể vượt qua vòng đấu bảng.

Serie A đang chết?

Trong một đêm buồn, khi Serie A chỉ còn lại 2 đại diện sau thất bại của Juve. Thế nhưng nỗi đau đã thêm dài khi khi Inter và Roma cuối cùng cũng đã trắng tay và vẫn giữ lại cho mình danh hiệu của những kẻ học việc đáng thương. Có thể cho rằng Serie A thất bại khi không có Milan?Đó không phải là lí do. Bởi đội bóng này cũng chẳng làm nên cơm cháo gì ở giải đấu hạng 2 UEFA Cup. Vậy do đâu? Có thể do Serie A đã dần dần “chết”...

Có thể bạn quan tâm

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung vừa chính thức ra mắt hai mẫu điện thoại gập mới nhất, mang đến những thay đổi đáng chú ý về thiết kế và dung lượng pin. Sự xuất hiện của hai thiết bị này tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người dùng yêu thích công nghệ di động. Các thông tin chi tiết về sản phẩm đã được công bố rộng rãi vào lúc 02:20 sáng ngày 28/07/2026 theo giờ Việt Nam.

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

Theo Ban tổ chức, lần đầu tiên trong lịch sử FC Mobile, Việt Nam sẽ góp mặt tại một giải đấu quốc tế cấp độ toàn cầu. Hai đại diện xuất sắc của FC Mobile Việt Nam sẽ tranh tài tại FC Pro Mobile Mid-Season Playoffs 2026, giải đấu quy tụ 24 tuyển thủ được tuyển chọn đến từ hơn 90 quốc gia và khu vực, cạnh tranh tổng giải thưởng 100.000 USD cùng cơ hội giành vé tới FC Pro Mobile World Championship 2026.

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Air M1 từng là mẫu Mac rất dễ khuyến nghị trong nhiều năm nhờ hiệu năng ổn định và trải nghiệm macOS mượt mà. Nhưng khi MacBook Neo xuất hiện với nền tảng mới hơn, câu hỏi được nhiều người quan tâm là liệu đây có phải lựa chọn thay thế hợp lý cho Air M1, đặc biệt với nhóm học sinh, sinh viên và dân văn phòng mua máy lần đầu.

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Sau gần hai năm có mặt trên thị trường, Garmin Fenix 8 không còn ở giai đoạn “mua sớm để trải nghiệm cái mới” mà bước sang bài toán quen thuộc hơn: mua để dùng lâu dài có còn đáng hay không. Với người đang cần một mẫu đồng hồ thể thao bền bỉ, theo dõi sức khỏe tốt và pin đủ yên tâm cho lịch tập dày, đây là thời điểm nên nhìn Fenix 8 bằng giá trị sử dụng thực tế thay vì chỉ bằng sức hút lúc mới ra mắt.

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Một ca khúc có thể nhanh chóng đạt hàng triệu lượt nghe, trở thành xu hướng trên mạng xã hội và mang lại doanh thu đáng kể. Tuy nhiên, nếu phần lời Việt được viết trên nền giai điệu nước ngoài khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả, sức hút của bài hát không thể loại trừ nguy cơ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Khi nói về laptop cho công việc sáng tạo, cấu hình mạnh mới chỉ là một nửa câu chuyện. Màn hình mới là nơi người dùng nhìn, chỉnh và quyết định màu sắc cuối cùng của ảnh, video hay ấn phẩm đăng mạng xã hội. Với Dell 15, câu hỏi quan trọng không chỉ là màn hình có đủ rộng hay không, mà còn là có đủ chuẩn màu cho nhu cầu làm nội dung hay chưa.

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Hòa cùng không khí rực lửa của giải vô địch bóng đá ASEAN Cup 2026, ngày 23/7/2026, tựa game EA SPORTS FC Mobile Việt Nam đã chính thức trình làng mùa thẻ mới mang tên "Tự Hào Việt Nam" (Vietnam Pride) cùng với sự kiện "Tiếp Lửa Vô Địch Đông Nam Á". Đây là bước đi thiết thực nhằm tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam trên hành trình bảo vệ ngôi vương khu vực.

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Nhiều người dùng laptop ASUS bắt đầu lo lắng khi máy tụt pin nhanh hơn sau khoảng một năm sử dụng. Tuy nhiên, thời lượng pin giảm chưa chắc đồng nghĩa với chai pin nặng. Thiết lập hệ thống, ứng dụng chạy nền, độ sáng màn hình và cường độ sử dụng hằng ngày cũng có thể khiến máy hao pin rõ hơn.

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Nhiều doanh nghiệp đang liên tục mở rộng tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án mới, nhưng lượng ứng viên quan tâm đến nhóm ngành xây dựng lại chưa tăng tương xứng. Khoảng cách giữa nhu cầu tuyển dụng và nguồn nhân lực đang khiến bài toán tìm kiếm kỹ sư công trình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Xem thêm
top-arrow
X