Chủ Nhật, 16/05/2021Mới nhất

Sẽ bán, nhưng chưa phải SEA Games 24!

Thứ Ba 04/09/2007 09:05(GMT+7)

Kết thúc phiên họp bất thường giữa UB Olympic các nước và LĐ Thể thao Đông Nam Á tại Thái Lan (ngày 3/9), kết luận sơ bộ đã được đưa ra: miễn phí bản quyền truyền hình SEA Games 24.

Chưa thể “bước qua cổng làng”

Tham dự cuộc họp do UB Olympic Thái Lan triệu tập này, 10/11 các UB Olympic quốc gia ĐNÁ đều lên tiếng phản đối việc BTC SEA Games 24 bán bản quyền truyền hình. Lý do mà các UB này đưa ra là tiền lệ các kỳ SEA Games trước đều miễn phí sóng sạch cho các đài truyền hình, xem đó như một công cụ truyền thông để quảng bá tinh thần Olympic đến các nước trong khu vực.

Các văn bản pháp quy, điều lệ của Liên đoàn thể thao ĐNÁ mặc dù không trực tiếp đề cập đến việc khai thác thương mại bản quyền truyền hình nhưng đều đi theo tôn chỉ nói trên.

Căn cứ vào đó, UB Olympic các nước, bao gồm cả UB Olympic Thái Lan, thống nhất yêu cầu BTC SEA Games 24 từ bỏ ý định bán bản quyền truyền hình một khi LĐ SEA Games và LĐ Thể thao ĐNÁ chưa thông qua.

Từ Thái Lan, ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký UB Olympic Việt Nam cho biết: “Tiểu ban chuyên trách về luật của LĐ Thể thao ĐNÁ sẽ soạn thảo một văn bản đề nghị LĐ thông qua và đệ trình lên Chính phủ Thái Lan phê duyệt. Như vậy bản quyền truyền hình SEA Games 24 vẫn sẽ được cung cấp miễn phí như 23 kỳ đại hội trước”.

Thực chất, quyết định của Tiểu ban chuyên trách này cũng chính là quan điểm của LĐ Thể thao ĐNÁ, nên việc thông qua Hội đồng chỉ còn là vấn đề thủ tục. Với sự thống nhất gần như tuyệt đối của các UB Olympic như hiện nay, chắc chắn chính phủ Thái Lan sẽ phê duyệt đề nghị nói trên bởi thực tế chính họ cũng không có quyền phản đối.

Ngoài việc cung cấp sóng miễn phí, BTC SEA Games 24 còn hứa sẽ chuẩn bị những trang thiết bị tốt nhất để phục vụ các nhà đài nói riêng và các cơ quan truyền thông nói chung tác nghiệp trong thời gian diễn ra SEA Games.

Như vậy là cuộc tranh cãi kéo dài về bản quyền truyền hình đã đến hồi kết. BTC SEA Games 24 vẫn chưa thể xoá được tiền lệ dù “nước cờ” của họ rất phù hợp với xu thế hiện nay của các đại hội thể thao.

Sửa luật nhờ “cú hích” SEA Games 24?

Mặc dù quyết định giữ tiền lệ miễn phí bản quyền truyền hình tại kỳ đại hội này, LĐ Thể thao ĐNÁ thể hiện quan điểm khá mềm dẻo về vấn đề bản quyền nói chung. “LĐ cũng xác định việc bán bản quyền SEA Games là một việc làm hợp quy luật và sẽ đem chuyện này ra bàn thảo ở một phiên họp ngay sau SEA Games 24” - ông Hoàng Vĩnh Giang tiết lộ.

Quan điểm này cũng nhận được sự nhất trí cao của đại diện UB Olympic 11 nước dự họp. Các bên đều thống nhất sẽ xem xét căn cơ vấn đề này sau SEA Games 24.

Trong trường hợp bản quyền được bán, Tiểu ban chuyên trách luật của LĐ Thể thao ĐNÁ sẽ phải điều chỉnh, bổ sung một số điều khoản để chi tiết hoá những quy định xung quanh vấn đề bản quyền, tránh lặp lại một cuộc tranh cãi tốn nhiều công của như “vụ bản quyền SEA Games 24”.

Trong đó, Liên đoàn sẽ cử ra một bộ phận chuyên quản lý việc thương thảo, đấu giá, quyết định việc phối hợp với BTC các nước đăng cai và việc chia phần trăm lợi nhuận cho quốc gia đăng cai theo tỷ lệ nhất định.

Điều này không chỉ giúp tránh những tranh chấp không đáng có mà còn giúp triệt tiêu những nguy cơ tiêu cực có thể phát sinh trong các cuộc thương thảo như việc độc quyền của BTC khiến bản quyền bị đẩy giá quá cao, việc ưu tiên thiếu minh bạch cho nhà đài nào đó để nhận tiền “lót tay”…

Như vậy, rất nhiều khả năng từ SEA Games 25, bản quyền truyền hình sẽ không còn miễn phí. Giá cả, có độc quyền lãnh thổ hay không, điều đó còn chưa rõ. Nhưng có một điều chắc chắn: sẽ không có chuyện BTC nước đăng cai được “tự tung tự tác” về bản quyền mà bản quyền vẫn thuộc về LĐ SEA Games và BTC địa phương chỉ được trích phần trăm từ những bản hợp đồng giữa LĐ này với các nhà đài khu vực và thế giới muốn phát sóng SEA Games.

(Theo Dân Trí)

Đăng ký kênh Youtube Bongda24h Official để cập nhật tin tức nóng hổi TẠI ĐÂY!

Có thể bạn quan tâm

Boxing "Celebrity Fights - Chef Edition" - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Boxing Celebrity Fights - Chef Edition - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Boxing "Celebrity Fights - Chef Edition" - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Đáng lẽ giải đấu đã được diễn ra từ trước thời điểm này, nhưng do dịch Covid-19 nên BTC của giải đấu đã tạm hoãn để đảm bảo an toàn. Nhưng bây giờ giải đấu đã chính thức quay trở lại theo một cách hoành tráng nhât. Sẽ là một không gian cực kì mới lạ dành cho những người đam mê võ thuật, với sự kết hợp giữa ẩm thực và boxing.

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Cristiano Ronaldo đang dẫn đầu ở hai hạng mục quan trọng sau giai đoạn bầu chọn công khai cuối cùng của Globe Soccer Awards 2020: danh hiệu Cầu thủ của năm, và Giải Cầu thủ của thế kỷ. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào đêm trao giải tại Dubai vào 21h30 ngày 27/12, và truyền hình trực tiếp với bình luận tiếng Việt duy nhất trên hệ thống Truyền hình FPT và ứng dụng di động Foxy.

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

2 trong những võ sĩ mạnh nhất của hạng cân 130 pound sẽ bước vào trận tranh đai vô địch Interim WBA Siêu lông. Trận đấu được phát trực tiếp và bình luận tiếng Việt, độc quyền duy nhất trên Truyền hình FPT và miễn phí trên ứng dụng di động Foxy vào lúc 09h00 ngày 13/12 này.

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Với chiến thắng trước đối thủ trực tiếp Song Hùng FC ở trận “chung kết sớm”, Kardiachain Sài Gòn (K.SG) đã chạm một tay vào chức vô địch SPL-S3. Toàn bộ những diễn biến nóng nhất của hai vòng cuối SPL-S3 sẽ được phát sóng tại mục Trực Tiếp trên hệ thống Truyền hình FPT & Ứng dụng di động Foxy.

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất "Lục địa già"

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất Lục địa già

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất "Lục địa già"

Sau nhiều ngày mong chờ, Giải bóng rổ vô địch châu Âu EuroLeague Basketball 2020/21 đã chính thức quay trở lại trên Truyền hình FPT và ứng dụng di động Foxy. Sự trở lại của những giải đấu giúp cho lục địa già thêm phần sức sống sau chuỗi ngày ảm đạm vì dịch bệnh.

Xem thêm
top-arrow
X