Bong da 24h, Trang tin bong da the thao 24h cap nhat nhanh nhat

Sẽ bán, nhưng chưa phải SEA Games 24!

Kết thúc phiên họp bất thường giữa UB Olympic các nước và LĐ Thể thao Đông Nam Á tại Thái Lan (ngày 3/9), kết luận sơ bộ đã được đưa ra: miễn phí bản quyền truyền hình SEA Games 24.

Chưa thể “bước qua cổng làng”

Tham dự cuộc họp do UB Olympic Thái Lan triệu tập này, 10/11 các UB Olympic quốc gia ĐNÁ đều lên tiếng phản đối việc BTC SEA Games 24 bán bản quyền truyền hình. Lý do mà các UB này đưa ra là tiền lệ các kỳ SEA Games trước đều miễn phí sóng sạch cho các đài truyền hình, xem đó như một công cụ truyền thông để quảng bá tinh thần Olympic đến các nước trong khu vực.

Các văn bản pháp quy, điều lệ của Liên đoàn thể thao ĐNÁ mặc dù không trực tiếp đề cập đến việc khai thác thương mại bản quyền truyền hình nhưng đều đi theo tôn chỉ nói trên.

Căn cứ vào đó, UB Olympic các nước, bao gồm cả UB Olympic Thái Lan, thống nhất yêu cầu BTC SEA Games 24 từ bỏ ý định bán bản quyền truyền hình một khi LĐ SEA Games và LĐ Thể thao ĐNÁ chưa thông qua.

Từ Thái Lan, ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký UB Olympic Việt Nam cho biết: “Tiểu ban chuyên trách về luật của LĐ Thể thao ĐNÁ sẽ soạn thảo một văn bản đề nghị LĐ thông qua và đệ trình lên Chính phủ Thái Lan phê duyệt. Như vậy bản quyền truyền hình SEA Games 24 vẫn sẽ được cung cấp miễn phí như 23 kỳ đại hội trước”.

Thực chất, quyết định của Tiểu ban chuyên trách này cũng chính là quan điểm của LĐ Thể thao ĐNÁ, nên việc thông qua Hội đồng chỉ còn là vấn đề thủ tục. Với sự thống nhất gần như tuyệt đối của các UB Olympic như hiện nay, chắc chắn chính phủ Thái Lan sẽ phê duyệt đề nghị nói trên bởi thực tế chính họ cũng không có quyền phản đối.

Ngoài việc cung cấp sóng miễn phí, BTC SEA Games 24 còn hứa sẽ chuẩn bị những trang thiết bị tốt nhất để phục vụ các nhà đài nói riêng và các cơ quan truyền thông nói chung tác nghiệp trong thời gian diễn ra SEA Games.

Như vậy là cuộc tranh cãi kéo dài về bản quyền truyền hình đã đến hồi kết. BTC SEA Games 24 vẫn chưa thể xoá được tiền lệ dù “nước cờ” của họ rất phù hợp với xu thế hiện nay của các đại hội thể thao.

Sửa luật nhờ “cú hích” SEA Games 24?

Mặc dù quyết định giữ tiền lệ miễn phí bản quyền truyền hình tại kỳ đại hội này, LĐ Thể thao ĐNÁ thể hiện quan điểm khá mềm dẻo về vấn đề bản quyền nói chung. “LĐ cũng xác định việc bán bản quyền SEA Games là một việc làm hợp quy luật và sẽ đem chuyện này ra bàn thảo ở một phiên họp ngay sau SEA Games 24” - ông Hoàng Vĩnh Giang tiết lộ.

Quan điểm này cũng nhận được sự nhất trí cao của đại diện UB Olympic 11 nước dự họp. Các bên đều thống nhất sẽ xem xét căn cơ vấn đề này sau SEA Games 24.

Trong trường hợp bản quyền được bán, Tiểu ban chuyên trách luật của LĐ Thể thao ĐNÁ sẽ phải điều chỉnh, bổ sung một số điều khoản để chi tiết hoá những quy định xung quanh vấn đề bản quyền, tránh lặp lại một cuộc tranh cãi tốn nhiều công của như “vụ bản quyền SEA Games 24”.

Trong đó, Liên đoàn sẽ cử ra một bộ phận chuyên quản lý việc thương thảo, đấu giá, quyết định việc phối hợp với BTC các nước đăng cai và việc chia phần trăm lợi nhuận cho quốc gia đăng cai theo tỷ lệ nhất định.

Điều này không chỉ giúp tránh những tranh chấp không đáng có mà còn giúp triệt tiêu những nguy cơ tiêu cực có thể phát sinh trong các cuộc thương thảo như việc độc quyền của BTC khiến bản quyền bị đẩy giá quá cao, việc ưu tiên thiếu minh bạch cho nhà đài nào đó để nhận tiền “lót tay”…

Như vậy, rất nhiều khả năng từ SEA Games 25, bản quyền truyền hình sẽ không còn miễn phí. Giá cả, có độc quyền lãnh thổ hay không, điều đó còn chưa rõ. Nhưng có một điều chắc chắn: sẽ không có chuyện BTC nước đăng cai được “tự tung tự tác” về bản quyền mà bản quyền vẫn thuộc về LĐ SEA Games và BTC địa phương chỉ được trích phần trăm từ những bản hợp đồng giữa LĐ này với các nhà đài khu vực và thế giới muốn phát sóng SEA Games.

(Theo Dân Trí)

Thăm dò ý kiến
CLB nào sẽ vô địch Premier League 2019/20?
Bình chọn Kết quả
Trang tin điện tử Bongda24h - Chuyên trang bóng đá hàng đầu tại Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang Thông tin điện tử tổng hợp số: 1183/GP-TTĐT cấp ngày 04/04/2016 bởi Sở TT-TT Hà Nội, thay thế giấy phép 258/GP-TTĐT cấp ngày 07/04/2011 bởi Sở TT-TT Hà Nội
Nội dung thông tin hợp tác giữa báo Điện tử Thể thao Việt Nam và công ty Incom
Đơn vị chủ quản: Công ty Cổ phần Truyền thông quốc tế INCOM - Chịu trách nhiệm: Ông Vũ Mạnh Cường
Địa chỉ: Tầng 3 Toà nhà IC, Số 82 Phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: (024) 3.784 8888 - Fax: (024) 3.7833699 * Email: bongda24h@incom.vn
DMCA.com Protection Status

ung dung bongda 24hTải ứng dụng

tải ứng dụng bongda24h tải ứng dụng bongda24h android tải ứng dụng bongda24h ios