Thứ Tư, 16/06/2021Mới nhất

Nhìn lại lượt đi V-League 2009 (bài 4): Xoay tua lên ngôi

Thứ Sáu 22/05/2009 14:40(GMT+7)

Xoay tua, luân phiên sử dụng cầu thủ, vẫn được hiểu theo cách thông thường là để tránh sự quá tải với một bộ phận cầu thủ. Nhưng xoay tua còn là để tránh những cuộc nổi loạn trong phòng thay đổ, để tự tạo cho mình một đội hình có chiều sâu, để sẵn sàng đương đầu với những vấn đề có thể phát sinh trong một cuộc đua đường trường.

Xoay tua là sống!

Xoay tua cũng chia các HLV ra nhiều trường phái. Có người coi nó là phương pháp không tối ưu, vì có thể khiến đội bóng trở nên mất ổn định. Nhưng có người lại theo nó, thậm chí nâng nó lên một tầm mức mới, như là chía khóa của thành công.

Thật ra, với BĐVN, nếu tính số trận đấu từ đầu mùa giải tới giờ hay cả năm, không thể nói nó là một mật độ dày đặc. Người đá nhiều nhất chỉ là 16 trận, kéo dài từ cuối tháng 2 cho tới cuối tháng 5. 16 trận (13 trận V-League) chia trung bình cho 3 tháng, lại với chế độ ăn uống dinh dưỡng hiện nay, thực sự không thể làm ai quá tải, trừ phi đó là những người không bao giờ ra sân tập luyện.

Thế cho nên, bảo xoay tua để giảm tải quả chưa chỉ ra hết bản chất vấn đề của V-League. Bởi thế, xoay tua ở đây chủ yếu để phục vụ cho mục đích thuộc khía cạnh thứ hai (như đã nói ở trên).

Nếu chỉ tính đến hết vòng đấu thứ 13, có vẻ như, những đội bóng “để ý” và “chịu khó” xoay tua là những đội bóng đang đạt được những thành quả tốt nhất. Ở đây, phải nói tới SHB.ĐN đầu tiên. Đội bóng này có 2 cầu thủ chạy cánh là Quốc Anh và Phan Thanh Phúc. Khả năng của họ được thừa nhận, đều từng là tuyển thủ quốc gia ở các cấp độ khác nhau, đều được coi là những sự lựa chọn số 1, có một khoảng cách tương đối với những người đá dự bị. Nhưng, Đà Nẵng vẫn có thể sống tốt mà không có họ. 8 trận thắng và hòa liên tiếp của SHB.ĐN là 8 trận Quốc Anh không có mặt vì chấn thương, và Phúc “gà” cũng không phải là người đá chính trong cả 8 trận đấu.

Thể Công (trái), một trường hợp của sự thất bại khi đội hình quá ổn định.

Vậy thì cốt lõi của vấn đề là gì, nên nhớ, khoảng cách giữa Phan Thanh Phúc và Quốc Anh với những người đá cùng vị trí của họ là không nhỏ? Câu trả lời ở đây chính là ở phương pháp xoay tua của HLV Lê Huỳnh Đức. Việc sử dụng thường xuyên những cầu thủ trẻ, trao cho họ cơ hội giúp họ trở nên tự tin hơn, tích lũy được kinh nghiệm để sẵn sàng đương đầu với những thử thách. Nó đồng thời cũng khiến Phúc “gà”, một cầu thủ mà cá tính của anh ta tỉ lệ thuận với kỹ thuật cá nhân, phải thay đổi ít nhiều để không đánh mất vị trí.

SHB.ĐN còn là đội bóng có chiều sâu tương đối, có dàn cầu thủ trẻ đã từng khẳng định khả năng của họ ở các giải U trước khi được đôn lên đội một. K.Khánh Hòa lại không có sự thuận lợi ấy, chỉ có vài cầu thủ có “tem, mác”, còn cầu thủ ngoại gần như vô danh, hoặc cầu thủ từ các nơi khác về đều là hàng thải. Và việc họ là đội bóng hầu như không biết lệ thuộc vào bất cứ cá nhân nào cũng đã cho thấy khả năng xoay trở của HLV Hoàng Anh Tuấn, của việc xoay tua đã giúp cho ông không phải múa tay trong bị khi các cầu thủ bị chấn thương (nhiều thời điểm, quân Khánh Hòa đau yếu tới nửa đội hình).

Không xoay tua là chết!

HLV Vương Tiến Dũng khi ở Thể Công gần như cố định đội hình. Ông cũng quan niệm, việc thay đổi cầu thủ qua mỗi trận đấu có thể khiến cho đội bóng không có sự ổn định. Thể Công dưới thời tướng Dũng thực sự là một sự phân chia giữa những cầu thủ đá chính với những người đá dự bị. Thế cho nên, khi các cầu thủ đá chính bị chấn thương, hoặc sa sút phong độ thì Thể Công gãy trên từng vị trí, bục trên từng tuyến. Khi cầu thủ dự bị không được ông sử dụng và không được ông trao cơ hội thì họ cũng không có ý chí phấn đấu, nên khi cần, họ cũng không đáp ứng trọn vẹn yêu cầu chuyên môn.

Bởi thế mới có chuyện, Ngọc Duy cả tuần bị ốm, rồi vẫn phải vào sân thay người trong hiệp hai trong một trận đấu ở sân Hàng Đẫy. Công Huy bị sốt cả tuần không tập cũng vẫn phải xách giày vào đá chính. Nó khiến cho Thể Công dù có đội hình đồng đều trên từng vị trí, không có sự khác biệt quá lớn giữa đội hình chính với đội hình dự bị, vẫn loay hoay như một đội bóng không có nền tảng và không có sự chuẩn bị. Kết cục là Thể Công dưới thời HLV Vương Tiến Dũng thất bại, thua 6 sau 11 trận đấu và ông phải rời đội bóng số 1 trong trái tim ông.

Có thể, thất bại ở Thể Công và trước kia với HPHN không làm thay đổi triết lý trong cách dùng người và xây dựng đội bóng trong ông Dũng. Có thể triết lý của ông vẫn thành công đâu đó, như ở XMHP chẳng hạn. Nhưng rõ ràng, khi đặt nó trong sự so sánh với phương pháp xoay tua thì nó không phải là tối ưu.

HLV Lê Thụy Hải khi tiếp quản Thể Công, có vẻ không đi theo con đường của người tiền nhiệm. 2 trận đấu ông làm không phải là sự rập khuôn hoàn toàn đội hình xuất phát cũng như cách thay người. Nó làm cho người ta nhớ lại cái thời ông ở Bình Dương luôn tự hào: “ở đội bóng của tôi, chỉ có duy nhất thủ môn thứ ba là chưa được ra sân”.

Những đội bóng nói trên, không phải là tất cả, nhưng đấy chính là những đội bóng tiêu biểu, cho sự thành công và cho cả sự thất bại của lượt đi. Thế mới biết, một đội hình “nông” hay “sâu”, đồng đều hay không, cũng nằm cả ở những triết lý bóng đá của những ông thày.

Đang có khá nhiều những cầu thủ giống như những tài năng bị lãng phí, tiềm năng bị mai một ở các CLB vì họ không có cơ hội chơi bóng, không còn được là một phần của chính sách xoay tua ở các đội bóng của họ. Đó là Văn Khải ở ĐTLA, là Công Minh, Phong Hòa ở Bình Dương, là Quang Vinh, Văn Nam ở Thể Công...

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Boxing "Celebrity Fights - Chef Edition" - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Boxing Celebrity Fights - Chef Edition - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Boxing "Celebrity Fights - Chef Edition" - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Đáng lẽ giải đấu đã được diễn ra từ trước thời điểm này, nhưng do dịch Covid-19 nên BTC của giải đấu đã tạm hoãn để đảm bảo an toàn. Nhưng bây giờ giải đấu đã chính thức quay trở lại theo một cách hoành tráng nhât. Sẽ là một không gian cực kì mới lạ dành cho những người đam mê võ thuật, với sự kết hợp giữa ẩm thực và boxing.

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Cristiano Ronaldo đang dẫn đầu ở hai hạng mục quan trọng sau giai đoạn bầu chọn công khai cuối cùng của Globe Soccer Awards 2020: danh hiệu Cầu thủ của năm, và Giải Cầu thủ của thế kỷ. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào đêm trao giải tại Dubai vào 21h30 ngày 27/12, và truyền hình trực tiếp với bình luận tiếng Việt duy nhất trên hệ thống Truyền hình FPT và ứng dụng di động Foxy.

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

2 trong những võ sĩ mạnh nhất của hạng cân 130 pound sẽ bước vào trận tranh đai vô địch Interim WBA Siêu lông. Trận đấu được phát trực tiếp và bình luận tiếng Việt, độc quyền duy nhất trên Truyền hình FPT và miễn phí trên ứng dụng di động Foxy vào lúc 09h00 ngày 13/12 này.

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Với chiến thắng trước đối thủ trực tiếp Song Hùng FC ở trận “chung kết sớm”, Kardiachain Sài Gòn (K.SG) đã chạm một tay vào chức vô địch SPL-S3. Toàn bộ những diễn biến nóng nhất của hai vòng cuối SPL-S3 sẽ được phát sóng tại mục Trực Tiếp trên hệ thống Truyền hình FPT & Ứng dụng di động Foxy.

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất "Lục địa già"

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất Lục địa già

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất "Lục địa già"

Sau nhiều ngày mong chờ, Giải bóng rổ vô địch châu Âu EuroLeague Basketball 2020/21 đã chính thức quay trở lại trên Truyền hình FPT và ứng dụng di động Foxy. Sự trở lại của những giải đấu giúp cho lục địa già thêm phần sức sống sau chuỗi ngày ảm đạm vì dịch bệnh.

Xem thêm
top-arrow
X