Thứ Hai, 29/06/2026
Zalo

Nhật ký ĐT U23 QG: Hết giai đoạn “trăng mật”

Thứ Tư 09/09/2009 15:38(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Sau 3 ngày đầu tiên để các học trò tập luyện tương đối thoải mái, trong buổi tập hôm qua HLV Calisto bắt đầu truyền đạt những ý tưởng chiến thuật đầu tiên của mình, mặc dù chính ông cũng thừa nhận: “Đá với 15, 16 cầu thủ mỗi bên thì không có nhiều ý nghĩa về mặt chiến thuật”.

Trước khi bắt đầu buổi tập chiều qua, HLV Calisto dành rất nhiều thời gian để hướng dẫn các học trò phối hợp ném biên sao cho thật chuẩn xác và hợp lý. Đến lúc thấy các cầu thủ có vẻ đã thấm dần ý tưởng của mình thì ông thầy người Bồ Đào Nha chuyển sang chỉ bảo họ cách phối hợp tấn công biên sao cho vừa đơn giản vừa đạt hiệu quả cao.


Trong 3 ngày vừa qua, các cầu thủ mới chỉ thực hiện tương đối thuần thục những pha đưa bóng xuống biên rồi lật vào, còn các tình huống phối hợp ở biên rồi chọc thẳng vào khe giữa trung vệ và hậu vệ cánh đối phương mang đặc trưng của thương hiệu Calisto thì vẫn chưa thấy xuất hiện. Vì thế, HLV Calisto đã phải dành rất nhiều thời gian để giảng giải cho các học trò từ cách chọn vị trí và di chuyển thế nào, chuyền bóng ra sao…

Sự quyết liệt, máu lửa trong tập luyện là sản phẩm đặc trưng của những đội bóng dưới thời HLV Calisto

Ông thầy Bồ Đào Nha nhận xét: “Tôi thấy vẫn có rất nhiều cầu thủ chỉ mải cúi mặt xuống đi bóng mà không chịu quan sát xung quanh, chưa chủ động xử lý quả bóng thế nào cho thật hợp lý và chuyền bóng ở thời điểm nào cho thật hiệu quả. Dù là đá tập nhưng tôi yêu cầu các bạn phải nghiêm túc như đá thật, không cho phép cười đùa”.

HLV Calisto cũng hỏi thẳng các cầu thủ: “Các bạn có nhận thấy sự khác biệt về chất lượng giữa đường chuyền bóng của mình với những đồng nghiệp ở châu Âu không?”, và khi các cầu thủ đang lúng túng để tìm ra câu trả lời thì ông đã đưa ra lời giải đáp: “Thực chất là không khác nhau nhiều lắm, vì cầu thủ Việt Nam tuy thấp bé nhưng tốc độ và kỹ thuật tốt, song sự khác biệt lớn nhất là các cầu thủ châu Âu luôn biết chọn thời điểm thích hợp chuyền bóng để tạo nên sự nguy hiểm nhất trong những đường chuyền”.

Sau khi nhận thấy một số hậu vệ ĐT U23 QG trong những buổi tập vừa qua vẫn xử lý bóng không thật thận trọng bên phần sân nhà, HLV Calisto đã nhắc nhở với giọng điệu không khác sự quát mắng: “Là hậu vệ thì cấm ngặt chuyện rê dắt bóng nhé, tôi nhắc lại, cấm ngặt, tôi thấy các bạn chơi ở hàng phòng ngự còn xử lý rất chậm, thiếu sự quyết đoán và mạnh mẽ”.

Thậm chí, HLV Calisto còn đưa ra một gợi ý “gây sốc” khi nói: “Trong một trận đấu có tốc độ cao thì ở một số tình huống phải chấp nhận phạm lỗi, vào bóng “xấu” để cản phá đối phương kịp thời còn hơn là xử lý chậm để đối phương qua mặt”. Tuy nhiên. HLV Calisto cũng cảnh báo: “Tuyệt đối không được phạm lỗi từ phía sau, đây là thói quen không tốt của các bạn, và nếu tôi là trọng tài thì trong trận đấu tôi phải sử dụng ít nhất 1, 2 chiếc thẻ đỏ vì những lỗi vào bóng từ phía sau như vậy”.

Theo HLV Calisto, trong mọi tình huống, các cầu thủ đều phải có xu hướng mang trái bóng hướng về phía trước và tự tạo sức ép cho mình phải tìm mọi cách để vượt qua đối thủ đang cản phá trước mặt. Ông nói: “Nếu cứ chuyền bóng về mỗi khi thấy khó khăn thì sẽ không thể cải thiện trình độ của mình. Mỗi người hãy tự tạo cho mình phải vượt qua áp lực của đối phương và phải làm bằng được điều đó. Nhưng tất nhiên nếu chỉ dựa vào nỗ lực cá nhân thì không đủ mà phải phối hợp cùng đồng đội. Nếu chúng ta vượt qua được những tình huống khó khăn thì mọi chuyện sau đó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều”.

Có vẻ như các tuyển thủ đã rất thấm thía với những lời căn dặn của HLV Calisto nên buổi tập của ĐT U23 QG ngày càng có thêm chất lửa, hệt như ĐTQG cách đây 1 năm, nhưng điều tích cực là dù tập luyện với tinh thần máu lửa quyết liệt như vậy song trong 4 ngày tập luyện vừa qua, chưa cầu thủ nào phải bỏ dở buổi tập vì chấn thương do va chạm với các đồng đội.

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

Khi trí tuệ nhân tạo và các phần mềm sáng tạo trở thành công cụ làm việc hằng ngày, nhu cầu tiếp cận AI một cách an toàn và tiết kiệm của người dùng ngày càng tăng nhanh. Rào cản không còn nằm ở nhận thức, mà ở chi phí, hình thức thanh toán và hỗ trợ vận hành. Đó chính là khoảng trống mà các dịch vụ trong nước như BestApp đang lấp đầy.

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

Ngày 9/6/2026 – Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố chiến dịch quy mô lớn mang tên “Xem World Cup trên TV360 – Mượt từng giây, quà mê say”. Chiến dịch được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu theo dõi World Cup 2026 của người hâm mộ Việt Nam, đồng thời giới thiệu chương trình tương tác với 400.000 phần quà trị giá 15 tỷ đồng.

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

VFF hợp tác EA Sports FC™: đội tuyển quốc gia lần đầu được thể hiện đầy đủ với áo đấu, huy hiệu chính thức trong EA Sports FC™ Online Việt Nam và EA Sports FC™ Mobile Việt Nam - trải nghiệm chân thực hơn bao giờ hết.

TV360 độc quyền phát sóng giải U19 Đông Nam Á 2026

TV360 độc quyền phát sóng giải U19 Đông Nam Á 2026

TV360 độc quyền phát sóng giải U19 Đông Nam Á 2026

Ngày 26/5/2026 – Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố: Nền tảng giải trí số TV360 đã sở hữu độc quyền bản quyền phát sóng toàn vẹn Giải vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á 2026. Toàn bộ các trận đấu kịch tính của giải diễn ra từ ngày 1 - 14/6 tại Indonesia sẽ được truyền tải trực tiếp và trọn vẹn đến người hâm mộ cả nước.

FC Mobile & FC Online khởi động “LaLiga Legends Match 2026” – huyền thoại El Clasico sẵn sàng bùng nổ

FC Mobile & FC Online khởi động “LaLiga Legends Match 2026” – huyền thoại El Clasico sẵn sàng bùng nổ

FC Mobile & FC Online khởi động “LaLiga Legends Match 2026” – huyền thoại El Clasico sẵn sàng bùng nổ

Khẳng định tham vọng không ngừng vươn xa và nâng tầm trải nghiệm cho cộng đồng game thủ, Garena cùng EA SPORTS FC Mobile và EA SPORTS FC Online chính thức công bố sự kiện bom tấn của mùa hè: LALIGA Legends Match 2026.

Cơ hội hiếm có: EA Sports FC Mobile VietNam cùng Ligue 1 McDonald’s tặng chuyến đi Pháp cực hấp dẫn

Cơ hội hiếm có: EA Sports FC Mobile VietNam cùng Ligue 1 McDonald’s tặng chuyến đi Pháp cực hấp dẫn

Cơ hội hiếm có: EA Sports FC Mobile VietNam cùng Ligue 1 McDonald’s tặng chuyến đi Pháp cực hấp dẫn

Với cú bắt tay chiến lược với Ligue 1 McDonald's, FC Mobile Việt Nam chính thức thổi bùng cơn sốt leo TOP bảng xếp hạng sự kiện Đồng hành cùng FVSL Spring 2026. Phần thưởng danh giá nhất – một chuyến du lịch Pháp với thời gian 4 ngày 3 đêm, vé tham quan sân vận động và 1 vé VIP xem 1 trận đấu tại Ligue 1 McDonald’s – sẽ là cơ hội tuyệt vời dành riêng cho nhà vô địch tiên phong và người chơi đạt TOP 1 bảng xếp hạng sự kiện Đồng hành để trực tiếp tận hưởng bầu không khí bóng đá châu Âu đỉnh cao.

Xem thêm
top-arrow
X