Thứ Bảy, 05/12/2020Mới nhất

Lối đi của Calisto

Thứ Hai 07/07/2008 11:18(GMT+7)

Thay thế tới 6 cầu thủ trong danh sách đi Thẩm Dương, Trung Quốc. Nhưng đội hình xuất phát của ĐTVN chỉ có đúng 1 sự khác biệt so với trận thua Indonesia cách nay gần 1 tháng: Văn Phong đá thay vị trí của Văn Biển. Thực ra, sự điều chỉnh này là bắt buộc, vì Văn Biển không có mặt trong lần tập trung này.

Liệu có thể coi đây là một biểu hiện cho thấy Calisto cũng có tư tưởng đóng khung đội tuyển bằng một đội hình mà ông cho là ưng ý nhất, bất kể hoàn cảnh và đối thủ?

Vẫn còn quá sớm để trả lời một cách rõ ràng. Chỉ có một điều, Calisto cần đảm bảo nguyên tắc để phục vụ thứ triết lý của ông. Đó là các cầu thủ cần phải hiểu được cách chơi ông xây dựng cho đội tuyển: đá nhỏ, bóng ngắn và tấn công trong từng thời điểm. Những cầu thủ được triệu tập mới đây không phải ai cũng thấm nhuần điều đó.

Có lẽ, chính điều này đã khiến ông tiếp tục sử dụng Ngọc Thanh ngay từ đầu ở vị trí tiền đạo lùi, dù Công Vinh đã trở lại. Với cách tính đó, dù về thời gian cầm bóng tấn công và sút cầu môn ít hơn so với đối thủ, nhưng đội tuyển không đánh mất lối chơi.


Trận trước, ĐTVN thua sát nút Indonesia, không ghi được bàn thắng nào. Ở Thẩm Dương chiều qua, ĐTVN cũng thua sát nút, nhưng đã ghi được 2 bàn thắng. Sẽ không thật chuẩn xác khi so sánh về sức mạnh của Indonesia với Olympic Trung Quốc, nhưng việc ghi được 2 bàn thắng là một dấu hiệu tích cực.

Có vẻ, nó phù hợp với một thứ triết lý khác của ông thày người Bồ: trong giai đoạn đầu của quá trình xây dựng đội bóng, trong những trận đấu tập, nếu đội tuyển chơi tốt và thua sẽ tích cực hơn là chơi không tốt và thắng.

Đó là tư duy của một người không muốn tạo ra những ảo tưởng bằng những kết quả ban đầu để rồi nó biến thành sức ép lên vai các cầu thủ. Mặt khác, nó phù hợp với một quy luật, là khi anh chơi tốt, thông qua quá trình tự hoàn thiện, các kết quả tích cực sẽ đến.

Điều này khiến nhiều người dễ chấp nhận kết quả chiều qua, dù chúng ta có tư cách của đội bóng từng đạt được một số thành tích nhất định ở cấp độ đội tuyển trong năm 2007 lại chơi với đội Olympic.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng ấy cũng có giới hạn về thời gian. Sẽ tới lúc đội tuyển cần đạt cả những kết quả tốt, bên cạnh cách chơi tốt. Liệu có thể là ở những giải đấu giao hữu quốc tế trong tháng 10 mang tính thuốc thử thực sự cho AFF Cup 2008?

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2020, Truyền hình FPT chính thức giới thiệu Bộ giải mã thế hệ thứ 4, có tên gọi FPT TV 4K FX6. Mang hơi thở thời đại với thiết kế trẻ trung, tối giản, Bộ giải mã mới phù hợp với lối sống tinh tế của các gia đình trẻ.

Xem thêm

Góp ý
top-arrow
X