Thứ Năm, 13/08/2026
Zalo

Ligue 1 còn 2 ngày: Tham vọng bá vương

Thứ Năm 07/08/2008 14:23(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Ai sẽ giải phóng bóng đá Pháp khỏi sự thống trị của đế chế Lyon đã kéo dài suốt 7 năm qua? Không một ai xung phong tuyên bố sẽ làm việc ấy nhưng bằng cách này hay cách khác, tất cả đều âm thầm chuẩn bị cho một cuộc lật đổ trong mùa giải sẽ khai màn vào cuối tuần này.

Bordeaux cất cánh

Không ồn ào trên thị trường chuyển nhượng, mua ít, nhanh và gọn, thanh lý hợp đồng với những cầu thủ không còn cần thiết để tinh giảm đội hình, Bordeaux chủ yếu dồn sức vào việc chuẩn bị cho mùa giải mới. Biết mình, biết người, HLV Laurent Blanc không đòi hỏi phải chi quá nhiều tiền để mua sắm cầu thủ trong hoàn cảnh Bordeaux không dư dả về kinh tế như một số đội bóng khác. Ông đặc biệt tin tưởng vào đội hình đã từng chơi tốt ở mùa giải trước, muốn lấy đó làm nền tảng để phát huy sức mạnh, cộng thêm với hai sự tăng cường, tiền vệ Yoann Gourcuff mượn từ AC Milan và tiền đạo Yoan Gouffran mua từ Caen với giá 6,5 triệu euro.

Blanc đang nung nấu khát vọng giúp Bordeaux phế truất Lyon

Blanc xem Gourcuff như là sự thay thế hoàn hảo cho vai trò của lão tướng Johan Micoud, người được phía Bordeaux thanh lý hợp đồng ở tuổi 35 dù còn muốn chơi thêm một mùa giải nữa. Gourcuff mới 22 tuổi, tài năng được đánh giá rất triển vọng từ khi còn khoác áo Rennes, từng 2 năm khoác áo AC Milan, chinh chiến ở Serie A và Champions League, sẽ là người dẫn dắt lối chơi của Bordeaux trong mùa giải tới. Tuy nhiên, thứ mà Gourcuff còn thiếu so với Micoud vẫn là kinh nghiệm. Trước khi trở lại đội bóng cũ Bordeaux, Micoud từng có thời gian dài chơi bóng ở nước ngoài, tại Serie A (Parma) và Bundesliga (Bremen) nên dễ dàng nắm giữ vai trò đầu tàu hơn.

Chiến thắng trước Lyon bằng loạt sút luân lưu sau khi đã nắm giữ thế chủ động trong suốt 90 phút ở trận tranh Siêu Cúp Pháp vừa qua là một lời cảnh báo nghiêm túc mà Bordeaux muốn gửi đến nhà vô địch Ligue 1 cũng như phần còn lại. Blanc đã dùng hành động để thay cho những lời tuyên bố đôi khi sáo rỗng hay thiếu tính thực tế. Điều đó cũng phần nào thể hiện tính cách của trung vệ Blanc trong đội hình đội tuyển Pháp ngày nào: Vững vàng, thầm lặng đóng góp vào thành công lịch sử của “Les Bleus” tại World Cup 1998 cũng như EURO 2000.

Trong mùa giải trước, Bordeaux đã theo sát Lyon như hình với bóng trong suốt hành trình từ vòng đầu tiên cho đến vòng cuối cùng. Chưa bao giờ trong kỷ nguyên vinh quang kéo dài suốt 7 năm qua mà vị trí số một của Lyon lại bị một đối thủ khác đe dọa liên tục đến thế. Tiếc rằng, Bordeaux đã không đủ sức lực và bản lĩnh để bứt lên vào giai đoạn cuối, đành đau đớn nhìn Lyon cán đích trước. Nhưng ngôi á quân cùng với suất dự vòng bảng Champions League là tiền đề quan trọng cho một Bordeaux vươn cao hơn nữa trong mùa giải này, với mục tiêu trở lại ngôi vị số một trong làng bóng đá Pháp sau tròn 10 năm chờ đợi. Mùa giải 1998-1999, Bordeaux đã thu về chức vô địch Pháp lần thứ 5 trong lịch sử và từ đó đến nay, họ đành chịu khuất bóng Monaco, Nantes và Lyon. Giờ là lúc Blanc đưa Bordeaux cất cánh.

Quyết tâm của Marseille

Khác với cách chuẩn bị của á quân Bordeaux, Marseille hăng hái hơn với những chuyến đi lại của Chủ tịch Pape Diouf và HLV Eric Gerets trên chợ cầu thủ. Marseille bắn phát đạn đầu tiên làm dư luận ngạc nhiên khi mua được tiền đạo Hatem Ben Arfa – Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất bóng đá Pháp mùa 2007-2008, từ đối thủ Lyon. Ben Arfa là mục tiêu săn đuổi của không ít đội bóng tại châu Âu, trong đó có Arsenal, đội sau đó đã thành công khi cướp trên tay “viên ngọc” Samir Nasri của chính Marseille. Đội bóng thành phố cảng miền Nam nước Pháp cũng thừa hiểu, vị thế hiện tại khó lòng giúp họ giữ chân được những cầu thủ giỏi và chuyện Nasri rời sân Velodrome cũng không quá bất ngờ. Mùa Hè 2007, Marseille cũng từng mất một trụ cột là Franck Ribery, bán cho Bayern Munich với giá 25 triệu euro, nhưng vẫn chơi tốt ở mùa giải vừa qua, đặc biệt trong giai đoạn lượt về.

Có lẽ, mất Nasri là điều đã nằm trong dự tính nên Marseille quyết tâm và nhanh chóng có được chữ ký của Ben Arfa trong vai trò người thay thế. Chưa hết, những bản hợp đồng đáng kể khác như tiền đạo Bakari Kone (từ Nice, giá 9 triệu euro) hay hậu vệ Vitorino Hilton (từ Lens, giá 5 triệu euro) còn giúp Marseille gia tăng sức mạnh, ít nhất là về mặt lý thuyết. Họ còn thực hiện một chiến dịch khác, dự kiến quyên góp khoảng 28 triệu euro để mua lại chân sút Didier Drogba từ Chelsea. Tiền đạo người Bờ Biển Ngà đã toả sáng trong mùa duy nhất khoác áo Marseille, giúp đội bóng này có mặt ở trận chung kết Cúp UEFA mùa 2003-2004 (thua Valencia 0-2). Tuy nhiên, khả năng Drogba trở lại Velodrome đã trôi về con số 0 khi Chelsea dùng tiền để giữ anh lại Stamford Bridge.

Vấn đề của Gerets vào lúc này là tống khứ Djibril Cisse càng nhanh càng tốt. Tiền đạo người Pháp này không còn nằm trong kế hoạch của HLV người Bỉ bởi phong độ và cả tính khí khá thất thường. Tương lai của Cisse ở Marseille càng trở nên mờ mịt khi chân sút người Bờ Biển Nga Kone xuất hiện. Với Kone và Mamadou Niang, Gerets đã có cặp trung phong đắc ý cho chiến dịch lật đổ Lyon cũng như cuộc phiêu lưu ở Champions League, bắt đầu từ vòng sơ loại thứ ba với đội bóng Na Uy Brann, vừa đánh bại Ventspils nhờ luật bàn thắng sân khách ở vòng sơ loại thứ hai.

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung vừa chính thức ra mắt hai mẫu điện thoại gập mới nhất, mang đến những thay đổi đáng chú ý về thiết kế và dung lượng pin. Sự xuất hiện của hai thiết bị này tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người dùng yêu thích công nghệ di động. Các thông tin chi tiết về sản phẩm đã được công bố rộng rãi vào lúc 02:20 sáng ngày 28/07/2026 theo giờ Việt Nam.

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

Theo Ban tổ chức, lần đầu tiên trong lịch sử FC Mobile, Việt Nam sẽ góp mặt tại một giải đấu quốc tế cấp độ toàn cầu. Hai đại diện xuất sắc của FC Mobile Việt Nam sẽ tranh tài tại FC Pro Mobile Mid-Season Playoffs 2026, giải đấu quy tụ 24 tuyển thủ được tuyển chọn đến từ hơn 90 quốc gia và khu vực, cạnh tranh tổng giải thưởng 100.000 USD cùng cơ hội giành vé tới FC Pro Mobile World Championship 2026.

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Air M1 từng là mẫu Mac rất dễ khuyến nghị trong nhiều năm nhờ hiệu năng ổn định và trải nghiệm macOS mượt mà. Nhưng khi MacBook Neo xuất hiện với nền tảng mới hơn, câu hỏi được nhiều người quan tâm là liệu đây có phải lựa chọn thay thế hợp lý cho Air M1, đặc biệt với nhóm học sinh, sinh viên và dân văn phòng mua máy lần đầu.

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Sau gần hai năm có mặt trên thị trường, Garmin Fenix 8 không còn ở giai đoạn “mua sớm để trải nghiệm cái mới” mà bước sang bài toán quen thuộc hơn: mua để dùng lâu dài có còn đáng hay không. Với người đang cần một mẫu đồng hồ thể thao bền bỉ, theo dõi sức khỏe tốt và pin đủ yên tâm cho lịch tập dày, đây là thời điểm nên nhìn Fenix 8 bằng giá trị sử dụng thực tế thay vì chỉ bằng sức hút lúc mới ra mắt.

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Một ca khúc có thể nhanh chóng đạt hàng triệu lượt nghe, trở thành xu hướng trên mạng xã hội và mang lại doanh thu đáng kể. Tuy nhiên, nếu phần lời Việt được viết trên nền giai điệu nước ngoài khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả, sức hút của bài hát không thể loại trừ nguy cơ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Khi nói về laptop cho công việc sáng tạo, cấu hình mạnh mới chỉ là một nửa câu chuyện. Màn hình mới là nơi người dùng nhìn, chỉnh và quyết định màu sắc cuối cùng của ảnh, video hay ấn phẩm đăng mạng xã hội. Với Dell 15, câu hỏi quan trọng không chỉ là màn hình có đủ rộng hay không, mà còn là có đủ chuẩn màu cho nhu cầu làm nội dung hay chưa.

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Hòa cùng không khí rực lửa của giải vô địch bóng đá ASEAN Cup 2026, ngày 23/7/2026, tựa game EA SPORTS FC Mobile Việt Nam đã chính thức trình làng mùa thẻ mới mang tên "Tự Hào Việt Nam" (Vietnam Pride) cùng với sự kiện "Tiếp Lửa Vô Địch Đông Nam Á". Đây là bước đi thiết thực nhằm tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam trên hành trình bảo vệ ngôi vương khu vực.

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Nhiều người dùng laptop ASUS bắt đầu lo lắng khi máy tụt pin nhanh hơn sau khoảng một năm sử dụng. Tuy nhiên, thời lượng pin giảm chưa chắc đồng nghĩa với chai pin nặng. Thiết lập hệ thống, ứng dụng chạy nền, độ sáng màn hình và cường độ sử dụng hằng ngày cũng có thể khiến máy hao pin rõ hơn.

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Nhiều doanh nghiệp đang liên tục mở rộng tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án mới, nhưng lượng ứng viên quan tâm đến nhóm ngành xây dựng lại chưa tăng tương xứng. Khoảng cách giữa nhu cầu tuyển dụng và nguồn nhân lực đang khiến bài toán tìm kiếm kỹ sư công trình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Xem thêm
top-arrow
X