Chủ Nhật, 23/08/2026
Zalo

Ligue 1 2009-2010: Những miền sáng tối

Thứ Hai 17/05/2010 08:50(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Đã có rất nhiều cảm xúc trái chiều diễn ra trên 10 SVĐ nước Pháp ở vòng 38, vòng đấu khép lại Ligue 1 2009/10. Có những phút thăng hoa với Marseille, Lyon, Auxerre và Montpellier. Rồi cũng có những khoảng lặng với Lille, Bordeaux…

Ngoài chức vô địch cùng chiếc vé dự vòng bảng Champions League của Marseille và 1 suất chơi tại Europa League của PSG, 4 chiếc vé tranh tài các Cúp châu Âu còn lại chỉ thực sự được quyết định sau vòng đấu cuối. Chỉ bấy nhiêu cũng đủ thấy giải đấu danh giá nhất mảnh đất hình Lục lăng mùa này kịch tính, hấp dẫn đến thế nào.

Trước vòng 38, 3 vị trí xuống hạng Ligue 2 đã an bài với những chiếc vé ngược của Le Mans, Boulogne và Grenoble. Trước vòng 38, cả Lille, Lyon lẫn Auxerre đều ôm mộng trở thành Á quân giải VĐQG Pháp 09/10. Trước vòng 38, Montpellier vẫn khắc khoải chờ mong điều kỳ diệu ở sân Công viên các Hoàng tử. Và trước vòng 38, Bordeaux vẫn hy vọng danh dự của nhà vô địch Ligue 1 08/09 sẽ được vớt vát nhờ chiếc vé dự Europa League…

 

Nhưng, chỉ có những người dũng cảm và quyết tâm tới cùng mới hoàn tất được mục tiêu. Còn những kẻ yếu bóng vía và mang tư tưởng buông xuôi phải nhận kết cục buồn.

Lyon từng mất niềm tin khi bị Valenciennes cầm hòa 2-2 ở vòng 37 (khi ấy Lyon còn một trận đấu bù vòng 34 với Monaco). Dù thắng cả hai trận còn lại, Les Gones vẫn chưa chắc có thể giành vị trí Á quân. Song, đội bóng từng 7 lần liên tiếp vô địch Pháp không nản lòng. Họ nỗ lực đến những giây cuối cùng để được đền đáp xứng đáng: Vị trí Nhì bảng cùng chiếc vé vào thẳng vòng bảng Champions League mùa sau. Không những thế, phần thưởng 20 triệu euro cho đội bóng Á quân Ligue 1 2009/10 cũng sẽ giúp Mãnh Sư tạo thêm nanh vuốt để chuẩn bị cho một chặng đường mới.

Khả năng dự giải đấu danh giá nhất châu Âu mùa sau của Auxerre chỉ là 10%. Nhưng thày trò HLV Jean Fernandez không nhụt chí. 1% cũng là hy vọng. Đằng này, họ còn gấp 10 con số ấy. Chính nhờ niềm tin ấy, Auxerre có bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1 trên sân của Sochaux đúng vào phút cuối cùng của trận đấu. Khi trọng tài Kalt nổi hồi còi kết thúc cuộc chơi cũng là lúc hay tin Lille đã thất trận, BLĐ cũng như các cầu thủ của đội bóng vùng Bourgogne vỡ òa trong niềm hạnh phúc bất ngờ.

Không hạnh phúc tột đỉnh sao được khi Auxerre đã nắm trong tay tấm vé dự Champions League (dù chỉ là sơ loại). Và hệ quả kéo theo là HLV Jean Fernandez tuyên bố chính thức ở lại sân Abbé-Deschamps mùa tới, mặc cho Bordeaux ra sức chèo kéo. Cùng chung niềm vui như Auxerre là hiện tượng-tân binh Montpellier, đội bóng đã thắng giòn giã 3-1 trên sân PSG để đoạt chiếc vé cuối cùng dự Europa League năm sau.

Marseille đã lên thiên đường từ vòng 36 (chính thức vô địch Ligue 1 2009/10). Nhưng thày trò HLV Didier Deschamps vẫn chơi cống hiến ở hai vòng đấu còn lại. Và tất nhiên, trong đêm chính thức đăng quang, Les Phocéens đã hạ gục Grenoble 2-0 để cám ơn khán giả sân Vélodrome đã ủng hộ các cầu thủ con cưng. Đã có một đêm thiên đường tại thành phố Cảng miền Nam nước Pháp.

Trong bất cứ cuộc chơi nào, người ta cũng chỉ nhớ đến người chiến thắng. Nhưng Ligue 1 mùa này cũng không thể quên được hai kẻ “thất bại vĩ đại”. Không ai có thể tin được đội bóng từng giành chức vô địch lượt đi với 9 điểm nhiều hơn đội đứng thứ hai lại chỉ về đích ở vị trí thứ 6. Bordeaux đã mất tất cả: không danh hiệu và không cả vé dự Europa League. Thực tế ấy buộc Les Girondins phải chuẩn bị từ biệt những con người xuất sắc nhất của họ. HLV Laurent Blanc, tiền đạo Chamakh, các tiền vệ A.Diarra, Gourcuff, Wendel…

Lille đã “cầm vàng rồi lại để vàng rơi” khi dẫn trước 1-0 trên sân của Lorient. Song, số phận như đùa giỡn đội bóng phía Bắc. Sự xuất sắc bất ngờ của Gameiro và Jouffre đã giúp đội chủ nhà không còn động lực thi đấu, đẩy Lille từ CLB có cơ hội lớn nhất đoạt vị trí Á quân xuống vị trí thứ 4 và chỉ được dự Europa League. Ranh giới giữa thiên đường và địa ngục quá mong manh.

Các danh hiệu

Vô địch: Marseille
Xuống hạng: Le Mans, Boulogne, Grenoble.
Dự Champions League: Marseille, Lyon, Auxerre (sơ loại).
Dự Europa League: PSG (vô địch Cúp QG), Lille, Montpellier
Vua phá lưới: Niang (18 bàn, Marseille).
Cây làm bóng hàng đầu: Lucho Gonzalez (11 đường chuyền thành bàn, Marseille).
Đội thăng hạng: Caen, Brest, Arles-Avingon.

Con số

5. Với cú đúp giúp Auxerre thắng Sochaux 2-1, Hengbart trở thành hậu vệ ghi được nhiều bàn thắng nhất mùa này (5).
12. Đã 12 năm liên tiếp, Lyon lọt vào Top 3 Ligue 1 (7 lần Quán quân, 2 lần thứ Nhì và 3 lần thứ Ba).
22. Nancy là đội bóng duy nhất của Ligue 1 09/10 giành được ít điểm trên sân nhà (22) hơn sân khách (26).
20. Thất bại 1-2 tại Lorient của Lille “trị giá” 20 triệu euro. Bởi CLB Ligue 1 dự Champions League nhận được 20 triệu euro tiền thưởng.
27. Chỉ với 27 bàn thắng, nhưng St Étienne đã trụ hạng thành công. Và đây là lượng bàn thắng ít nhất của St Étienne kể từ khi họ dự giải VĐQG Pháp.
916. Lần đầu tiên kể từ mùa 1994/95 (951 bàn), giải VĐQG Pháp mới vượt qua được con số 900 bàn thắng (mùa này 916 bàn).

Chân sút hàng đầu

18 bàn: Niang (Marseille)
17 bàn: Gameiro (Lorient)
15 bàn: Lisandro (Lyon), Erding (PSG)
 
(Theo báo Bóng Đá)

Có thể bạn quan tâm

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung vừa chính thức ra mắt hai mẫu điện thoại gập mới nhất, mang đến những thay đổi đáng chú ý về thiết kế và dung lượng pin. Sự xuất hiện của hai thiết bị này tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người dùng yêu thích công nghệ di động. Các thông tin chi tiết về sản phẩm đã được công bố rộng rãi vào lúc 02:20 sáng ngày 28/07/2026 theo giờ Việt Nam.

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

Theo Ban tổ chức, lần đầu tiên trong lịch sử FC Mobile, Việt Nam sẽ góp mặt tại một giải đấu quốc tế cấp độ toàn cầu. Hai đại diện xuất sắc của FC Mobile Việt Nam sẽ tranh tài tại FC Pro Mobile Mid-Season Playoffs 2026, giải đấu quy tụ 24 tuyển thủ được tuyển chọn đến từ hơn 90 quốc gia và khu vực, cạnh tranh tổng giải thưởng 100.000 USD cùng cơ hội giành vé tới FC Pro Mobile World Championship 2026.

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Air M1 từng là mẫu Mac rất dễ khuyến nghị trong nhiều năm nhờ hiệu năng ổn định và trải nghiệm macOS mượt mà. Nhưng khi MacBook Neo xuất hiện với nền tảng mới hơn, câu hỏi được nhiều người quan tâm là liệu đây có phải lựa chọn thay thế hợp lý cho Air M1, đặc biệt với nhóm học sinh, sinh viên và dân văn phòng mua máy lần đầu.

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Sau gần hai năm có mặt trên thị trường, Garmin Fenix 8 không còn ở giai đoạn “mua sớm để trải nghiệm cái mới” mà bước sang bài toán quen thuộc hơn: mua để dùng lâu dài có còn đáng hay không. Với người đang cần một mẫu đồng hồ thể thao bền bỉ, theo dõi sức khỏe tốt và pin đủ yên tâm cho lịch tập dày, đây là thời điểm nên nhìn Fenix 8 bằng giá trị sử dụng thực tế thay vì chỉ bằng sức hút lúc mới ra mắt.

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Một ca khúc có thể nhanh chóng đạt hàng triệu lượt nghe, trở thành xu hướng trên mạng xã hội và mang lại doanh thu đáng kể. Tuy nhiên, nếu phần lời Việt được viết trên nền giai điệu nước ngoài khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả, sức hút của bài hát không thể loại trừ nguy cơ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Khi nói về laptop cho công việc sáng tạo, cấu hình mạnh mới chỉ là một nửa câu chuyện. Màn hình mới là nơi người dùng nhìn, chỉnh và quyết định màu sắc cuối cùng của ảnh, video hay ấn phẩm đăng mạng xã hội. Với Dell 15, câu hỏi quan trọng không chỉ là màn hình có đủ rộng hay không, mà còn là có đủ chuẩn màu cho nhu cầu làm nội dung hay chưa.

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Hòa cùng không khí rực lửa của giải vô địch bóng đá ASEAN Cup 2026, ngày 23/7/2026, tựa game EA SPORTS FC Mobile Việt Nam đã chính thức trình làng mùa thẻ mới mang tên "Tự Hào Việt Nam" (Vietnam Pride) cùng với sự kiện "Tiếp Lửa Vô Địch Đông Nam Á". Đây là bước đi thiết thực nhằm tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam trên hành trình bảo vệ ngôi vương khu vực.

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Nhiều người dùng laptop ASUS bắt đầu lo lắng khi máy tụt pin nhanh hơn sau khoảng một năm sử dụng. Tuy nhiên, thời lượng pin giảm chưa chắc đồng nghĩa với chai pin nặng. Thiết lập hệ thống, ứng dụng chạy nền, độ sáng màn hình và cường độ sử dụng hằng ngày cũng có thể khiến máy hao pin rõ hơn.

Xem thêm
top-arrow
X