Thứ Ba, 01/12/2020Mới nhất

Juventus-Milan còn 2 ngày: “Flamini Show”

Thứ Sáu 12/12/2008 18:37(GMT+7)

Trận gặp Juve là cơ hội để Flamini chứng tỏ hết năng lực thực sự của anh, trong cuộc khủng hoảng tiền vệ của Milan, khi Gattuso nghỉ đá đến hết mùa, đồng thời gạt đi những nỗi nuối tiếc có thể có về việc đã không nhận lời Juve, nơi chắc chắn có nhiều đất cho anh hơn. Ancelotti có khả năng sẽ áp dụng sơ đồ 4-4-2 cân bằng hơn để “phục vụ” Flamini và từ đó, phục vụ cả đội.

Không cần phải đứng trong danh sách của 5 cầu thủ được trả lương cao nhất Milan mới biết đẳng cấp của anh là thế nào. Giá trị ấy cần phải được thể hiện trên sân cỏ. Nhưng Flamini, lĩnh xấp xỉ 5 triệu euro/năm, chưa chứng tỏ được điều ấy, dù Ancelotti vẫn kiên nhẫn cho anh nhiều cơ hội để ra sân bất cứ khi nào có thể. Tiền vệ 24 tuổi người Pháp đã được chơi nhiều vị trí ở mùa này do hoàn cảnh đòi hỏi, và chưa khi nào anh đạt được phong độ cao nhất, do thường phải đá không đúng vị trí. Ancelotti đã từng bố trí anh đá hậu vệ phải (trận thua Bologna), tiền vệ phòng ngự ở cánh trái, tiền vệ phòng ngự trung tâm (vị trí của Pirlo) và cuối cùng tiền vệ phòng ngự biên phải (thay Gattuso trong một vài trận). Đánh giá của các chuyên gia: vẫn ở dạng tiềm năng và cần thời gian để hòa nhập. Nói một cách khác, Milan chưa thể hài lòng về anh.

Flamini (trái) liệu có chứng tỏ được mình đêm Chủ Nhật này?

Nhưng chủ nhật này, Ancelotti phải trông cậy rất nhiều vào anh. Trong hoàn cảnh Gattuso vắng mặt đến cuối mùa, Pirlo và Seedorf sẽ trở lại nhưng chưa chắc đã chơi với phong độ cần thiết cho chiến thắng, Emerson có thể đá được nhưng ai cũng biết anh không có được thể lực và nhiệt huyết của tuổi đôi mươi, Ambrosini may ra kịp bình phục, Flamini sẽ đóng vai trò của một Gattuso trong việc đánh chặn và tranh chấp khu trung tuyến với một đối thủ không dễ đánh bại của Juve, Sissoko.
 
Việc áp dụng một lối đá thể lực và tốc độ ào ạt như Inter và bẻ gẫy các đợt tấn công của Juve trong trứng nước từ hàng tiền vệ như Inter đã làm được trong chiến thắng 1-0 hồi tháng 11 là điều không thể, vì lực lượng hiện tại của Milan không cho phép điều ấy. Đó là lí do tại sao Ancelotti muốn Flamini sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề tuyến giữa của Milan. Nhưng để anh thể hiện tốt nhất giá trị của mình, Ancelotti có thể phải thực hiện một số thay đổi trong chiến thuật, một khi ông xác định tuyến giữa, chứ không phải là hàng thủ hay sự “không tương thích” giữa Kaka và Ronaldinho, chính là vấn đề lớn nhất của đội bóng. Thay đổi không chỉ vì Flamini, mà vì cả đội.
 
Tại Arsenal, Flamini nổi bật nhờ chơi trung tâm trong sơ đồ 4-4-2. Điều đó giải thích việc Flamini chưa hoàn toàn hòa nhập vào lối chơi của hàng tiền vệ 3 người mà Ancelotti đang sử dụng. Nhưng vấn đề ấy có thể sẽ được giải quyết nếu Ancelotti thực hiện một cuộc cách mạng chiến thuật cho trận đấu then chốt với Juve, dựa trên tình hình nhân sự hiện tại: bỏ sơ đồ 4-3-2-1 để áp dụng sơ đồ 4-4-2 cân bằng và ít mạo hiểm hơn, với Flamini đá cặp Pirlo (tốt hơn là với Ambrosini, nếu anh kịp bình phục) ở trung tâm, Ronaldinho đá tiền vệ trái và Seedorf bên phải.
 
Việc tạo ra cuộc cách mạng chiến thuật tương tự đã từng giúp Milan đánh bại Juve trong một trận đấu Serie A tháng 3/2003, 2 tháng trước trận chung kết Champions League mà Milan chiến thắng. Khi ấy, Pirlo đá cặp với Gattuso ở giữa, Rui Costa đá biên phải và Seedorf cánh trái, hỗ trợ cặp tiền đạo Inzaghi-Shevchenko. Sơ đồ ấy không chỉ giúp Milan kiểm soát tốt hơn những khoảng trống ở trung tuyến, mà còn có thể che chắn được cả 2 biên, đồng thời giải quyết được vấn đề của Kaka (muốn đá cao, gần khung thành hơn, như một tiền đạo thứ 2), khi anh đá cặp với Pato hoặc Shevchenko trên hàng công. Khi Milan tấn công, sơ đồ ấy sẽ chuyển thành 4-3-1-2 khi Ronaldinho di chuyển vào giữa, trong khi Kaka sẽ lệch sang biên trái.

Flamini đang trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn trong mêùa bóng đầu tiên ở Milan và có lẽ anh đang tự hỏi mình có quyết định đúng khi nhận lời đến San Siro không. Juve đã tiếp cận với anh từ đầu năm 2008, khi anh tuyên bố muốn rời Arsenal. Nhưng anh đã chọn Milan. Chủ nhật này sẽ là cơ hội để anh gạt bỏ sang bên những tiếc nuối có tên Juve, nếu nó đang lởn vởn trong đầu anh.

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2020, Truyền hình FPT chính thức giới thiệu Bộ giải mã thế hệ thứ 4, có tên gọi FPT TV 4K FX6. Mang hơi thở thời đại với thiết kế trẻ trung, tối giản, Bộ giải mã mới phù hợp với lối sống tinh tế của các gia đình trẻ.

Xem thêm

Góp ý
top-arrow
X