Thứ Hai, 15/06/2026
Zalo

Inter vượt qua “bảng Tử thần”: Đã có điều kiện cần, bây giờ cần điều kiện đủ

Thứ Sáu 11/12/2009 14:30(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Không có gì đáng vênh vang cả khi chiếc vé lọt vào vòng knock-out chỉ là nhiệm vụ tối thiểu mà Inter cần phải hoàn thành trong mùa giải mà họ đặt Champions League lên trên tất thảy này. Đó mới chỉ là một bước đi rất ngắn trên con đường còn xa xôi đến với bục vinh quang ở Bernabeu, nhưng ít nhất, thầy trò HLV Jose Mourinho đã có được điều kiện cần. Bây giờ, họ phải tìm cho được điều kiện đủ trước khi bước vào giai đoạn đối đầu sinh tử.

“Người đặc biệt” Jose Mourinho đã im hơi lặng tiếng suốt mấy ngày trước trận quyết định với Rubin Kazan, để rồi như một chiếc lò xo bị dồn nén hết mức, ông lại “nổ vang” trên truyền thông sau chiến thắng 2-0 chẳng mấy khó khăn. Vượt qua đội bóng khó lường của Nga để giành chiếc vé thứ hai của bảng F ghi nhận một nỗ lực của Mourinho và các học trò, nhưng nếu chiến lược gia người Bồ cảm thấy tự hào về thành tích này thì có nghĩa là ông đã tự hạ thấp mình. Với sức mạnh lực lượng của Inter, với những đầu tư và sự kỳ vọng của chủ tịch Moratti, với năng lực và kinh nghiệm (cũng như mức lương) của Mourinho, lẽ ra đội bóng này phải làm được tốt hơn thế. Dưới quyền Mancini, Inter chưa bao giờ rơi vào cảnh lo âu đến tận trận cuối cùng ở vòng bảng. Mùa trước, khi Mourinho còn phàn nàn rằng Inter chưa đúng như ông mong muốn, “Nerazzurri” cũng vẫn bước qua vòng bảng dù để thua cả hai trận cuối. Mùa trước, Mourinho còn mạnh miệng nói rằng ông chủ động chọn vị trí nhì bảng để được gặp đối thủ mạnh ở vòng 1/8. Mùa này, ông chẳng dám nói gì cả.

 


Có nghĩa là, Inter bây giờ phải nhìn nhận thực tế hơn về sức mạnh của mình. Họ có khả năng làm nên những chiến thắng tiếp theo hay không? Không ai có thể nói là họ không đủ sức lọt vào chung kết hay thậm chí là đăng quang ngôi vô địch, bởi lực lượng hiện tại, kinh nghiệm Champions League và sự ủng hộ vô biên của người hâm mộ là những yếu tố mà Inter thực sự không thua kém so với các ứng viên hàng đầu khác. Nhưng vì sao họ vẫn quá trầy trật, quá mong manh? Giờ đây, sau biết bao nhiêu là thất bại và thất vọng, người ta đều biết rằng Inter còn thiếu một tố chất quan trọng để chiến thắng: bản lĩnh của một đội bóng lớn. Đừng nói việc vượt qua Rubin Kazan là đã chứng tỏ được bản lĩnh, dù đó cũng là một nỗ lực đáng khen sau nỗi tủi hổ ở Nou Camp hai tuần trước đây. Bản lĩnh phải như Bayern Munich hay M.U kìa, những đội vẫn chiến thắng oai hùng dù gặp muôn vàn khó khăn trên đất khách ở lượt cuối cùng.

Qua được vòng “gửi xe”, Inter đã có được điều kiện cần tối thiểu để hướng đến trận chung kết ở Bernabeu. Nhưng để tiếp tục thành công, họ vẫn cần có điều kiện đủ tối thiểu là thứ bản lĩnh mà Milan hay M.U đã quá nhiều lần thể hiện được ở những năm tháng thành công vừa qua. Đó không phải là tố chất có thể tập luyện được trong vài tháng ít ỏi trước khi Champions League quay trở lại với vòng 1/8, mà phải được tôi luyện bằng kinh nghiệm hàng chục năm. Inter không còn là lính mới ở Champions League nữa và có lẽ họ đã rèn nên được bản lĩnh qua rất nhiều năm chinh chiến. Chỉ có điều, nó vẫn còn lẩn khuất ở đâu đó, và nhiệm vụ của họ bây giờ là phải tìm ra.

Có được điều kiện đủ ấy, đối thủ sắp tới của Inter ở vòng knock-out là đại gia nào trong số Real Madrid, M.U hay Chelsea… không còn là điều quan trọng nữa. Muốn vô địch, Inter phải đánh bại được tất cả, dù rằng ngoài yếu tố bản lĩnh, họ đôi khi cũng cần cả vận may nữa.


 

Inter copy lối chơi của Milan?

Trước Rubin Kazan, Jose Mourinho đã gây bất ngờ bằng việc tung ra sân đội hình chính gồm tất cả 3 chân sút tốt nhất của ông là Eto’o, Milito và Balotelli – chơi theo sơ đồ 4-3-3 và đã mấy lần ông thử nghiệm trong mùa giải này. Hàng tiền vệ hỗ trợ cho mũi đinh ba tấn công ấy là Motta, Stankovic và Sneijder, những cầu thủ có vị trí, lối chơi và tố chất đặc biệt giống với hàng tiền vệ mà Milan đã sử dụng gần hai tháng qua trong sơ đồ mới của HLV Leonardo. Chính sự trùng hợp đó đã khiến báo chí Italia nhất loạt cho rằng Mourinho đã copy ý tưởng của Leo, bố trí Sneijder hộ công cho bộ 3 chân sút. Trước ý kiến này, “Người đặc biệt” đã tỏ ra hết sức phẫn nộ: “Theo các vị thì hình như Milan là đội đầu tiên trên thế giới đá 3 tiền đạo. Tôi đã nhiều lần áp dụng sơ đồ này cho Inter rồi, nên chẳng có gì phải bàn ở đây cả. Việc gì tôi phải bắt chước ai”.

Có lẽ Mourinho đúng, nhưng kể cả ông có copy ý tưởng của Milan đi nữa thì cũng đâu có gì đáng trách nếu học hỏi được từ thành công của người khác. Điều đơn giản nhất có thể nhận thấy là Inter đã chơi hay hơn với mô hình mới, so với những gì họ đã thể hiện ở những trận Champions League trước đó. Đặc biệt, sơ đồ này tỏ ra hết sức thích hợp với chân sút Balotelli, người chơi hay nhất trận với một đường kiến tạo thông minh và một bàn thắng từ sút phạt rất đẳng cấp. Nhờ chơi 3 tiền đạo, Leonardo đã giúp tái sinh Ronaldinho. Phải chăng từ đây, Mourinho đã biết cách sử dụng “Super Mario” sao cho tốt nhất, vừa để tận dụng và phát huy được khả năng của cầu thủ này, vừa giúp cho Balotelli bớt hằn học vì được ra sân quá ít.

Samuel nghỉ 3 tuần

Trung vệ Walter Samuel sẽ không thể góp mặt trong các trận đấu cuối cùng của Inter trong năm 2009, bởi theo bộ phận y tế, chấn thương cơ đùi anh gặp phải ở những phút đầu trận đấu với Rubin sẽ cần 3 tuần để bình phục. Nghĩa là cầu thủ người Argentina sẽ chỉ có thể trở lại sau kỳ nghỉ đông. Trong khi đó, Milan phải đón một tin xấu hơn nhiều ở ca chấn thương của trung vệ Thiago Silva, người cũng phải rời sân sớm ở trận gặp Zurich. Silva sẽ phải nghỉ thi đấu 2 tháng do chấn thương gân khoeo nghiêm trọng hơn chẩn đoán ban đầu.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

Ngày 9/6/2026 – Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố chiến dịch quy mô lớn mang tên “Xem World Cup trên TV360 – Mượt từng giây, quà mê say”. Chiến dịch được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu theo dõi World Cup 2026 của người hâm mộ Việt Nam, đồng thời giới thiệu chương trình tương tác với 400.000 phần quà trị giá 15 tỷ đồng.

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

VFF hợp tác EA Sports FC™: đội tuyển quốc gia lần đầu được thể hiện đầy đủ với áo đấu, huy hiệu chính thức trong EA Sports FC™ Online Việt Nam và EA Sports FC™ Mobile Việt Nam - trải nghiệm chân thực hơn bao giờ hết.

TV360 độc quyền phát sóng giải U19 Đông Nam Á 2026

TV360 độc quyền phát sóng giải U19 Đông Nam Á 2026

TV360 độc quyền phát sóng giải U19 Đông Nam Á 2026

Ngày 26/5/2026 – Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố: Nền tảng giải trí số TV360 đã sở hữu độc quyền bản quyền phát sóng toàn vẹn Giải vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á 2026. Toàn bộ các trận đấu kịch tính của giải diễn ra từ ngày 1 - 14/6 tại Indonesia sẽ được truyền tải trực tiếp và trọn vẹn đến người hâm mộ cả nước.

FC Mobile & FC Online khởi động “LaLiga Legends Match 2026” – huyền thoại El Clasico sẵn sàng bùng nổ

FC Mobile & FC Online khởi động “LaLiga Legends Match 2026” – huyền thoại El Clasico sẵn sàng bùng nổ

FC Mobile & FC Online khởi động “LaLiga Legends Match 2026” – huyền thoại El Clasico sẵn sàng bùng nổ

Khẳng định tham vọng không ngừng vươn xa và nâng tầm trải nghiệm cho cộng đồng game thủ, Garena cùng EA SPORTS FC Mobile và EA SPORTS FC Online chính thức công bố sự kiện bom tấn của mùa hè: LALIGA Legends Match 2026.

Cơ hội hiếm có: EA Sports FC Mobile VietNam cùng Ligue 1 McDonald’s tặng chuyến đi Pháp cực hấp dẫn

Cơ hội hiếm có: EA Sports FC Mobile VietNam cùng Ligue 1 McDonald’s tặng chuyến đi Pháp cực hấp dẫn

Cơ hội hiếm có: EA Sports FC Mobile VietNam cùng Ligue 1 McDonald’s tặng chuyến đi Pháp cực hấp dẫn

Với cú bắt tay chiến lược với Ligue 1 McDonald's, FC Mobile Việt Nam chính thức thổi bùng cơn sốt leo TOP bảng xếp hạng sự kiện Đồng hành cùng FVSL Spring 2026. Phần thưởng danh giá nhất – một chuyến du lịch Pháp với thời gian 4 ngày 3 đêm, vé tham quan sân vận động và 1 vé VIP xem 1 trận đấu tại Ligue 1 McDonald’s – sẽ là cơ hội tuyệt vời dành riêng cho nhà vô địch tiên phong và người chơi đạt TOP 1 bảng xếp hạng sự kiện Đồng hành để trực tiếp tận hưởng bầu không khí bóng đá châu Âu đỉnh cao.

Xem thêm
top-arrow
X