Thứ Sáu, 30/07/2021Mới nhất

Hậu vệ trái của ĐTVN: Khoảng trống sau Quang Thanh

Thứ Hai 01/12/2008 15:44(GMT+7)

Nói một cách công bằng, Hoàng Vương hay kể cả Thanh Giang chưa đủ “độ” để ông Calisto phải “hy sinh” một vị trí thủ môn. Nó chính là cuộc chơi của sự lựa chọn. Người viết tin ông Calisto đã chọn đúng trong phạm vi 23 cầu thủ.

Đúng ở đây không phải vì 2 cái tên nói trên không đáp ứng được những đòi hỏi về chuyên môn ở cấp độ đội tuyển (dù 1 người vẫn còn hiện diện trong danh sách 22 cầu thủ đi Thái Lan: Thanh Giang). Nó đúng còn bởi trong số 7 hậu vệ ông Calisto giữ lại, tính đa năng của một số vị trí sẽ giúp cho ông có thể gạt sang một bên nguyên tắc xây dựng 2 phương án cho 1 vị trí mà ông từng đặt ra trước kia. Đây cũng chính là cơ sở để vượt qua những lo ngại ở vị trí hậu vệ trái hiện chỉ có duy nhất Quang Thanh đảm đương và cái đầu gối của cầu thủ này đã từng có bệnh án.

Dự bị cho Quang Thanh là Phước Tứ, Việt Cường, hay chẳng là ai ?

Phước Tứ, một trung vệ cũng đã từng được ông Calisto đẩy sang biên trái trong vài buổi tập trước trận đấu với Thái Lan ở T&T Cup chính là giải pháp có thể thay thế khi cần thiết.

Phương án thứ hai, đáng tin cậy hơn, là trường hợp của Việt Cường. Cầu thủ người Đồng Tháp, hiện đang “ấm chỗ” ở hàng lang phải, hoàn toàn có thể chơi được ở vị trí biên trái.

Nhưng chỉ tương đối

Cái gì cũng có tính hai mặt. 2 cá nhân đa năng và có thể chơi được ở vị trí hậu vệ trái một khi Quang Thanh không thể thi đấu, lại là những người đang nằm trong cái gọi là VIETNAM XI-đội hình chính thức.

Bất cứ sự điều động nào cũng sẽ kéo theo một sự thay thế tiếp theo. Như Phước Tứ, khi dịch ra biên, ông Tô cần một trung vệ để trám chỗ. Như Việt Cường, khi đổi cánh, ông Tô cũng cần một hậu vệ khác lấp vào biên phải mà Cường để lại.

Nếu như vị trí của Phước Tứ có người đảm đương tương đương là Minh Đức, thì vị trí của Việt Cường lại một sự băn khoăn. Liệu Quang Cường sẽ đáp ứng được bao nhiêu phần trăm yêu cầu? Chỉ sau 3 ngày lên tuyển, Cường đã được thử nghiệm trong trận đấu giao hữu lượt đi với Singapore ở Mỹ Đình, hiệu quả anh mang lại mới ở mức độ chấp nhận được. Không hiểu, hơn 1 tháng tập trung cùng với đội có giúp anh trưởng thành thêm về mặt kỹ năng chơi bóng, tư duy chiến thuật và trạng thái tâm lý (vì thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế)? Bởi vậy mới nói sự lựa chọn của ông Calisto chỉ đúng tương đối.

Đáng ra, ông Calisto đã không phải rơi vào tình huống này nếu như, ông Calisto kiên nhẫn hơn với những cầu thủ như Văn Nhiên hoặc có hậu vệ 19 tuổi Chu Ngọc Anh ở đội tuyển sau khi anh này chứng tỏ được khả năng trong màu áo của U22. Nhiên có kinh nghiệm và tố chất, thời điểm bị loại cũng là lúc anh có bất ổn về tâm lý. Ngọc Anh nằm trong số 5 cầu thủ U22 không được triệu tập vì chút tự ái cá nhân của những người có trách nhiệm, sau khi xảy ra sự hiểu nhầm và tắc trách ở cấp độ điều hành.

Vì thế, nếu 1 trong 2 cầu thủ này có mặt, việc “hy sinh” vị trí thủ môn (Đức Cường?), chỉ giữ lại 2 thủ môn Hồng Sơn và Quang Huy, sẽ là một việc làm đúng đắn. Bản thân ông Calisto trong cuộc giao lưu trực tuyến với độc giả báo TT&VH mới đây cũng thừa nhận Ngọc Anh là một phương án dự bị tốt nếu anh có mặt.

Dẫu vậy, đó cũng là một sự việc đã rồi. Giờ chỉ còn biết cầu nguyện cái đầu gối của Thanh ổn thỏa và ông Tô không phải xoay vần với vị trí hậu vệ trái…

Danh sách 22 cầu thủ đi AFF Cup:

Thủ môn (3): Dương Hồng Sơn, Bùi Quang Huy, Trần Đức Cường;

Hậu vệ (7): Lê Phước Tứ, Vũ Như Thành, Huỳnh Quang Thanh, Nguyễn Minh Đức, Phan Thanh Giang, Lê Quang Cường, Đoàn Việt Cường;

Tiền vệ (8): Thạch Bảo Khanh, Nguyễn Minh Phương, Phan Văn Tài Em, Nguyễn Vũ Phong, Trần Trường Giang, Lê Tấn Tài, Phạm Thành Lương, Nguyễn Minh Châu;

Tiền đạo (4): Lê Công Vinh, Nguyễn Quang Hải, Phan Thanh Bình, Nguyễn Việt Thắng.

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Boxing "Celebrity Fights - Chef Edition" - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Boxing Celebrity Fights - Chef Edition - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Boxing "Celebrity Fights - Chef Edition" - Giải đấu võ đặc biệt với sự góp mặt các bếp trưởng hàng đầu của các nhà hàng nổi tiếng

Đáng lẽ giải đấu đã được diễn ra từ trước thời điểm này, nhưng do dịch Covid-19 nên BTC của giải đấu đã tạm hoãn để đảm bảo an toàn. Nhưng bây giờ giải đấu đã chính thức quay trở lại theo một cách hoành tráng nhât. Sẽ là một không gian cực kì mới lạ dành cho những người đam mê võ thuật, với sự kết hợp giữa ẩm thực và boxing.

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Trước thềm Globe Soccer Awards 2020: Cristiano Ronaldo áp đảo trước giờ G

Cristiano Ronaldo đang dẫn đầu ở hai hạng mục quan trọng sau giai đoạn bầu chọn công khai cuối cùng của Globe Soccer Awards 2020: danh hiệu Cầu thủ của năm, và Giải Cầu thủ của thế kỷ. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào đêm trao giải tại Dubai vào 21h30 ngày 27/12, và truyền hình trực tiếp với bình luận tiếng Việt duy nhất trên hệ thống Truyền hình FPT và ứng dụng di động Foxy.

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

Colbert vs Arboleda: Xem miễn phí màn so găng đỉnh cao tranh đai WBA Siêu lông

2 trong những võ sĩ mạnh nhất của hạng cân 130 pound sẽ bước vào trận tranh đai vô địch Interim WBA Siêu lông. Trận đấu được phát trực tiếp và bình luận tiếng Việt, độc quyền duy nhất trên Truyền hình FPT và miễn phí trên ứng dụng di động Foxy vào lúc 09h00 ngày 13/12 này.

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Cục diện Giải bóng đá phủi SPL-S3: Kardiachain Sài Gòn tiến sát ngôi vương

Với chiến thắng trước đối thủ trực tiếp Song Hùng FC ở trận “chung kết sớm”, Kardiachain Sài Gòn (K.SG) đã chạm một tay vào chức vô địch SPL-S3. Toàn bộ những diễn biến nóng nhất của hai vòng cuối SPL-S3 sẽ được phát sóng tại mục Trực Tiếp trên hệ thống Truyền hình FPT & Ứng dụng di động Foxy.

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất "Lục địa già"

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất Lục địa già

EuroLeague: Đấu trường bóng rổ đỉnh cao nhất "Lục địa già"

Sau nhiều ngày mong chờ, Giải bóng rổ vô địch châu Âu EuroLeague Basketball 2020/21 đã chính thức quay trở lại trên Truyền hình FPT và ứng dụng di động Foxy. Sự trở lại của những giải đấu giúp cho lục địa già thêm phần sức sống sau chuỗi ngày ảm đạm vì dịch bệnh.

Xem thêm
top-arrow
X