Thứ Tư, 22/07/2026
Zalo

Hàng tiền đạo Italia: Cơ hội không của riêng ai

Thứ Tư 10/06/2009 14:15(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Trong danh sách mà HLV Marcello Lippi gửi lên FIFA, 6/23 cầu thủ Italia là tiền đạo hoặc có thiên hướng tấn công. Đây không phải một con số quá lớn, khi số trận tối đa của Italia tại Nam Phi là 5 (trong trường hợp vào chung kết). Với lối chơi được xây dựng dựa trên sơ đồ 4-3-3, cơ hội để giành một suất đá chính đang mở ra tương đối rộng với bất kỳ cầu thủ nào, và họ còn thời gian 5 ngày, đặc biệt là đêm nay, để chứng tỏ mình.

Hai lựa chọn cho mỗi vị trí

Phải đến ngày 4-6 vừa rồi, tức thời hạn cuối cùng mà FIFA yêu cầu các đội phải chốt danh sách tham dự Confederations Cup, HLV Marcello Lippi mới công bố những lựa chọn của mình. Tuy vậy, trên thực tế Lippi đã có những quyết định từ nhiều ngày trước đó, chứ không cần đợi đến thời hạn cuối cùng của FIFA, khi đội hình Italia đến Nam Phi không có nhiều nhân tố mới, trừ tân binh Davide Santon, người ra mắt ấn tượng trong trận thắng Bắc Ireland 3-0 cuối tuần trước. Trong danh sách cuối cùng này, lần đầu tiên người ta thấy số lượng cầu thủ trên hàng tấn công của Italia nhiều đến thế, với 6 người, bằng số tiền vệ được triệu tập.


Giuseppe Rossi (11) đã ghi bàn đầu tiên cho ĐT trong trận thắng Bắc Ireland cuối tuần qua

Nếu nhìn kỹ vào danh sách các tiền đạo của Italia, có thể nhận thấy HLV Lippi đã tính toán rất kỹ trước khi đồng ý “cấp hộ chiếu” cho họ đến Nam Phi. Để đảm bảo cho sự vận hành một cách tốt nhất của chiến thuật mới, được xây dựng dựa trên sơ đồ 4-3-3 đậm chất tấn công, mỗi vị trí trên hàng tấn công đều có hai gương mặt đảm trách. Điều này vừa đảm bảo cho tính cạnh tranh lành mạnh giữa các cầu thủ để có phong độ tốt nhất, vừa giúp Lippi đưa ra nhiều phương án tấn công trước những đối thủ khác nhau.

Trong 6 cầu thủ tấn công này, thì 2/3 có thể đáp ứng được những yêu cầu khác nhau về mặt chiến thuật. Họ, gồm những cái tên quen thuộc với Azzurri trong thời gian gần đây như Quagliarella, Pepe, Rossi và Iaquinta, có thể hoạt động như những cầu thủ chạy cánh đích thực, và sẵn sàng đóng vai trò của trung phong cắm khi cần thiết. Nhưng có lẽ 4 cái tên này sẽ không phải làm nhiệm vụ của một tiền đạo “nằm vùng” trong vòng cấm, khi trách nhiệm đó thuộc về Gilardino và Luca Toni. Những chân sút đã và đang khoác áo Fiorentina chỉ có một trọng trách duy nhất là ghi bàn, với sự hỗ trợ tối đa từ hai cánh, cũng như tuyến giữa mà De Rossi là chìa khóa.

5 ngày để chứng tỏ

Có quá nhiều lựa chọn trong tay, nên HLV Lippi chẳng cần vội vàng gì để quyết định ai đá chính. Ông đã có được sự hình dung nhất định về lối chơi, nhưng cơ hội để chiếm một trong ba vị trí vẫn đang bỏ ngỏ với bất kỳ cá nhân nào. Trong quá khứ, Toni từng là trung phong bất khả xâm phạm, nhưng giờ thì khái niệm đó không còn tồn tại. Toni đã không còn bùng nổ với Bayern Munich trong mùa giải vừa qua. Ngược lại, Gilardino vừa có một mùa giải đáng nhớ cùng Fiorentina. Nếu không tính những pha ghi bàn từ chấm 11m, thì Gila, với 19 lần lập công sẽ là chân sút tốt thứ 2 Serie A, sau Ibrahimovic (25 bàn, 2 từ phạt đền).

Trong khi đó, Quagliarella và Iaquinta sẽ cạnh tranh nhau một suất tiền đạo phải. Iaquinta rất được HLV Lippi trọng dụng, nhưng Quagliarella, bản hợp đồng đắt thứ 2 Serie A hiện tại (sau Diego), không phải tay vừa. Với 13 bàn thắng ở Serie A và 8 bàn khác tại Cúp UEFA, Quaglia đang có mùa giải đáng nhớ nhất sự nghiệp nên dễ hiểu vì sao HLV Lippi đưa anh vào danh sách chính thức. Vị trí còn lại bên hàng lang trái là sự cạnh tranh giữa Rossi và Pepe. Rossi trội hơn về phẩm chất kỹ thuật và sự đa năng, trong khi Pepe là kiểu mẫu của một cầu thủ chạy cánh đích thực và trội hơn về thể lực, nên ai trong số họ đá chính cũng xứng đáng.

Nếu lựa chọn 3 vị trí chính thức ngay từ lúc này sẽ là rất cảm tính. Vì thế, trong 5 ngày tới là khoảng thời gian quan trọng để những cầu thủ này tự “ứng cử” với HLV Lippi cho một suất trên hàng công nhà ĐKVĐ thế giới. Trong đó, đêm nay sẽ quan trọng hơn cả, khi Italia có được “quân xanh” đúng nghĩa để thử nghiệm là New Zealand, thay vì chỉ chia đội hình để tập chay. Khi mà Confederations Cup còn chưa diễn ra, HLV Lippi hoàn toàn có thể tự tin và hy vọng, với quá nhiều lựa chọn mà ông đang có trong tay.

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Nhiều doanh nghiệp đang liên tục mở rộng tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án mới, nhưng lượng ứng viên quan tâm đến nhóm ngành xây dựng lại chưa tăng tương xứng. Khoảng cách giữa nhu cầu tuyển dụng và nguồn nhân lực đang khiến bài toán tìm kiếm kỹ sư công trình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

World Cup 2026 chỉ còn hai trận đấu cuối cùng: tranh hạng Ba vào ngày 18/7 và trận chung kết ngày 20/7. Đây cũng là cơ hội cuối để người hâm mộ vừa theo dõi những màn so tài quyết định trên TV360, vừa tham gia chương trình khuyến mại với cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung, gồm 10 Galaxy S26 Ultra và 30 Galaxy A57.

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

Khi trí tuệ nhân tạo và các phần mềm sáng tạo trở thành công cụ làm việc hằng ngày, nhu cầu tiếp cận AI một cách an toàn và tiết kiệm của người dùng ngày càng tăng nhanh. Rào cản không còn nằm ở nhận thức, mà ở chi phí, hình thức thanh toán và hỗ trợ vận hành. Đó chính là khoảng trống mà các dịch vụ trong nước như BestApp đang lấp đầy.

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

Ngày 9/6/2026 – Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố chiến dịch quy mô lớn mang tên “Xem World Cup trên TV360 – Mượt từng giây, quà mê say”. Chiến dịch được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu theo dõi World Cup 2026 của người hâm mộ Việt Nam, đồng thời giới thiệu chương trình tương tác với 400.000 phần quà trị giá 15 tỷ đồng.

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

VFF hợp tác EA Sports FC™: đội tuyển quốc gia lần đầu được thể hiện đầy đủ với áo đấu, huy hiệu chính thức trong EA Sports FC™ Online Việt Nam và EA Sports FC™ Mobile Việt Nam - trải nghiệm chân thực hơn bao giờ hết.

Xem thêm
top-arrow
X