Thứ Năm, 23/07/2026
Zalo

Gót Achilles của người Bồ

Thứ Hai 09/06/2008 07:53(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Khi Nuno Gomes bước ra khỏi sân đấu, nhường lại chiếc băng đội trưởng cho Ronaldo và vị trí trên sân cho Nani, những người ưa liên tưởng có thể hình dung đó là một biểu tượng của sự chuyển giao quyền lực. Một thế hệ vàng đã ra đi. Một thế hệ mới đang tiến đến.

1. Rui Costa, số 10 huyền thoại của bóng đá Bồ Đào Nha (BĐN) không quá lời khi nói “thế hệ vàng đã có truyền nhân xứng đáng”. Ronaldo, Quaresma, Simao, Carvalho, Bosingwa đã sẵn sàng xuất trận.

Một thế hệ vàng mới của Bồ Đào Nha đã lộ diện

Chứng kiến BĐN quần thảo Thổ Nhĩ Kỳ (TNK), phải thừa nhận BĐN đã lại sản sinh ra một thế hệ vàng. Có thể, Ronaldo, Quaresma hay Simao vẫn chưa hơn được Figo, Rui Costa, nhưng đó chỉ còn là chuyện thời gian. Xét từ mọi góc độ, những học trò mà Scolari đang dẫn dắt chẳng hề thua kém các đàn anh, nếu không muốn nói họ còn trội hơn ở nhiều điểm.

Ví dụ minh họa ư? Rất dễ. Scolari đang sở hữu những trung vệ (Carvalho, Pepe) cực “chất” mà Couto, Jorge Costa cách đây hơn chục năm chẳng thể so sánh. Ngay ở hai cánh, Ferreira, Bosingwa không quá nổi bật song họ vẫn trội hơn những đàn anh chơi cùng vị trí (Dimas, Secretario). Tuyến giữa với Deco, Ronaldo, Simao, Moutinho xứng đáng được xếp ngang hàng Figo, Rui Costa hay Paulo Sousa. Nhưng nếu xét tới chiều sâu đội hình, BĐN 2008 còn trội hơn bởi hãy nhớ, trên băng ghế dự bị, Scolari vẫn còn Nani, Quaresma hay Veloso.

2. Nếu có một tuyến (vị trí) mà ở đó, BĐN 2008 cũng chẳng hơn gì BĐN 1996 – 2000 thì đó chính là hàng công. Hàng tấn công cũng là điểm nối duy nhất giữa hiện tại và quá khứ, nơi Nuno Gomes – thành viên sót lại từ đội hình vào bán kết EURO 2000 – được bố trí đá cao nhất như một trung phong cắm.

Tiền đạo - Nỗi lo muôn thưở của người Bồ

Nhưng phát hiện của EURO 2000 hoàn toàn biến mất trong hiệp 1 và chỉ cải thiện chút ít trong hiệp 2 khi anh bắt đầu có những đóng góp cụ thể bằng hai lần làm rung cột – xà và một pha chạm bóng nhạy cảm tạo điều kiện cho Pepe ghi bàn. Thế thôi. Không thấy Gomes trong vai trò săn bàn. Không thấy một Gomes thính nhạy như 8 năm trước ở Bỉ – Hà Lan.

Nhưng Gomes già nua ấy vẫn cứ chiếm một suất chính thức, vẫn là người mang băng đội trưởng. Nó thể hiện một thực tế, BĐN đã sản sinh ra những hậu vệ, tiền vệ đủ khả năng làm quên đi các đàn anh nhưng riêng ở vị trí tiền đạo, họ vẫn chưa thể vượt qua những giới hạn của quá khứ. Mà nghiệt ngã thay, chính nơi đó từ nhiều năm qua đã bị gọi là gót achilles của BĐN.

Khi Gomes rời sân, Ronaldo chuyển lên đá tiền đạo. Scolari coi như chấp TNK, không cần một trung phong đúng nghĩa. Quyết định ấy nói lên điều gì? Scolari sở hữu quá nhiều mũi nhọn tiềm ẩn từ tuyến hai. Nhưng nó cũng thể hiện rằng BĐN chưa sản sinh ra một chân sút đủ để Scolari tin tưởng. Sau 2 thập kỷ với 2 thế hệ vàng, BĐN vẫn vậy. “Người Brazil của châu Âu” vẫn chỉ như khẩu pháo bị cưa nòng. Thế thì giấc mơ vô địch có thể sẽ vẫn chỉ tồn tại trong … mơ.

(Theo Báo Bóng đá)

Có thể bạn quan tâm

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Nhiều doanh nghiệp đang liên tục mở rộng tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án mới, nhưng lượng ứng viên quan tâm đến nhóm ngành xây dựng lại chưa tăng tương xứng. Khoảng cách giữa nhu cầu tuyển dụng và nguồn nhân lực đang khiến bài toán tìm kiếm kỹ sư công trình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

World Cup 2026 chỉ còn hai trận đấu cuối cùng: tranh hạng Ba vào ngày 18/7 và trận chung kết ngày 20/7. Đây cũng là cơ hội cuối để người hâm mộ vừa theo dõi những màn so tài quyết định trên TV360, vừa tham gia chương trình khuyến mại với cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung, gồm 10 Galaxy S26 Ultra và 30 Galaxy A57.

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

Khi trí tuệ nhân tạo và các phần mềm sáng tạo trở thành công cụ làm việc hằng ngày, nhu cầu tiếp cận AI một cách an toàn và tiết kiệm của người dùng ngày càng tăng nhanh. Rào cản không còn nằm ở nhận thức, mà ở chi phí, hình thức thanh toán và hỗ trợ vận hành. Đó chính là khoảng trống mà các dịch vụ trong nước như BestApp đang lấp đầy.

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

Ngày 9/6/2026 – Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố chiến dịch quy mô lớn mang tên “Xem World Cup trên TV360 – Mượt từng giây, quà mê say”. Chiến dịch được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu theo dõi World Cup 2026 của người hâm mộ Việt Nam, đồng thời giới thiệu chương trình tương tác với 400.000 phần quà trị giá 15 tỷ đồng.

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

VFF hợp tác EA Sports FC™: đội tuyển quốc gia lần đầu được thể hiện đầy đủ với áo đấu, huy hiệu chính thức trong EA Sports FC™ Online Việt Nam và EA Sports FC™ Mobile Việt Nam - trải nghiệm chân thực hơn bao giờ hết.

Xem thêm
top-arrow
X