Thứ Năm, 30/07/2026
Zalo

Dư âm Champions League: Tự tử tập thể!

Thứ Bảy 10/03/2007 17:30(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News


(Bongda24h) - Những gì mà Champions League diễn ra đến thời điểm này không giống như suy đoán của nhiều người. So với mùa bóng 2005/2006, một cuộc các mạng đang thực sự diễn ở Châu Âu. Cơn "đại hạn" bắt đầu bằng việc ĐKVĐ Barca "đột tử", và cuối cùng là sự xuống dốc không phanh của 7 đội bóng đã từng có mặt tại tứ kết mùa bóng năm ngoái. Chấm hết tất cả!

Bốc thăm tứ kết Champions league

Sự đi xuống của ĐKVĐ Barcelona được báo trước

Tự tử tập thể

Chỉ còn mỗi Milan, gian khó và kiên cường khẳng định sự tồn tại. 7 đội bóng góp mặt tại tứ kết năm ngoái là Barca, Villareal, Inter, Juve, Lyon, Arsenal và Benfica cùng nhau tự tử tập thể. Có chúa mới biết chuyện gia đang xảy ra trong cơn bão!

Một vòng tứ kết có một sự thay đổi lớn chưa từng có trong 15 năm tồn tại của Champions League. Một sự kiểm chứng đã được khẳng định, sự thống trị của bóng đá Châu Âu đang vươn đến một nền bóng đá khác, Premier League. Lần đầu tiên trong vòng 6 năm trở lại đây, có đến 3 đội bóng Anh lọt vào tứ kết. Thế nhưng, kỷ niệm mùa bóng 2000/2001 của bóng đá Anh cũng đáng quên. 3 đội bóng lọt vào tứ kết có đến 2 đội bị loại, chỉ có Leeds tiến tới bán kết song rồi để Valencia đánh chìm.

Cuộc tự tử tập thể của các đại gia ở Champions League buộc họ phải quay về với đấu trường nội địa để cày ải. Trong số này, Inter gần như chắc chắn vô địch Serie A (cũng đáng hài lòng); Barca và Real đang đua nhau về nhất La Liga; Lyon cũng sẽ vô địch Pháp;cơ hội cho Arsenal gần như không còn; trong khi đó Benfica và Juventus thời gian gần đây nhiều lúc người ta đã lãng quên.

Inter dũng mãnh cũng phải dừng bước trước Valencia

Nguyên nhân cùng “chết“

Tiêu cực trong làng bóng Ý ít nhiều ảnh hưởng đến thành tích của chính họ. Juventus tự mình từ bỏ cuộc chơi mà không lời ca thán, Inter chỉ hướng đến Scudetto sau 18 năm chờ mòn mỏi mà không coi trọng Champions League. Trong khi đó, sự sống sót của Milan và Roma cũng chỉ là nhất thời. Milan chủ yếu lấy kinh nghiệm để sống trong khi đó Roma không có sự lì lợm và chắc chắn cần thiết ở Cup Châu Âu. Chính vì vậy, có thể khẳng định khả năng đi sâu của hai đại diện của nước Ý là không lớn. Những lá phiếu bốc thăm của Platini không may mắn đã đẩy Roma và Milan vào thế khó. Milan gặp lại "kình địch" cũ Bayern Munich mà nửa muốn khóc, nửa muốn cười; Roma thì khó mà "nhai" được Man Utd đang vươn lên mạnh mẽ, đội bóng đang làm mưa làm gió tại Premiership với các cầu thủ trẻ đầy khát vọng.

La Liga còn duy nhất một đại diện Valencia, nhưng Valencia cũng chẳng thể nào mà tiến xa. Mùa bóng này, sự sa sút và thiếu ổn định của hai đại gia Tây Ban Nha đã dẫn đến việc những đội bóng mà người Anh ngán gặp nhất là Barca và Real bị loại. Lối chơi của Barca và Real thể hiện trong thời gian gần đây cho thấy sự thiếu ổn định cùng với một tinh thần rệu rã. Kể cả ngay trong giải đấu nội địa, Barca và Real đã bị Sevilla qua mặt một cách khá dễ dàng. Villareal thì chẳng còn gì đáng nói, một tập thể vững mạnh mùa bóng trước đã không kịp giúp cho "tàu ngầm vàng" có được xuất tham dự Champions League. Mùa bóng này, họ buộc phải ngồi nhà để xem cuộc chơi với tư cách 4 đại diện hùng mạnh nhất một thời.

Cái chết của Benfica mùa này chẳng làm ai ngạc nhiên. Chiến thắng năm ngoái trước Liverpool có thể coi là chiến công đáng nể nhất của đội bóng Bồ Đào Nha. Họ đã có cơ hội, nhưng năm nay, họ không thể làm gì hơn thế. Còn Lyon, Lyon là đó ư? Lyon bách chiến bách thắng ở League I đã bị Roma đè bẹp, ngay trên nước Pháp. Đối với các giải câu lạc bộ Châu Âu, bóng đá Pháp có lẽ chỉ ở mức thế mà thôi.

Tý chút nữa Arsenal đã là đại diện thứ 4 của Anh tại tứ kết

Đáng tiếc nhất là Arseal, Á quân mùa bóng năm ngoái, họ gặp đối thủ nhẹ ký PSV ở vòng knockout song lại để thua trận đáng tiếc. Thua vì sự lì lợm của Arsenal không bằng những người đến từ Hà Lan; thua vì họ còn quá trẻ, họ không thiếu khát vọng chiến thắng, họ thiếu kinh nghiệm cho những cuộc đối đầu đầy máu lửa. Nhưng nếu may mắn, người London đã phải khóc vì sung sướng, còn nước Anh sẽ trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết vì chút nữa họ có đại diện thứ 4 của mình ở tứ kết.

Sự thống trị mới

Hoàn cảnh của 3 đội bóng Anh (Man Utd, Chelsea, Liverpool) có mặt tại tứ kết khác xa với 6 năm về trước. Họ mạnh hơn, khát khao hơn rất nhiều, thậm chí họ được đánh giá trên cơ mọi đối thủ. Những đồng đô la Mỹ đổ vào Anh Quốc cuối cùng thì cũng mang lại sự khác biệt. Sự ổn định về tài chính và chất lượng của các đội bóng Anh so với La Liga hoặc Serie A là không phải bàn cãi. Premier League đang dần đi lên và trở thành thế lực mới của bóng đá Châu Âu.

Trong 8 năm, từ năm 1977 đến 1985, các CLB Anh, đứng đầu là Liverpool, đã đoạt đến 7 Cúp C1. Kể từ khi M.U đoạt chức VĐ năm 1999, không năm nào họ vắng mặt ở tứ kết, chỉ có 1 lần duy nhất không có đội nào vào được đến bán kết (2002/03). Từ 1999 đến 2006, bóng đá Tây Ban Nha là bá chủ Châu Âu khi có đến 14 lượt đội TBN (Real, Barca, Valencia, Deportivo, Villarreal) vào TK, 8 lần vào BK, 4 lần CK và đoạt 2 cúp (2000, 2006). Nhưng trong 3 mùa bóng trở lại đây, với sự lớn mạnh của Liverpool và đặc biệt từ khi Chelsea rơi vào tay Abramovich, Man Utd về với tài phiệt Glazer, bóng đá Anh đã mạnh hơn các đối thủ rất nhiều. Trong thời gian ấy, người Ý 2 lần vào BK (1 lần vào CK), người TBN đoạt cúp mùa trước, nhưng 2 mùa bóng liên tiếp qua, đã có 2 lần người Anh vào BK, cả 2 lần đó đều vào đến CK, với 1 lần đoạt Cúp (2005, Liverpool).

Chelsea: không hào nhoáng nhưng thuyết phục


Chelsea sau 3 năm "cai trị" bởi Mourinho đã có đầy kinh nghiệm tại Champions League, Man Utd hồi sinh mạnh mẽ sau 2 năm đầy thất vọng, Liverpool càng ngày càng cho thấy họ là "vua đá cúp", một chuyên gia đánh nhanh thắng nhanh trong các trận đối đầu trực tiếp. Khi các CLB hàng đầu Premier League đã trở nên châu Âu hơn nhờ tư duy đậm chất châu lục thì số số cầu thủ người Anh trong đội hình ít đi (21/33 cầu thủ xuất phát trong 3 trận qua của họ là người nước ngoài), chẳng có gì ngạc nhiên nếu họ thống trị châu Âu, hệt như khi xưa lá cờ Anh Quốc của họ phấp phới trên khắp địa cầu.

Chúc mừng người Anh, chúc mừng sự thống trị mới, một ngai vàng đầy chông gai và họ là người xứng đáng nhất. Tư tưởng "mặt trời không bao giờ lặn ở nước Anh" đang trỗi dậy. Thời bóng đá toàn cầu hoá với đồng đô la của người Mỹ ( Man Utd, Liverpool) và đồng Rúp của người Nga (Chelsea) đã đến lúc nhận kết quả xứng đáng. Bài "God save the Queen" (quốc ca Anh) lại vang lên như không ngừng. Với Man Utd, Chelsea và Liverpool: "We are the Champions"!

Còn những người Ý và Tây Ban Nha, họ không "chết" một cách dễ dàng. Người ta thường nói, thất bại là mẹ thành công, nhưng phải mất không ít thời gian họ mới có thể gượng dậy được.

"Don't cry for me, La Liga"!? "Don't cry for me, Serie A"!? 

  • Gia Đức

Có thể bạn quan tâm

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Khi nói về laptop cho công việc sáng tạo, cấu hình mạnh mới chỉ là một nửa câu chuyện. Màn hình mới là nơi người dùng nhìn, chỉnh và quyết định màu sắc cuối cùng của ảnh, video hay ấn phẩm đăng mạng xã hội. Với Dell 15, câu hỏi quan trọng không chỉ là màn hình có đủ rộng hay không, mà còn là có đủ chuẩn màu cho nhu cầu làm nội dung hay chưa.

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Hòa cùng không khí rực lửa của giải vô địch bóng đá ASEAN Cup 2026, ngày 23/7/2026, tựa game EA SPORTS FC Mobile Việt Nam đã chính thức trình làng mùa thẻ mới mang tên Tự Hào Việt Nam (Vietnam Pride) cùng với sự kiện Tiếp Lửa Vô Địch Đông Nam Á. Đây là bước đi thiết thực nhằm tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam trên hành trình bảo vệ ngôi vương khu vực.

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Nhiều người dùng laptop ASUS bắt đầu lo lắng khi máy tụt pin nhanh hơn sau khoảng một năm sử dụng. Tuy nhiên, thời lượng pin giảm chưa chắc đồng nghĩa với chai pin nặng. Thiết lập hệ thống, ứng dụng chạy nền, độ sáng màn hình và cường độ sử dụng hằng ngày cũng có thể khiến máy hao pin rõ hơn.

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Nhiều doanh nghiệp đang liên tục mở rộng tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án mới, nhưng lượng ứng viên quan tâm đến nhóm ngành xây dựng lại chưa tăng tương xứng. Khoảng cách giữa nhu cầu tuyển dụng và nguồn nhân lực đang khiến bài toán tìm kiếm kỹ sư công trình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

World Cup 2026 chỉ còn hai trận đấu cuối cùng: tranh hạng Ba vào ngày 18/7 và trận chung kết ngày 20/7. Đây cũng là cơ hội cuối để người hâm mộ vừa theo dõi những màn so tài quyết định trên TV360, vừa tham gia chương trình khuyến mại với cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung, gồm 10 Galaxy S26 Ultra và 30 Galaxy A57.

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

Khi trí tuệ nhân tạo và các phần mềm sáng tạo trở thành công cụ làm việc hằng ngày, nhu cầu tiếp cận AI một cách an toàn và tiết kiệm của người dùng ngày càng tăng nhanh. Rào cản không còn nằm ở nhận thức, mà ở chi phí, hình thức thanh toán và hỗ trợ vận hành. Đó chính là khoảng trống mà các dịch vụ trong nước như BestApp đang lấp đầy.

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

Ngày 9/6/2026 – Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố chiến dịch quy mô lớn mang tên “Xem World Cup trên TV360 – Mượt từng giây, quà mê say”. Chiến dịch được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu theo dõi World Cup 2026 của người hâm mộ Việt Nam, đồng thời giới thiệu chương trình tương tác với 400.000 phần quà trị giá 15 tỷ đồng.

Xem thêm
top-arrow
X