Thứ Sáu, 04/12/2020Mới nhất

ĐTVN: Hiểm họa thể lực

Thứ Ba 23/12/2008 14:44(GMT+7)

Chúng ta có lợi thế khi được đá trận lượt về trên sân nhà. Nhưng chưa chắc lợi thế ấy đủ bù đắp cho những khó khăn đội tuyển đang phải gồng mình lên chịu đựng.

Thể lực, thể lực và thể lực. Đội tuyển hiện tại băn khoăn thực sự về vấn đề đó. Chúng ta “chấp” Thái Lan gần như 2 ngày. Thái Lan đá sớm hơn Việt Nam một ngày, lại không phải di chuyển. Nên họ đã tập trở lại bình thường, một đồng nghiệp người Thái cho phóng viên TT&VH biết.

Bản thân nền tảng thể lực của đội tuyển VN cũng không tốt bằng các cầu thủ Thái Lan. Việc chúng ta đã bị họ tra tấn bằng lối chơi pressing liên tục ở trận đấu vòng bảng, rồi các cầu thủ toàn thua trong các pha tranh chấp tay đôi là điều đã nói lên tất cả.

Giờ lại thêm sự thiệt thòi về thời gian và điều kiện di chuyển, nên mối lo ngại không thể không lớn.

Đúng là đôi khi, sự hưng phấn có thể khiến người ta trở nên mạnh mẽ hơn bình thường, thách thức được giới hạn của sự chịu đựng. Nhưng người Thái biết thể lực là điểm yếu của đội tuyển VN trong thời điểm hiện tại. Họ sẽ tìm cách để khai thác, đó là điều có thể tin.

Chúng ta chấp Thái Lan gần như 2 ngày nghỉ

Nhiều khi, bản thân sự hưng phấn cũng dễ bị phôi phai, nếu như kết quả diễn ra không thuận lợi. Một bàn thua sớm, hay một thế trận bị phá vỡ sẽ là những mầm mống của tai họa.

Cũng may, đội tuyển hiện là một tập thể chưa đến tuổi để gọi là già. Tuổi trẻ của Thành Lương, Công Vinh, Vũ Phong, Minh Châu... sẽ giúp họ hồi phục rất nhanh. Nhưng vị trí của Tài Em thì chưa chắc. Trận lượt về với Singapore, Tài Em đã chậm hơn so với chính anh ở trận lượt đi tại Mỹ Đình. Khá nhiều pha bóng anh không thể xử lý nhanh hoặc rướn không đủ tới để đảm bảo tính chính xác của một pha bóng. Nên nhớ, Tài Em đã cần tới cả 1 tuần lễ (không đá trận gặp Lào) để điều chỉnh, rồi mới trở lại một cách khỏe khoắn ở bán kết lượt đi.

Ở Singapore, ông Calisto đã phải thốt lên về sự mệt mỏi của bản thân ông và đặc biệt là của các cầu thủ. Sau trận ông nói: tôi hạnh phúc nhưng đã thấm mệt. Trước trận đấu, ông ca thán, đội tuyển Việt Nam đã phải di chuyển quá nhiều, đi Phuket rồi về Hà Nội, xong lại sang Singapore, và nay tiếp tục đi Bangkok.

Còn Thái Lan, như đã nói ở trên, họ không phải di chuyển nhiều. Vòng bảng họ là chủ nhà. Bán kết, Thái Lan đá lượt đi ở Indonesia, rồi ở Bangkok suốt từ ngày 17-12.

Nhưng, khó khăn này đội tuyển Việt Nam buộc phải vượt qua. Chúng ta không có sự lựa chọn nào khác, dù vẫn biết, sự thay thế về con người của ông Calisto thường được để dành cho những quyết định chiến thuật nhiều hơn, nên nếu thay thế chỉ vì suy giảm thể lực trên nhiều vị trí thì rõ ràng sẽ khó lòng làm nên những đòn quyết định.

Hơn lúc nào hết, đội tuyển bây giờ rất cần một chiến thuật hợp lý. Khi đôi công khó thành. Khi đấu về thể lực sẽ dễ bại. Rất có thể chúng ta sẽ phải dồn nhiều quân số cho tuyến giữa. Nhưng cách tốt nhất vẫn là phải chơi được bóng, chứ không phải chạy theo bóng và liên tục bám đuổi.

Sẽ rất mệt đây!

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2020, Truyền hình FPT chính thức giới thiệu Bộ giải mã thế hệ thứ 4, có tên gọi FPT TV 4K FX6. Mang hơi thở thời đại với thiết kế trẻ trung, tối giản, Bộ giải mã mới phù hợp với lối sống tinh tế của các gia đình trẻ.

Xem thêm

Góp ý
top-arrow
X