Chủ Nhật, 06/12/2020Mới nhất

ĐTVN chuẩn bị cho AFF Cup: Gần như hoàn hảo ?

Thứ Ba 02/12/2008 15:13(GMT+7)

HLV Calisto khẳng định, ông không thể tính được cả lộ trình 3 trận đấu vòng bảng, sắp tới đây, bởi ông không phải là Thánh hay phù thủy. Với Henrique Calisto, giải quyết từng trận một, là cách để ông đưa tuyển VN đi đến trận chung kết, chứ không phải những toan tính viển vông.

1. Hơn 2 tháng chuẩn bị, thuyền trưởng người Bồ Đào Nha đã giúp đội bóng đạt được đến trạng thái khá tốt. Đó là một nền tảng thể lực sung mãn, sự nhuần nhuyễn trong các miếng đánh, một tinh thần đoàn kết rất cao, và cuối cùng là tâm lý chiến đấu, cũng như khát vọng giành vinh quang. Mọi thứ đã tiến triển rất rõ nét, qua từng ngày (theo lời Calisto), dù thực tế, nó vẫn chưa hoàn hảo như mong muốn. Thế nên, bản thân ông “Tô” cũng phải “chững” lại: “Nếu cần những điều chỉnh tiếp theo nữa, thì đó phải là chuyện của năm sau”.

Thuyền trưởng người Bồ Đào Nha không muốn đề cập đến bất cứ sự bất lợi nào, dù là nhỏ nhất, trước ngày đội bóng lên đường. Cũng dễ hiểu và dễ thông cảm với Henrique, bởi suốt thời gian dài đội bóng không thắng, ông và các học trò đã phải chịu quá nhiều sức ép.

Phải chăng, ông Tô đang tính đến sự thay đổi ở chỗ Phước Tứ(4)?

2. Sự tích lũy đang giúp đội bóng là một “cơ thể” rất khỏe mạnh. Đó là thành quả của các bài nhồi thể lực với bóng (có một không hai) của HLV người Bồ. Tuy nhiên, vẫn có những điểm không hài lòng về độ nhuần nhuyễn trong tổ chức phối hợp, hoặc ở thói quen của một số cá nhân vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Chẳng hạn, thói quen di chuyển diện rộng của Công Vinh, khiến khoảng cách giữa anh và người đá cặp trên hàng công luôn rất xa. Hay khi đội bóng buộc phải có những điều chỉnh về mặt nhân sự, nguyên tắc chiến thuật trên sân không còn được đảm bảo. Cụ thể, tình huống của “siêu dự bị” Bảo Khanh, khi lối đi bóng “zic-zắc” đặc thù của cầu thủ Thể Công, khiến đồng đội rất khó để đoán ý. Thường trong những tình huống tấn công nhanh, Bảo Khanh hay làm chậm nhịp độ.

HLV Calisto không thích nói đến lối vận hành chiến thuật, cũng như sơ đồ xuất trận của đội bóng, bởi ông không muốn các học trò phân tâm. Với ông các sơ đồ chiến thuật luôn khô cứng và đội hình xuất phát lệ thuộc vào trạng thái phong độ và tâm lý.

3. Có một câu hỏi: sau chặng đường đã qua, thể hiện nhiều phương án khác nhau, ĐTVN sẽ chơi theo cách nào ở trận gặp Thái tới đây. Ông chỉ nhìn nhận, khi mọi thứ đang tiến triển 1 cách khoa học, thì chẳng việc gì phải thay đổi! Nghĩa là có thể nhìn qua trận đấu với Singapore và với Thái Lan (cùng hòa 2-2) để có thể dự báo.

Nhiều khả năng, đội bóng sẽ không có sự thay đổi nào về quân số xuất phát. Việt Thắng đang gặp một chấn thương nhỏ, nhưng anh sẽ kịp bình phục cho trận mở màn với Thái Lan. Và như thế, Thắng và Vinh vẫn tác hợp trên tuyến đầu (chứ không phải cặp Vinh – Quang Hải, như các buổi tập gần đây). Xét về các tiêu chí, thì Việt Thắng mạnh mẽ hơn Quang Hải, cũng như Thanh Bình và ngoài ra, tiền đạo ĐT.LA có khả năng phòng ngự từ xa tốt hơn. Tình huống tương tự với Vũ Phong và Tấn Tài bên hành lang phải. HLV Calisto thích các cú tạt và dứt điểm tuyến 2 của Phong, nhưng để đảm bảo hệ số an toàn, Tấn Tài sẽ vẫn đá cùng Việt Cường. Ít nhiều thì tính chiến đấu của bộ đôi này “ổn” hơn. Chỉ riêng Phước Tứ, rất lạ khi người ta thấy tần suất của Minh Đức xuất hiện bên cạnh Như Thành, ngày một nhiều.

Phải chăng, đây chính là vấn đề của yếu tố trạng thái tâm lý và phong độ đã nói ở trên sẽ có tiếng nói quyết định tới đội hình xuất phát?
 

AFF Suzuki Cup tổ chức với phương thức ngắt ra làm 3 giai đoạn khiến các HLV chỉ có thể đặt mục tiêu qua từng chặng. Sau khi vượt qua vòng bảng, quãng thời gian nghỉ cho trận bán kết lượt đi sẽ là gần 1 tuần, đủ để làm thay đổi tâm lý, thể lực, phong độ của tất cả các đội bóng theo các chiều hướng khác nhau. Năm 2004, Indonesia đã mất cúp về tay Singapore cũng bởi điều này, khi đội bóng xứ Vạn đảo chơi tưng bừng ở vòng bảng nhưng về sau thì đuối dần. Còn Singapore thì hoàn toàn ngược lại.


(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2020, Truyền hình FPT chính thức giới thiệu Bộ giải mã thế hệ thứ 4, có tên gọi FPT TV 4K FX6. Mang hơi thở thời đại với thiết kế trẻ trung, tối giản, Bộ giải mã mới phù hợp với lối sống tinh tế của các gia đình trẻ.

Xem thêm

Góp ý
top-arrow
X