Bong da 24h, Trang tin bong da the thao 24h cap nhat nhanh nhat

ĐT Việt Nam: Vẫn cần thầy ngoại

Dù HLV Riedl đi hay ở lại cho đến khi kết thúc hợp đồng, bóng đá Việt Nam vẫn cần thầy ngoại…


Thày nội thiếu cơ chế

Xung quanh lối chơi yếu kém của đội tuyển, nhiều ý kiến đã đặt ra vấn đề nên trao vị trí HLV trưởng cho thày nội. Tuy nhiên, khả năng sẽ rất khó trở thành hiện thực, ít nhất là trong vài năm tới. Bóng đá Việt Nam vẫn cần trí tuệ và kinh nghiệm của những ông thày ngoại.

Thực tế, có những chuyên gia, HLV nội có đủ năng lực để ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển. Nhưng cái khó hiện nay của thày nội so với thày ngoại nằm ở vấn đề cơ chế chứ không phải vấn đề chuyên môn.

Các HLV nội thường không được tạo điều kiện làm việc tốt như các ông thày ngoại. Lương và các chế độ đãi ngộ là sự khác biệt rõ nét nhất. HLV Nguyễn Thành Vinh tái tạo lại đội tuyển Olympic, sau đống “đổ nát” do ông Letard để lại, ông chỉ nhận mức lương vài triệu đồng/tháng. Nhưng khi Riedl đến, ông này đã nhận cả trăm triệu đồng tiền lương/tháng. Sự phân biệt ấy khiến cho nhiều HLV tên tuổi không mấy mặn mà với việc lên tuyển.

Ngoài ra, việc dùng HLV nội hiện nay vẫn còn bị ảnh hưởng bởi sự lấn cấn từ những thất bại trong quá khứ. Các thày nội vốn bị cái tiếng không có uy với các cầu thủ. Các đời HLV nội trước kia như Trần Bình Sự, Nguyễn Văn Vinh, Phạm Huỳnh Tam Lang… đều đã không thành công như mong đợi khi lên nắm đội tuyển. Thày nội không thành công khi ngồi ở cương vị “thuyền trưởng” cũng cho thấy một phần ý thức thiếu chuyên nghiệp từ các cầu thủ. Nhiều tuyển thủ, kể cả những cầu trẻ hiện nay, đã có tư tưởng xem nhẹ các thành viên trong BHL đội tuyển. Có lẽ đấy cũng là một rào cản trong việc trao quyền cho HLV nội. Vì thế, nhiều HLV trẻ có năng lực cũng chưa sẵn sàng cho một cuộc “đổi ngôi”.

Không chỉ là HLV ngoại

Chủ trương của LĐBĐVN hiện nay vẫn là sử dụng HLV ngoại. HLV Riedl ra đi trước thời hạn, chắc chắn sẽ có một HLV ngoại khác đóng thế để phục vụ cho VCK cúp châu Á vào tháng vào tháng 7 tới cũng như SEA Games 24 cuối năm nay tại Thái Lan. Theo cái lộ trình ấy, LĐBĐVN sẽ mời một HLV ngoại có năng lực và tên tuổi nắm giữ một chức danh nào đó ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, sẽ đi vào hoạt động vào giữa năm 2008. Sau một thời gian tìm hiểu và nắm bắt bóng đá Việt Nam, vị HLV này sẽ chính thức đứng ra đảm nhận cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Cái lộ trình mà LĐBĐVN vạch ra là cần thiết. Cuộc chia tay với HLV Riedl, vì sự yếu kém, nếu có cũng không thể che lấp được năng lực của những ông thày ngoại. Thái Lan có thể thành công với HLV nội Chanvit nhưng Singapore cũng đang rất thành công với ông thày người Serbia, Avramovic. Trong cái “vũng trùng” Đông Nam Á sự hiện diện của các ông thày ngoại là rất cần thiết. Những HLV như Peter With, Ivan Kolev, ngay cả ông Riedl cũng đã tạo ra diện mạo tích cực cho từng quốc gia. Không chỉ là HLV ngoại, bóng đá Việt Nam cũng đang rất cần một Giám đốc kỹ thuật ngoại để xây dựng chiến lược phát triển, đào tạo cho các đội tuyển và các CLB trong quá trình đi lên chuyên nghiệp. Nên nhớ thày ngoại cũng chỉ là một “mắt xích” trong cỗ máy của bóng đá Việt Nam.

Điều kiện chủ quan và khách quan cho thày nội cầm quân vẫn chưa đến. Bóng đá Việt Nam hiện nay vẫn chưa cần thày ngoại.


Theo Thể Thao Việt Nam

Loading...
Thăm dò ý kiến
CLB nào sẽ vô địch V-League 2020
Bình chọn Kết quả
Trang tin điện tử Bongda24h - Chuyên trang bóng đá hàng đầu tại Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang Thông tin điện tử tổng hợp số: 1183/GP-TTĐT cấp ngày 04/04/2016 bởi Sở TT-TT Hà Nội, thay thế giấy phép 258/GP-TTĐT cấp ngày 07/04/2011 bởi Sở TT-TT Hà Nội
Nội dung thông tin hợp tác giữa báo Điện tử Thể thao Việt Nam và công ty Incom
Đơn vị chủ quản: Công ty Cổ phần Truyền thông quốc tế INCOM - Chịu trách nhiệm: Ông Vũ Mạnh Cường
Địa chỉ: Tầng 3 Toà nhà IC, Số 82 Phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: (024) 3.784 8888 - Fax: (024) 3.7833699 * Email: bongda24h@incom.vn
DMCA.com Protection Status

ung dung bongda 24hTải ứng dụng

tải ứng dụng bongda24h tải ứng dụng bongda24h android tải ứng dụng bongda24h ios