Thứ Hai, 03/10/2022Mới nhất

ĐT Việt Nam - Turkmenistan: Không phải thắng bằng mọi giá!

Chủ Nhật 05/10/2008 09:32(GMT+7)

HLV Henrique Calisto đang sốt ruột vì chuỗi trận toàn thua của ĐTVN. Tuy nhiên, giờ này thì ĐTVN cũng không thể đặt chỉ tiêu phải thắng bằng mọi giá. Mà trên hết, cái họ cần thể hiện là tinh thần không buông xuôi và một lối chơi tiến bộ hơn 2 trận đầu.

SJC Eximbank không phải là giải đấu mà Đội bóng áo Đỏ phải vô địch, càng không phải nơi thầy trò HLV Calisto dốc vốn quyết ăn thua. Đơn giản, vì đây chỉ là một trong số những bước chuẩn bị trước thềm AFF Cup 2008. Thế nên, kết quả ở giải đấu này không quá quan trọng với tất cả, đặc biệt là những người làm chuyên môn. Đương nhiên, nhà cầm quân người Bồ và những người chịu trách nhiệm về thành tích của ĐTVN đều hiểu điều này.

Nếu chúng ta chia chặng đường để thực hiện mục tiêu AFF Cup thành nhiều đoạn nhỏ, thì SJC Eximbank Cup lần này chính là màn khởi động. Ở thời điểm các công việc còn đang bộn bề và không có chi tiết nào hoàn hảo, khó có thể đòi hỏi ĐTVN phải có Cúp, hoặc phải chiếm giữ ngôi Nhì như mong mỏi của nhiều người.

Trước giờ nhập cuộc, ông Calisto bất ngờ mất Vũ Như Thành - nhân tố khó thay thế nhất ở đội tuyển. Cộng thêm những trường hợp rút lui vì chấn thương (Đức Dương), điều trị chấn thương (Ngọc Thanh, Minh Đức, Hoàng Vương) và xin về (Thế Anh), rõ ràng ông Calisto chưa lúc nào được sở hữu yếu tố Đủ.

Trận thứ 6, được dẫn dắt bởi HLV Calisto, ĐTVN sẽ thắng?

Việc thiếu hụt nhân sự đương nhiên tác động tiêu cực đến quá trình chuẩn bị của ĐTVN. Trong các buổi rèn quân ở cả Hàm Rồng lẫn Thành Long, hiếm khi ông Calisto tiến hành trọn vẹn được giáo án đề ra. Không ít lần, ông phải thay đổi phần lớn kế hoạch trong nhiều ngày. Sự điều chỉnh theo tình huống mang tính đối phó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh. Số cầu thủ đáng được chuẩn bị thì không được (và không thể) chuẩn bị. Lực lượng giữ vai trò “đóng thế” lại vô tình trở thành trụ cột bất đắc dĩ. Và đương nhiên, hệ quả kéo theo là những “tác dụng phụ” khó lường. Hai trận ra quân của ĐTVN tại SJC Eximbank chính là minh chứng hùng hồn cho cả chuỗi sự kiện trước đó.

Thêm nữa, trước giải đấu này, tiếng là HLV Calisto có 3 lần tập trung cùng ĐTVN. Nhưng thời gian giãn cách và vỏn vẹn 3 trận giao hữu khó có thể khiến HLV người Bồ tạo nên nét chấm phá vào bức tranh tổng thể mà ông được giao phó. Tất cả những gì ông làm được chỉ là tìm hiểu, làm quen, chọn quân và tập trung đội tuyển một cách đơn giản nhất. Nói cách khác, trong sứ mệnh của mình, “vị tướng” người Bồ chưa thể tự tay xây dựng những yếu tố cơ bản cho đội tuyển. Mọi việc cần một chữ “Nhẫn” và quỹ thời gian phù hợp.

Trận đấu với Turkmenistan tối nay cũng chẳng khác gì hai cuộc đọ sức với Myanmar và SV Hàn Quốc trước đó về tính chất. Vẫn là buổi rèn quân, tìm hiểu và đánh giá chung về lực lượng làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, trận đấu này lại có ý nghĩa bản lề (có thể là quan trọng nhất từ ngày ông Calisto đắc cử) với ĐTVN. Nếu giành được chiến thắng, hoặc không thua, “cái dớp” khởi đầu chậm và đen đủi sẽ được phá bỏ. Qua đó, nó sẽ giúp HLV Calisto và các thành viên của đội tuyển giải tỏa được sức ép vô hình đeo đẳng họ suốt thời gian qua.

Không ai bắt các tuyển thủ phải thắng Turkmenistan. Và nếu nhiệm vụ đó được đặt ra, cũng chưa chắc ĐTVN đã hoàn thành, nhất là khi sự tự tin của các thành viên không cao. Mối quan tâm lớn nhất và cần phải làm nhất của thầy trò HLV Calisto lúc này chính là “hãy quên việc phải có thành tích hoặc vớt vát chút gì đó ở SJC Eximbank cup 2008 càng nhanh càng tốt!” Trong tư tưởng của họ, chỉ nên xuất hiện “biểu ngữ”: Vào sân chơi bóng và thực hiện đúng chu trình chuẩn bị đã được lên kế hoạch từ trước!

Nếu giải tỏa được áp lực tinh thần, ĐTVN sẽ có cơ hội làm điều mình mong mỏi. Turkmenistan đang chứng tỏ là đội bóng rất đáng gờm, nhưng họ không phải là con “ngáo ộp” đối với chúng ta. Hãy chơi bóng thanh thản, duy trì chất “lửa” và tận dụng mọi khả năng mình có, một kết quả tốt chắc chắn sẽ đến. Vấn đề chỉ là thời gian.

ĐỘI HÌNH DỰ KIẾN

ĐTVN: Santos, Phước Tứ, Chí Công, Văn Phong, Hoàng Vương, Minh Đức, Tài Em, Minh Phương, Tấn Tài, Thành Lương, Bảo Khanh.

Turkmenistan: Harchik Pavel, Guvanch, Parahat, Begli, Chonkayev, Berdy, Perhat, Serdar, Mamedaly, Bahtiyar, Nasyrov.

DỰ ĐOÁN: Việt Nam thắng 1-0

(Theo Báo Bóng Đá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X