Thứ Sáu, 12/06/2026
Zalo

ĐKVĐ thế giới bị cầm chân, Pháp chật vật hạ Hy Lạp

Thứ Năm 16/11/2006 09:30(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Tạo cơ hội ra sân cho cả 3 tân binh và thay 9 người nhưng cuộc thử nghiệm của HLV Donadoni chỉ có thể mang lại cho tuyển Italy trận hòa 1-1 trên sân nhà với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, dù vất vả, Pháp cũng hạ ĐKVĐ châu Âu Hy Lạp 1-0 trong trận thứ 100 khoác áo ĐTQG của thủ quân Patrick Vieira.

Các tân binh của đội bóng Thiên Thanh như Aquilani đã thể hiện không tốt

Trừ Materazzi và Di Natale chơi trọn vẹn 90 phút, HLV Donadoni gần như đã tung ra 2 đội hình trong trận giao hữu với Thổ Nhĩ Kỳ ở Bergamo hôm qua. Ý đồ thử nghiệm được nhà cầm quân 43 tuổi này thực hiện triệt để khi sử dụng tối đa quyền thay người theo quy định mới của FIFA để tạo cơ hội thể hiện năng lực cho cả 20 cầu thủ mà ông triệu tập lần này. 3 trong số 9 cầu thủ được vào sân thay người ở hiệp hai là những gương mặt hoàn toàn mới: chân sút Bonazzoli, tân binh bất ngờ được gọi thay Iaquinta bị chấn thương, và bộ đôi tiền vệ Aquilani, Brocchi.

Tất cả những người được ra sân đã chơi rất nỗ lực nhưng nhìn chung màn trình diễn của các nhà ĐKVĐ thế giới vẫn không thể làm thỏa mãn người hâm mộ. Cũng với sơ đồ 4-1-4-1 từng mang lại thắng lợi 3-1 trước Gruzia cách đây một tháng, nhưng trước một Thổ Nhĩ Kỳ ăn đứt về kinh nghiệm và đẳng cấp so với "chú lùn" đến từ Đông Âu, Italy không thể hiện được bản lĩnh của những nhà vô địch.

Các tiền đạo tịt ngòi, tuyến giữa thiếu sự gắn kết và chơi có phần lép vế so với những đồng nghiệp bên phía Thổ Nhĩ Kỳ, bàn thắng mở tỷ số của Di Natale chỉ xuất phát từ một sai lầm ngớ ngẩn của thủ môn đối phương. Trong khi đó, hàng thủ vẫn có những sơ hở chết người, cụ thể là pha "đốt nhà" của trung vệ kỳ cựu Materazzi, giúp Thổ Nhĩ Kỳ san bằng tỷ số.

Nếu căn cứ vào thâm niên tại ĐTQG và tên tuổi của từng vị trí, có thể coi 11 cầu thủ được HLV Donadoni cho đá chính là đội hình tốt nhất mà ông có trong tay vào thời điểm hiện tại. De Rossi án ngữ phía trước hàng thủ 4 người Oddo - Cannavaro - Materazzi - Zambrotta.

Vị trí tiền vệ đánh chặn quen thuộc của Gattuso được giao cho tân binh Brocchi, còn Stefano Mauri sắm vai tiền vệ dẫn dắt lối chơi. Bộ đôi Camonaresi (phải) và Di Natale (trái) quán xuyến hai hàng lang và sẵn sàng dâng cao chơi như hai tiền đạo cánh hỗ trợ trung phong cắm Gilardino.

Với những con người kể trên, sơ đồ 4-1-4-1 cùng lối chơi tấn công của đội nhà đã được vận hành tương đối tốt trong nửa đầu hiệp một. 3 cơ hội ăn bàn thực sự nguy hiểm đã được tạo ra trước cầu môn đội khách nhưng Gilardino rồi Di Natale đều không tận dụng được.

Materazzi - "tác giả" bàn gỡ hoà cho Thổ Nhĩ Kỳ

Đáng kể nhất là cú vôlê của tiền đạo đang khoác áo Milan bị thủ thành Rustu tung người đẩy bóng vọt xà trong gang tấc. Sau khoảng 25 phút đầu bị khớp, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu lấy lại thế trận nhờ tầm hoạt động không mệt mỏi của bộ ba Emre, Aurelio, Turan ở khu vực giữa sân. Tuy nhiên, họ lại bất ngờ bị thủng lưới do một sai lầm tai hại của thủ môn dự bị Volkan. Trong tình huống lộn xộn ở phút 38, Volkan lóng ngóng phá bóng trúng chân Gilardino và Di Natale không để lỡ thời cơ, đá bồi nhẹ nhàng, mở tỷ số cho các nhà ĐKVĐ thế giới.

Nhưng rồi "của thiên lại trả địa", nụ cười chỉ tồn tại trên môi HLV Donadoni đúng 3 phút rồi tắt ngấm khi Materazzi mắc sai lầm ngớ ngẩn không kém thủ thành đối phương và trực tiếp mang lại bàn bàn san bằng tỷ số cho Thổ Nhĩ Kỳ. Quả tạt tầm tấp từ cánh trái của Uzulmez cho lão tướng Sukur đã được trung vệ đang khoác áo Inter "cản phá" thẳng vào lưới nhà trong sự ngạc nhiên đến sửng sốt của các đồng đội.

Sau giờ nghỉ giữa trận, HLV Donadoni cho thay một loạt 5 cầu thủ, trong đó có tân binh Aquilani thay Mauri ở vị trí tiền vệ dẫn dắt. Nhưng sự điều chỉnh nhân sự này chỉ mang lại cơ hội được cọ xát cho các gương mặt dự bị từ thủ môn Amelia đến trung phong Bonazzoli, mà chẳng giúp lối chơi của đội chủ nhà trở nên nhịp nhàng hơn.

Tài năng trẻ của Roma, trong lần đầu tiên được khoác áo ĐTQG, đã tỏ ra quá non nớt khi đối đầu với một Emre dày dạn kinh nghiệm hơn. Nhờ sự vượt trội ở khu vực giữa sân, Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng tạo ra những đợt công thành nguy hiểm mà nếu Emre và Halin Altinop dứt điểm chính xác hơn thì cục diện trận đấu đã diễn ra theo chiều hướng hoàn toàn khác.

Nhận ra thế bế tắc của các học trò cộng với ý đồ thử nghiệm có sẵn từ trước, Donadoni thiếp tục tung thêm 4 cầu thủ dự bị nữa vào sân ở các phút 59 và 71. Thổ Nhĩ Kỳ cũng làm điều tưong tự khi thay đến 7 vị trí khiến trận đấu dần đi vào sự nhàm chán và kết thúc với tỷ số hòa 1-1 trong sự hài lòng của đội khách và cảm giác vô vị của đám đông tifosi đội chủ nhà.

Đội hình thi đấu:
Italy: Buffon (Amelia, 46'); Oddo (Zaccardo, 46'), Cannavaro (Barzagli, 46'), Materazzi, Zambrotta (Pasqual, 71'); De Rossi (Palombo, 71'); Camoranesi (Rocchi, 59'), Brocchi (Barone, 59'), Mauri (Aquilani, 46'), Di Natale; Gilardino (Bonazzoli, 46').
Thổ Nhĩ Kỳ: Rustu (Volkan, 9'); Hamit Altintop (Nuri Sahin, 75'), Gokhan, Cetin (Cimsir, 85'), Uzulmez; Sabri (Toraman, 85'), Emre (Gokdeniz, 75'), Aurelio (Tekke, 85'), Turan, Tuncay (Tumer, 63'); Sukur (Halil Altintop, 62').
Bàn thắng: Di Natale 39' - Materazzi phản lưới nhà 42'.

Đội trưởng Viera chia vui với Henry

Ở một trận giao hữu đáng chú ý khác trong hôm qua, Pháp hạ ĐKVĐ châu Âu, Hy Lạp 1-0 tại Stade de France nhờ pha lập công của Henry ở phút 26. Thắng lợi nhọc nhằn này không chỉ giúp "đàn gà trống Gaulois" trả hận cho thất bại đẫm nước mắt ở tứ kết Euro 2004 mà còn mang lại dư vị ngọt ngào cho thủ quân Patrick Vieira trong trận thứ 100 anh khoác áo "Les Bleus".

Đội hình thi đấu:
Pháp: Coupet; Sagnol (Clerc, 46'), Gallas, Thuram, Abidal (Evra, 46'), Malouda, Vieira, Makelele (Diarra, 46'), Henry, Saha (Anelka, 46'), Wiltord.
Hy Lạp: Nikopolidis; Fyssas (Lakes, 62'), Dellas (Goumas, 66'), Kyrgiacos, Kapsis; Giannakopoulos (Liberopoulos, 46'), Basinas, Karagounis (Kafes, 77'), Katsouranis, Amanatidis (Gekas, 46'), Samaras.
Bàn thắng: Henry 26'.

(Theo Vnexpress)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

Ngày 9/6/2026 – Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố chiến dịch quy mô lớn mang tên “Xem World Cup trên TV360 – Mượt từng giây, quà mê say”. Chiến dịch được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu theo dõi World Cup 2026 của người hâm mộ Việt Nam, đồng thời giới thiệu chương trình tương tác với 400.000 phần quà trị giá 15 tỷ đồng.

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

Sau nhiều năm, EA Sports FC chính thức tái hiện trọn vẹn Đội tuyển Việt Nam như đời thực

VFF hợp tác EA Sports FC™: đội tuyển quốc gia lần đầu được thể hiện đầy đủ với áo đấu, huy hiệu chính thức trong EA Sports FC™ Online Việt Nam và EA Sports FC™ Mobile Việt Nam - trải nghiệm chân thực hơn bao giờ hết.

TV360 độc quyền phát sóng giải U19 Đông Nam Á 2026

TV360 độc quyền phát sóng giải U19 Đông Nam Á 2026

TV360 độc quyền phát sóng giải U19 Đông Nam Á 2026

Ngày 26/5/2026 – Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố: Nền tảng giải trí số TV360 đã sở hữu độc quyền bản quyền phát sóng toàn vẹn Giải vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á 2026. Toàn bộ các trận đấu kịch tính của giải diễn ra từ ngày 1 - 14/6 tại Indonesia sẽ được truyền tải trực tiếp và trọn vẹn đến người hâm mộ cả nước.

FC Mobile & FC Online khởi động “LaLiga Legends Match 2026” – huyền thoại El Clasico sẵn sàng bùng nổ

FC Mobile & FC Online khởi động “LaLiga Legends Match 2026” – huyền thoại El Clasico sẵn sàng bùng nổ

FC Mobile & FC Online khởi động “LaLiga Legends Match 2026” – huyền thoại El Clasico sẵn sàng bùng nổ

Khẳng định tham vọng không ngừng vươn xa và nâng tầm trải nghiệm cho cộng đồng game thủ, Garena cùng EA SPORTS FC Mobile và EA SPORTS FC Online chính thức công bố sự kiện bom tấn của mùa hè: LALIGA Legends Match 2026.

Cơ hội hiếm có: EA Sports FC Mobile VietNam cùng Ligue 1 McDonald’s tặng chuyến đi Pháp cực hấp dẫn

Cơ hội hiếm có: EA Sports FC Mobile VietNam cùng Ligue 1 McDonald’s tặng chuyến đi Pháp cực hấp dẫn

Cơ hội hiếm có: EA Sports FC Mobile VietNam cùng Ligue 1 McDonald’s tặng chuyến đi Pháp cực hấp dẫn

Với cú bắt tay chiến lược với Ligue 1 McDonald's, FC Mobile Việt Nam chính thức thổi bùng cơn sốt leo TOP bảng xếp hạng sự kiện Đồng hành cùng FVSL Spring 2026. Phần thưởng danh giá nhất – một chuyến du lịch Pháp với thời gian 4 ngày 3 đêm, vé tham quan sân vận động và 1 vé VIP xem 1 trận đấu tại Ligue 1 McDonald’s – sẽ là cơ hội tuyệt vời dành riêng cho nhà vô địch tiên phong và người chơi đạt TOP 1 bảng xếp hạng sự kiện Đồng hành để trực tiếp tận hưởng bầu không khí bóng đá châu Âu đỉnh cao.

Xem thêm
top-arrow
X