Thứ Năm, 26/11/2020Mới nhất

Chuyện ngoại binh “lách luật” ở V.League

Thứ Tư 20/02/2008 17:03(GMT+7)

Còn nhớ, những ngày đầu khai sinh V.League, họ chỉ là những cầu thủ tha hương, không việc làm, không nhà cửa, không người thân, không có cả giày tất để thi đấu. Người được nhận vào “làm việc” tại một CLB, cũng chỉ nhận được trên dưới 1.000 USD…   
 
Giờ, mọi chuyện đã khác. Họ đã thành “sao”, được hưởng mức lương và những chế độ đãi ngộ đặc biệt của CLB chủ quản. Nhưng, dường như sự nuông chiều đó có vẻ đang làm hại những chàng “lính lê dương” không mang quốc tịch VN này…

Khi khốn khó…

Họ đến VN bằng nhiều con đường khác nhau. Người qua môi giới, người sang bằng con đường tự do… Tất cả đều mòn mỏi chờ việc với “le lói” hy vọng sẽ tìm được tương lai tươi sáng ở VN. Và họ đã làm được điều mình muốn: Việc làm, thu nhập và cuộc sống ổn định!

Achilefu - Bậc tiền bối của Amaobi trong các trò quậy phá đội bóng

Achilefu, Amaobi, Da Silva, Williams, Issawa… hay rất nhiều “đồng môn” khác đều đến với V.League từ những điểm khởi đầu đó. Nhớ lại thời Achilefu hay Amaobi còn khoác áo Nam Định. Khởi đầu khốn khó với mức lương trên 1.000 USD chút ít, kỷ luật chặt chẽ. Họ phải khẳng định mình bằng những nỗ lực tối đa. Để rồi khi thành danh, cả Achilefu, Amaobi đều làm NHM thất vọng cả về lối sống và phong độ.

Một lãnh đạo ĐPM.NĐ cho hay: “Ở đâu không biết chứ nếu thuộc quân số Nam Định, tất cả phải tuân thủ một kỷ cương thép. Có nghĩa là bất cứ Tây hay Ta, đều phải triệt để chấp hành những nội quy mà lãnh đội đề ra”. Đó là khi gian khó, còn khi đã đầy đủ, đã được hưởng chế độ đãi ngộ “đặc biệt” từ CLB, các ông Tây bắt đầu trở chứng…

… Và khi đã thành danh

Có nhiều ý kiến cho rằng, lãnh đạo Nam Định luôn có con mắt tinh đời khi tuyển chọn, giáo dục và đào tạo những ngoại binh tốt. Ý kiến đó có thể đúng trên một góc nào đó. Bởi, qua nhiều mùa giải, những ngoại binh mà Nam Định lựa chọn toàn hàng tuyển ở V.League. Những Achilefu, Amaobi đều đã làm mưa làm gió tại giải đấu quốc nội trong màu áo CLB này.

Tuy nhiên, khi đã vượt chính mình thì họ lại đánh mất mình, làm cho NHM thất vọng. “Chơi bời, nhảy múa, đàn đúm, hay bỏ tập… là những điểm hạn chế của những ngoại binh. Khi họ đã đạt được mục đích (có việc làm, cuộc sống ổn định và thu nhập tốt), họ đều tỏ ra tự mãn và luôn yêu sách. Tôi đã chứng kiến rất nhiều những nhân vật Tây ở BĐVN nên tôi hiểu.

Nhưng, tôi nghĩ điều cốt lõi của vấn đề nằm ở việc giáo dục từ các CLB chủ quản. Họ đã quá coi trọng vấn đề chuyên môn, mà quên đi những sinh hoạt bên lề cũng không kém phần quan trọng. Từ việc nuông chiều đến những chế độ quá ưu ái, khiến họ “làm mình làm mẩy”, nảy sinh ra những việc tiếp theo như đòi tăng lương, đình công…”, một HLV kỳ cựu tâm sự.

Từ việc ăn chơi, đàn đúm, làm bộ làm tịch của những Achilefu, Da Silva, Williams, Issawa… Hay mới đây nhất là trường hợp của chàng tiền đạo “lắm điều tiếng” Amaobi (SHB Đà Nẵng), có thể khẳng định: Các CLB bóng đá đã quá đề cao và nuông chiều những ngoại binh. Những “vụ việc” xảy ra trong quá khứ hay ở SHB Đà Nẵng vừa qua, thực ra, chẳng khiến nhiều người ngạc nhiên; bởi từ lâu, đó là một “tiền lệ” đã được dự báo trước.

Nếu các CLB bóng đá trong nước không có những biện pháp xử lý kịp thời, vấn đề kỷ luật không được đặt lên hàng đầu thì việc các ông Tây “lách luật”, dở chứng, làm mình làm mẩy, hay “đào tẩu” vô tổ chức như trường hợp Amaobi vừa qua sẽ còn tiếp diễn và phát triển.

(Theo Bóng đá)

Có thể bạn quan tâm

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2020, Truyền hình FPT chính thức giới thiệu Bộ giải mã thế hệ thứ 4, có tên gọi FPT TV 4K FX6. Mang hơi thở thời đại với thiết kế trẻ trung, tối giản, Bộ giải mã mới phù hợp với lối sống tinh tế của các gia đình trẻ.

Xem thêm

Góp ý
top-arrow
X