Thứ Năm, 03/12/2020Mới nhất

Chung kết giải VĐTG các CLB: Khi châu Âu là chính mình

Chủ Nhật 21/12/2008 09:23(GMT+7)

Nếu tính cả Cúp Liên Lục địa và phiên bản sau này của nó là giải VĐTG các CLB, các CLB Nam Mỹ đã 25 lần lên ngôi, trong khi châu Âu chỉ có 22 lần. Và nếu chỉ tính riêng 4 lần giải VĐTG các CLB từng được tổ chức, Nam Mỹ cũng đã lên ngôi 3 lần.

Đó là một thực tế có vẻ trớ trêu, nhưng lại dễ giải thích. Bóng đá Nam Mỹ bị lục địa Già rút ruột bởi những đồng euro, nhưng họ không bị những đồng euro chi phối mạnh mẽ như bên kia bờ Đại Tây dương. Họ có thể tự cho phép mình đá hết sức ở một giải đấu nặng tính trình diễn của FIFA. Đó là một thứ quyền xa xỉ của các CLB châu Âu, vốn bị chi phối bởi trăm thứ lợi ích ở quê nhà.

Alex Ferguson không muốn thực tế ấy tái diễn. Ông đã khẳng định ngay trong buổi họp báo đầu tiên khi đặt chân đến Tokyo: “Báo chí không đánh giá nghiêm túc giải đấu này bằng chúng tôi” và đặt ra mục tiêu vô địch. Rồi nhanh chóng, Ferguson cụ thể hóa ý chí ấy bằng chiến thắng 5-3 trước nhà vô địch châu Á Gamba Osaka.


Thắng, nhưng thủng lưới 3 bàn, MU kịp nhận ra rằng sân cỏ Nhật Bản không còn là nơi dạo chơi như họ vẫn thường làm mỗi mùa Hè. Hôm qua, Patrick Evra đã cảnh cáo các đồng đội: “Cần hết sức tập trung trước người Ecuador”. Ngài Alex đã dành cả ngày hôm qua để xem băng trận Pachuca – LDU Quito, dù trước đó đã cử quan sát viên đến xem trực tiếp.

Trong trận bán kết với Pachuca, LDU Quito đã thể hiện sức mạnh bằng một lối chơi tinh xảo, không nặng tính trình diễn như người ta chờ đợi. Điều mà MU cần lưu ý nhất là CLB Ecuador có một hàng thủ mạnh. Đấy chính là nền tảng để họ làm nên danh hiệu “Giant Killer” – kẻ tiêu diệt các đội bóng lớn ở Nam Mỹ. Sẽ là sai lầm nếu MU nhập cuộc với tâm thế của một kẻ hủy diệt. HLV Bauza, trong vận hội lớn nhất và cũng là cuối cùng của đời mình (sẽ rời LDU Quito sau giải), chắc chắn đã tính nhiều bài để “bẫy” MU, trong trường hợp nhà Vô địch châu Âu quá chủ quan.

Nói đi nói lại, vấn đề cũng chỉ là thái độ của MU. Ngài Alex biết điều đó. Hôm qua, ông đã rút lại lời khẳng định sẽ dùng các cựu binh bằng tuyên bố tung ra sân đội hình mạnh nhất.
Khi MU là chính mình, thì sự xuất sắc của LDU Quito sẽ chỉ làm cho trận đấu thêm phần hấp dẫn mà thôi!

ĐỘI HÌNH DỰ KIẾN

Man United: van der Sar, Evra, Evans, Ferdinand, Rafael, Park, Ronaldo, Carrick, Fletcher, Tevez, Rooney.

LDU Quito: Cevallos, Araujo, Calle, Bolanos, Urrutia, Reasco, Calderon, Araujo, Bieler, Manso, Campos.

DỰ ĐOÁN: MU thắng 3-1

(Theo Báo Bóng Đá)

Có thể bạn quan tâm

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2020, Truyền hình FPT chính thức giới thiệu Bộ giải mã thế hệ thứ 4, có tên gọi FPT TV 4K FX6. Mang hơi thở thời đại với thiết kế trẻ trung, tối giản, Bộ giải mã mới phù hợp với lối sống tinh tế của các gia đình trẻ.

Xem thêm

Góp ý
top-arrow
X