Thứ Bảy, 15/08/2026
Zalo

Calisto nói & Calisto làm

Thứ Hai 03/11/2008 16:47(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Calisto từng nói: “Điều tôi cần trong những trân giao hữu không phải là chiến thắng. Có khi một trận thua cũng được, nhưng cầu thủ phải chơi tốt. Những chiến thắng trong các trận giao hữu sẽ làm nảy sinh thói quen từ phía người hâm mộ, đòi hỏi đội tuyển phải luôn chiến thắng. Còn khi thua mà chơi tốt, có nghĩa là bạn sẽ đạt tới chiến thắng trong tương lai gần”.

Vậy, với một quá trình có 8 trận đấu không thắng (gồm 6 thua và 2 hòa), hẳn là ông Tô đã đạt được mục tiêu của mình?

Không. Chắc chắn là không. Vì bản thân lập luận nói trên của ông Calisto phần nào đó có “mùi” của một sự chuẩn bị về tâm lý mang tính đề phòng và dọn đường. Hai là những phản ứng của chính ông qua từng trận đấu cho thấy điều ngược lại. Ngay ở Cúp TPHCM, ông đã rất đỗi thèm khát một chiến thắng.

Đó chính là phản ứng tất yếu. Vì khi đội tuyển thua liên tiếp, giới hạn của dư luận và giới chuyên môn đã bị vượt qua. Nói cách khác, chuỗi 6 trận toàn thua đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của ông Calisto, mà sự bối rối khiến ông có những nhận xét thiếu tỉnh táo, chọc tức một bộ phận người hâm mộ, kiểu như “người thông minh thì không nhìn vào kết quả” ở Cúp TPHCM .

HLV Calisto luôn sẵn sàng dừng buổi tập giữa chừng để chỉnh sửa các học trò

Có thể, những trận thua hay hòa sẽ đem lại một vài ý nghĩa cạnh tích cực, giảm sự kỳ vọng (môt yếu tố dễ kéo theo các sức ép) từ dư luận. Nhưng, chỉ với một điều kiện là nó phải xuất hiện đan xen với những chiến thắng. Hoặc là phải thua sau những trận đấu mà cách chơi được phô diễn một cách tích cực, như chính phân tích nói trên của ông Calisto.

Hình như, giờ mới đúng hướng

Khi đội tuyển “cầm được máu”, không bị thủng lưới và không thua trong 2 trận liên tiếp, đồng thời thể hiện lối chơi khá tích cực khi đương đầu với một đội bóng mạnh như CHDCND Triều Tiên trên sân Mỹ Đình buổi tối ngày 30-10, lúc ấy mới có thể tin là đội tuyển có vẻ như đã bắt đầu đi đúng theo hướng mà ông Calisto chờ đợi.

 trận đấu ấy phần nào đã làm giảm đi những sức ép lên đội tuyển và việc VFF từng coi T&T Cup như một kỳ sát hạch cho ông Tô đã trở thành chuyện quá khứ.

Tất nhiên, niềm tin cho đội tuyển chưa đủ lớn, nhưng ít ra cứ chơi như thế, thì những luận điệu kiểu như “chắc gì đã thắng được Lào” cũng không còn tồn tại.

Có điều, khi đội tuyển có vẻ bắt đầu đi đúng hướng, thì họ lại chỉ còn đúng 2 trận đấu trong tay trước khi bước vào cuộc đấu quan trọng nhất trong năm 2008 của BĐVN: trận đấu bị hoãn với Thái Lan (ngày 16-11) và trận giao hữu lượt về trên đất Sing với Singapore (28-11).

Liệu hạn chế từ số trận đấu ít ỏi còn lại đó có được khắc phục thông qua chế độ và phương cách huấn luyện của ông Calisto?

Huấn luyện kiểu Calisto

Calisto cũng nói: “Tôi không thích những trận đấu thử nghiệm với các CLB”. Lý do không phải như ai đó từng chủ quan suy luận, đại loại: các CLB VN đều đá bừa, đá láo khi đối đầu với đội tuyển, hay các cầu thủ CLB vì con gà tức nhau tiếng gáy nên đá sát ván, dễ gây chấn thương cho các tuyển thủ. Trái lại, ông Tô là người không có thói quen dạy các học trò của mình khi bước vào sân bóng thì phải đá nhẹ nhàng như các quý ông chơi golf.

Nguyên nhân duy nhất, theo ông giãi bày, là “khi bạn đá tập với một đội bóng khác, bạn không thể cứ thích là cắt còi, dừng bóng và chỉ dẫn cho các cầu thủ của mình về kỹ chiến thuật”. Và “điểm yếu lớn nhất của các cầu thủ VN là tư duy chiến thuật, cách di chuyển, hoạt động với bóng và khi không có bóng đều có vấn đề”.

Riêng chuyện này thì ông Tô đã nói và đã làm là hoàn toàn giống nhau: 90% khối lượng và thời lượng trong các buổi tập của đội tuyển là bài tập collective training (đá chia đôi đội hình). Trong một buổi tập có nội dung như thế kéo dài trong khoảng 60 phút, ước tính cứ khoảng 5 phút là ông lại cắt còi một lần để chỉnh sửa cách di chuyển, cách chyền bóng của các cầu thủ.

Phương pháp này ban đầu đã tạo ra một cú sốc cho các cầu thủ chưa từng làm việc với ông. Nhất là thời điểm đội tuyển vừa tập trung trở lại trên Pleiku, ông đã “lùa” họ ra sân, ném cho quả bóng, chia đôi đội và cứ thế mà đá. Ở Việt Nam, kể cả các HLV ngoại khác cũng không làm điều tương tự.

Phương pháp này cũng đã ít nhiều tạo nên sự nhàm chán. Vì cứ ngày qua ngày, chỉ với một cách tập ấy, các cầu thủ đá rồi lại ngừng, nghe ông chỉ dẫn, rồi lại đá.

Nhưng ít ra thì phương pháp huấn luyện này cũng đã khiến cho các cầu thủ thích nghi với cách chơi mới, đá nhỏ và phối hợp đoạn ngắn, đánh trung lộ và đề cao sự sáng tạo. Mặt khác, nó cũng giúp tăng cường sự nhuần nhuyễn trong các pha phối hợp, nhờ họ liên tục được tập luyện cùng nhau.

Đến đây, chỉ băn khoăn 1 điều: khi ông Tô nói sau trân đấu với CHDCND Triều Tiên, rằng “các cầu thủ khi tập và khi thi đấu chơi khác nhau nhiều quá”, thì phải chăng là đội tuyển vẫn còn “đói” những trận đấu có tính chất cạnh tranh và có sức ép thực sự?

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung vừa chính thức ra mắt hai mẫu điện thoại gập mới nhất, mang đến những thay đổi đáng chú ý về thiết kế và dung lượng pin. Sự xuất hiện của hai thiết bị này tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người dùng yêu thích công nghệ di động. Các thông tin chi tiết về sản phẩm đã được công bố rộng rãi vào lúc 02:20 sáng ngày 28/07/2026 theo giờ Việt Nam.

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

Theo Ban tổ chức, lần đầu tiên trong lịch sử FC Mobile, Việt Nam sẽ góp mặt tại một giải đấu quốc tế cấp độ toàn cầu. Hai đại diện xuất sắc của FC Mobile Việt Nam sẽ tranh tài tại FC Pro Mobile Mid-Season Playoffs 2026, giải đấu quy tụ 24 tuyển thủ được tuyển chọn đến từ hơn 90 quốc gia và khu vực, cạnh tranh tổng giải thưởng 100.000 USD cùng cơ hội giành vé tới FC Pro Mobile World Championship 2026.

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Air M1 từng là mẫu Mac rất dễ khuyến nghị trong nhiều năm nhờ hiệu năng ổn định và trải nghiệm macOS mượt mà. Nhưng khi MacBook Neo xuất hiện với nền tảng mới hơn, câu hỏi được nhiều người quan tâm là liệu đây có phải lựa chọn thay thế hợp lý cho Air M1, đặc biệt với nhóm học sinh, sinh viên và dân văn phòng mua máy lần đầu.

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Sau gần hai năm có mặt trên thị trường, Garmin Fenix 8 không còn ở giai đoạn “mua sớm để trải nghiệm cái mới” mà bước sang bài toán quen thuộc hơn: mua để dùng lâu dài có còn đáng hay không. Với người đang cần một mẫu đồng hồ thể thao bền bỉ, theo dõi sức khỏe tốt và pin đủ yên tâm cho lịch tập dày, đây là thời điểm nên nhìn Fenix 8 bằng giá trị sử dụng thực tế thay vì chỉ bằng sức hút lúc mới ra mắt.

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Một ca khúc có thể nhanh chóng đạt hàng triệu lượt nghe, trở thành xu hướng trên mạng xã hội và mang lại doanh thu đáng kể. Tuy nhiên, nếu phần lời Việt được viết trên nền giai điệu nước ngoài khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả, sức hút của bài hát không thể loại trừ nguy cơ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Khi nói về laptop cho công việc sáng tạo, cấu hình mạnh mới chỉ là một nửa câu chuyện. Màn hình mới là nơi người dùng nhìn, chỉnh và quyết định màu sắc cuối cùng của ảnh, video hay ấn phẩm đăng mạng xã hội. Với Dell 15, câu hỏi quan trọng không chỉ là màn hình có đủ rộng hay không, mà còn là có đủ chuẩn màu cho nhu cầu làm nội dung hay chưa.

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Hòa cùng không khí rực lửa của giải vô địch bóng đá ASEAN Cup 2026, ngày 23/7/2026, tựa game EA SPORTS FC Mobile Việt Nam đã chính thức trình làng mùa thẻ mới mang tên "Tự Hào Việt Nam" (Vietnam Pride) cùng với sự kiện "Tiếp Lửa Vô Địch Đông Nam Á". Đây là bước đi thiết thực nhằm tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam trên hành trình bảo vệ ngôi vương khu vực.

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Nhiều người dùng laptop ASUS bắt đầu lo lắng khi máy tụt pin nhanh hơn sau khoảng một năm sử dụng. Tuy nhiên, thời lượng pin giảm chưa chắc đồng nghĩa với chai pin nặng. Thiết lập hệ thống, ứng dụng chạy nền, độ sáng màn hình và cường độ sử dụng hằng ngày cũng có thể khiến máy hao pin rõ hơn.

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Nhiều doanh nghiệp đang liên tục mở rộng tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án mới, nhưng lượng ứng viên quan tâm đến nhóm ngành xây dựng lại chưa tăng tương xứng. Khoảng cách giữa nhu cầu tuyển dụng và nguồn nhân lực đang khiến bài toán tìm kiếm kỹ sư công trình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Xem thêm
top-arrow
X