Chủ Nhật, 26/07/2026
Zalo

Barcelona và nỗi ám ảnh Premiership

Thứ Ba 05/05/2009 16:12(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

(Bongda24h) - Trong lịch sử, Barcelona luôn tỏ ra lép vế khi phải đối mặt với các đội bóng nước Anh tại những vòng đấu trực tiếp của các giải đấu thuộc cúp châu Âu.

Các chân sút Barcelona luôn tỏ ra “cóng“ mỗi khi đối mặt với các đội bóng Anh

Khi Gerrard Pipue ghi bàn thắng ấn định chiến thắng đậm đà 6-2 trước Real Madrid ở trận El Classio,  các cule tuyên bố họ có chiến thắng tuyệt vời nhất trong lịch sử. Không những vậy, pha lập công của Pique cũng là bàn thắng thứ 100 tại La Liga ở mùa này và sắp hướng tới vượt kỉ lục 107 bàn khi La Liga còn tới 4 vòng đấu nữa là kết thúc. Trong 55 trận đã đá trên tất cả các mặt trận, Barca ghi 154 bàn, một con số kỉ lục mà bất cứ đội bóng nào cũng mơ ước. Tại Champions League, số bàn thắng mà các học trò của Pep Guardiola cũng nhiều hơn Chelsea, đối thủ của họ tại bán kết với 10 bàn thắng.

Thống trị ở giải quốc nội bằng một sức mạnh vượt trội nhưng tại Champions League, "gã khổng lồ" xứ Catalan đang phải đối mặt với những khó khăn thực sự. Barca có thể tàn sát không thương tiếc các đại diện đến từ Pháp, Đức, Ukraine nhưng trước những đội bóng Anh, họ lại trở nên nhạt nhòa. Trận lượt đi với Chelsea ở Nou Camp giữa tuần trước là lần đầu tiên ở Champions League mùa này, Barca không ghi bàn. Lần cuối cùng họ bị cầm hòa tại Nou Camp cũng chính từ trận hòa 0-0 với Manchester United tại lượt đi bán kết Champions League. Ở trận lượt về tại Old Trafford, thất bại 0-1 đã khiến họ phải nhường tấm vé tới Moskva cho đội bóng vô địch Anh. Một kịch bản tương tự có thể sẽ lại tái hiện trước Chelsea, đó là lý do khiến cho các cule lo lắng thực sự.

Lịch sử đã chứng minh, Barcelona chỉ thắng 20/50 trận đấu mà đối thủ của họ là các đội bóng Anh ở tất cả các cúp châu Âu. Ở những vòng loại trực tiếp, Barca cũng thường thua nhiều hơn thắng trước những đại diện Premiership. Trong 5 lần gặp các đội bóng Anh ở bán kết cúp châu Âu, Barca chỉ thắng được duy nhất 1 lần khi vượt qua Tottenham tại Cúp C2 mùa giải 1981-1982. Mùa giải 1990 -1991, bàn thắng duy nhất của Mark Hughes trong trận chung kết cúp C2 đã khiến Barca tiếp tục ôm hận trước những đội bóng Anh.

Barcelona liệu có thoát khỏi cái bóng của lịch sử?

Những mùa giải gần đây tại Champions League, Barcelona cũng thường tỏ ra yếu thế so với các đội bóng Anh. Kể từ sau khi họ bị Juventus loại khỏi bán kết Champions League (mùa 2002/2003) với thế trận chơi thiếu người ngay tại Nou Camp, Barca liên tục đối mặt với các đội bóng Anh ở các vòng loại trực tiếp. Trong số này, họ chỉ duy nhất 1 lần giành chiến thắng khi vượt qua Chelsea  trước khi đánh bại Arsenal tại trận chung kết và lên ngôi vô địch (mùa 2005/2006). Đây cũng là 2 chiến thắng mới nhất của họ trước các đội bóng đá Anh. Mùa trước Barcelona dừng bước tại bán kết trước M.U, mùa trước nữa họ bị Liverpool buộc phải dừng bước tại ngay vòng 1/8. Trước đó, tại tứ kết mùa giải 2006/2007, chính Chelsea đã trả sòng phòng món nợ mà họ đã vay trước đó. Cũng cần phải nói rằng, hai chiến thắng của Barca trước Chelsea và Arsenal ở mùa 2005/2006 đều có một kịch bản khá giống nhau khi Chelsea và Arsenal đều phải chơi thiếu người ( Del Horno và Lehmann nhận thẻ đỏ).

Thành tích của Barcelona trước các đội bóng Anh tại Nou Camp gần đây cũng khá thất vọng. 5 trận gần đây nhất họ hòa 3, thua 2 và không thắng một trận nào. Dường như trước các đại diện của Premiership, Barca thường bị "cóng" khi chơi tại Nou Camp. Đó là lý do vì sao cả Manchester United và Chelsea đều giữ sạch lưới trong những chuyến hành quân tới Catalan.

Có thể lý giải cho việc các chân sút của đội chủ nhà kém duyên ở trận lượt đi vì Chelsea đều đã chơi phòng ngự quá tốt, (nếu không muốn nói là tiêu cực). Các cầu thủ Anh có sức mạnh, thể lực, tốc độ và luôn tuân thủ chiến thuật của HLV một cách triệt để. Chính bản thân, Pep Guardiona cũng đã phải thốt lên "Chelsea mang cả xe bus đỗ trước cầu môn". Nhưng Barcelona cũng đã có những cơ hội rõ rệt được trao cho Eto'o, Krkic và Hleb. Chỉ có điều cả ba cầu thủ này đều không thể chuyển hóa thành bàn thắng. Không bàn thắng tại Nou Camp cũng có nghĩa là Barca đã tự đặt mình vào thế khó. Và nếu họ thêm một lần nữa dừng bước trước những đội bóng đá Anh cũng sẽ không quá bất ngờ.

Tại Champions League, 5 mùa giải gần đây nhất, Barcelona giành chiến thắng tới 67.5% khi đối mặt với các đội bóng không thuộc Premiership. Tuy nhiên tỷ lệ chiến thắng trước các đại diện đến từ Premiership chỉ là 33,5 %. 12 lần gần đây nhất đối mặt với Premiership, Barcelona thắng 4, hòa 4 và thua 4. Con số này khá khiêm tốn khi họ thắng 4, hòa 1, thua 1 trước các đội bóng Italia (tỷ lệ 66.6%), thắng 8, hòa 2, không thua trận nào trước các đội bóng Đức (tỷ lệ 80%).


Kiều Phong

Có thể bạn quan tâm

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Hòa cùng không khí rực lửa của giải vô địch bóng đá ASEAN Cup 2026, ngày 23/7/2026, tựa game EA SPORTS FC Mobile Việt Nam đã chính thức trình làng mùa thẻ mới mang tên Tự Hào Việt Nam (Vietnam Pride) cùng với sự kiện Tiếp Lửa Vô Địch Đông Nam Á. Đây là bước đi thiết thực nhằm tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam trên hành trình bảo vệ ngôi vương khu vực.

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Nhiều người dùng laptop ASUS bắt đầu lo lắng khi máy tụt pin nhanh hơn sau khoảng một năm sử dụng. Tuy nhiên, thời lượng pin giảm chưa chắc đồng nghĩa với chai pin nặng. Thiết lập hệ thống, ứng dụng chạy nền, độ sáng màn hình và cường độ sử dụng hằng ngày cũng có thể khiến máy hao pin rõ hơn.

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Nhiều doanh nghiệp đang liên tục mở rộng tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án mới, nhưng lượng ứng viên quan tâm đến nhóm ngành xây dựng lại chưa tăng tương xứng. Khoảng cách giữa nhu cầu tuyển dụng và nguồn nhân lực đang khiến bài toán tìm kiếm kỹ sư công trình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

Chặng cuối World Cup 2026: Xem trên TV360, cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung

World Cup 2026 chỉ còn hai trận đấu cuối cùng: tranh hạng Ba vào ngày 18/7 và trận chung kết ngày 20/7. Đây cũng là cơ hội cuối để người hâm mộ vừa theo dõi những màn so tài quyết định trên TV360, vừa tham gia chương trình khuyến mại với cơ hội nhận 40 điện thoại Samsung, gồm 10 Galaxy S26 Ultra và 30 Galaxy A57.

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

BestApp và bài toán chi phí khi dùng công cụ AI, phần mềm thiết kế

Khi trí tuệ nhân tạo và các phần mềm sáng tạo trở thành công cụ làm việc hằng ngày, nhu cầu tiếp cận AI một cách an toàn và tiết kiệm của người dùng ngày càng tăng nhanh. Rào cản không còn nằm ở nhận thức, mà ở chi phí, hình thức thanh toán và hỗ trợ vận hành. Đó chính là khoảng trống mà các dịch vụ trong nước như BestApp đang lấp đầy.

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

TV360 sẵn sàng cho World Cup và 400.000 phần quà cho người hâm mộ

Ngày 9/6/2026 – Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố chiến dịch quy mô lớn mang tên “Xem World Cup trên TV360 – Mượt từng giây, quà mê say”. Chiến dịch được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu theo dõi World Cup 2026 của người hâm mộ Việt Nam, đồng thời giới thiệu chương trình tương tác với 400.000 phần quà trị giá 15 tỷ đồng.

Xem thêm
top-arrow
X