Thứ Bảy, 05/12/2020Mới nhất

Bán kết Việt Nam – Singapore còn 1 ngày: Trở lại đi nào, các anh!

Thứ Ba 16/12/2008 14:36(GMT+7)

Có hơn một nửa đội hình của đội tuyển Việt Nam đã chơi dưới phong độ ở vòng bảng. Đó là một phần của nguyên nhân dẫn tới việc chúng ta vượt qua vòng bảng nhưng chưa thật vui. Giờ là lúc họ cần phải trở lại với phong độ tối ưu.

Thủ môn Hồng Sơn: Thực ra, Sơn không chơi quá tồi ở vòng bảng, dù anh mắc sai sót khá thô trong trận đấu với Thái Lan. Nhưng người ta vẫn cần Sơn phải chơi tốt hơn nữa, tương tự như anh đã từng thể hiện ở Asian Cup 2007 và những trận giao hữu trước thềm AFF Suzuki Cup. Xét ở phạm vi đội tuyển nói riêng và BĐVN nói chung, hiện thời, không ai có khả năng hơn thủ môn người Nghệ An.

Trung vệ Như Thành: Chấn thương kéo dài gần 1 tháng khiến Như Thành chơi không tốt ở vòng bảng, có vẻ hơi đuối về thể lực (thiếu sức mạnh khi tranh chấp, và thiếu độ rướn để bứt lên trước so với các tiền đạo đối phương). Nhưng việc trở lại thi đấu một cách đầy đủ trong trận giao hữu lượt về với Singapore (26-11) rồi tiếp tục đá chính và đá đủ cả 3 trận ở vòng bảng là điều kiện để Thành “kếu” khôi phục hoàn toàn phong độ. Thậm chí, đây là đòi hỏi bắt buộc, vì chỉ có anh mới đủ khả năng chỉ huy hàng phòng ngự.

Như Thành rất quan trọng, nên phong độ của anh quyết định tới thành bại của hàng thủ

Tiền vệ Tài Em: Trong khi Minh Phương khó có thể lấy lại phong độ của thời đỉnh cao (Asian Cup 2007), chúng ta trông chờ khá nhiều vào Tài Em để gánh vác tuyến giữa của ĐTVN. Hơn nữa, cũng hơi khó đặt cả bài toán tấn công vào bộ đôi chạy cánh Thành Lương, Vũ Phong (hoặc Tấn Tài) vì Singapore rất mạnh ở 2 cánh với 2 hậu vệ là Ismail Yunos và Daniel Bennett. Thành ra, phải có sức mạnh từ trung tuyến. Và đây chính là chìa khóa đã mở ra bàn thắng trong trận giao hữu lượt về giữa 2 đội: Tài Em dâng cao và ghi bàn từ một pha tấn công trực diện. Tại vòng bảng, các tiền đạo chơi không tốt là bởi họ đói bóng, các tiền vệ không giữ được nhịp độ trận đấu và không có những đường kiến tạo sắc nét. Trong bối cảnh này, sự cải thiện phong độ của Tài Em rất quan trọng.

Công Vinh: Khi điểm yếu của các hậu vệ bên phía Singapore là tốc độ đoạn ngắn, khả năng xoay sở kém thì đó chính là cơ hội để các tiền đạo như Công Vinh phát huy khả năng. Nhưng với một điều kiện: Vinh phải chơi tốt hơn rất nhiều so với những gì anh đã thể hiện ở vòng bảng. Vì thực tế, ngay cả khi các hậu vệ Singapore có nhược điểm thì họ vẫn còn hơn tất thảy các trung vệ của Malaysia cũng như Lào.

Sự cần thiết

Lối chơi của ông Calisto xây dựng cho đội tuyển thực ra chỉ bám vào một nguyên tắc: để các cầu thủ chơi bóng một cách thoải mái, phát huy tính sáng tạo của mỗi cá nhân và từ đó, đạt được sự chuẩn xác trong cách xử lý tình huống. Chẳng hạn, trong một buổi tập gần đây, khi Thành Lương chồng biên cùng với Quang Thanh, rồi cứa lòng vào trong vòng cấm để Trường Giang quăng chân trái bắt vô lê làm tung lưới Đức Cường. Khi đó, ông Tô đã dừng trận đấu lại tới cả phút để ngợi khen và rồi lại giảng giải cho các cầu thủ đấy là một pha bóng đơn giản, và đơn giản chính là sự hiệu quả.

Thế nhưng, để làm nên sự đơn giản ấy, các cầu thủ cần phải tự tin và quyết đoán với động tác xử lý của mình.

Trong khi chúng ta chưa thể thay đổi một cách căn bản những miếng đánh và cách chơi của đội tuyển, thì phong độ của các cá nhân là cực kỳ quan trọng. Trở lại đi nào các anh !

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Truyền hình FPT đầu tư tổng thể về sản phẩm, dịch vụ và nội dung

Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2020, Truyền hình FPT chính thức giới thiệu Bộ giải mã thế hệ thứ 4, có tên gọi FPT TV 4K FX6. Mang hơi thở thời đại với thiết kế trẻ trung, tối giản, Bộ giải mã mới phù hợp với lối sống tinh tế của các gia đình trẻ.

Xem thêm

Góp ý
top-arrow
X