Thứ Sáu, 14/06/2024Mới nhất
Zalo

FIFA điều tra nghi án trọng tài bị mua chuộc tại hai trận giao hữu quốc tế

Thứ Năm 10/03/2011 18:13(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

(Bongda24h) - Lần đầu tiên, tổ chức quyền lực cao nhất của làng bóng đá thế giới chính thức tuyên chiến với giới cá độ. Theo đó, FIFA sẽ bắt tay vào việc điều tra những nghi vấn xung quanh chuyện trọng tài đã nhận tiền từ các thế lực cá độ ngầm nhằm điều khiển kết quả trận đấu theo ý muốn của chúng mà cụ thể là hai trận giao hữu quốc tế diễn ra vào tháng 2 vừa qua: Bolivia - Latvia (2-1) và Estonia - Bungari (2-2).

Ngày nay, những mạng lưới cá độ hợp pháp (và cả bất hợp pháp) đã phát triển cực kỳ rầm rộ trong môn bóng đá nói riêng và lĩnh vực thể thua nói chung. Nói đâu xa, ngay tại giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh Premier League, hàng loạt nhà cái (188bet, Sbobet, Sporting Bet,...) đã tài trợ áo đấu cho các CLB nhằm quảng bá tên tuổi và thu hút người chơi. Không những vậy, biển quảng cáo của những đơn vị này cũng thường xuyên xuất hiẹn trên các SVĐ nước Anh. Vì thế, không có gì khó hiểu khi người ta bắt đầu hoài nghi về việc vòi bạch tuộc của giới cá độ (thông thường được các thế lực ngầm đầy sức mạnh "chống lưng") đã can thiệp ngày một sâu vào môn thể thao Vua, khiến cho sự trong sáng, vô tư, công bằng giảm đi.

FIFA quyết tâm bảo vệ tiêu chí hàng đầu trong môn Thể thao Vua: "Vì bóng đá đẹp"

Thực ra, nếu ở những giải nhỏ, giải đấu hạng thấp thì cái chuyện kết quả trận đấu có bị một bên nào đó thao túng xem ra không bất ngờ vì xét cho cùng, các liên đoàn bóng đá quốc gia hay châu lục làm sao đủ năng lực quán xuyến được hết. Tuy nhiên, đến một tầm cao hơn (như các giải VĐQG, các cúp tầm châu lục hay quốc tế) thì gần như mới chỉ là "nghi vấn" chứ chưa có bất cứ một vụ việc nào được xác định một cách rõ ràng. Còn nhớ, hơn một năm trước, UEFA từng đưa vào diện "xem xét đặc biệt" hơn 40 trận đấu tại Champions League và Europa League (chủ yếu liên quan đến các đội nhỏ thuộc những quốc gia kém phát triển và đều thuộc về những vòng sơ loại chứ chưa phải vòng đấu chính thức) bị nghi có bàn tay dính líu của mafia cá độ nhưng rốt cục, đến giờ, vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Mới đây, tới lượt FIFA, cơ quan quản lý cấp cao nhất trong môn Thể thao Vua, cũng đã quyết định nhảy vào cuộc nhằm đấu tranh loại bỏ sự can thiệp của những thế lực hắc ám bên ngoài vào đời sống bóng đá tầm quốc tế sau khi nhận thấy một vài dấu hiệu mờ ám ở hai trận giao hữu quốc tế chính thức diễn ra vào tháng 2 vừa qua: trận Bolivia - Latvia và Estonia - Bungari. Theo đó, hai trận này đều được tổ chức liên tiếp vào cùng một ngày, cùng một địa điểm: thành phố Antalya tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Không những vậy, cả hai trận đều do cùng một tổ trọng tài điều khiển và thêm một điểm vô cùng "đặc biệt" nữa: cả 7 bàn thắng trong 2 trận đều xuất phát từ chấm ... 11m (trong đó có một cú sút hỏng và được yêu cầu đá lại). Chính những yếu tố trùng hợp một cách ngẫu nhiên kể trên đã gây được sự chú ý của FIFA và đối tượng bị điều tra chính là đội ngũ "cầm cân nảy mực". Theo một vài nguồn tin, FIFA đã được "đánh động" về khả năng hai trận đấu này có mùi từ 2 tuần trước thời điểm diễn ra.

Những kết quả ban đầu cho hay tổ trọng tài điều khiển hai trận đấu đó chỉ đủ trình độ cầm còi trong những trận đấu từ hạng 3 trở xuống tại giải nội địa trong khi phải là trọng tài cấp FIFA hoặc bét ra là cấp quốc gia mới được phép làm việc ở các trận tầm quốc tế. Được biết một Uỷ ban kỷ luật đã được thành lập và sẽ tiến hành xem xét kỹ càng băng hình, biên bản trận đấu cũng như những tài liệu khác có liên quan do những bên tổ chức trận đấu đệ trình (thường phải là liên đoàn bóng đá quốc gia mới được quyền tổ chưc thi đấu giao hữu quốc tế) để từ đó khẳng định: liệu có phải các trọng tài đã bị mua chuộc để thổi những tiếng còi méo, làm sai lệch trận đấu một cách phi pháp. Chưa cần biết sự thể cuối cùng ra sao nhưng rõ ràng, hành động mạnh tay của FIFA sẽ khiến cho giới cá độ "chùn bước" và những ai lỡ "nhúng chàm" sẽ phải run sợ, không dám làm những điều trái với đạo đức.

  • Bảo Phương

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X