Thứ Sáu, 21/06/2024Mới nhất
HAGL

Pleiku

Official Website: haglfc.vn

HAGL

Tiểu sử Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Tổng hành dinh của câu lạc bộ đóng tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.


Thông tin trong bài viết sử dụng tư liệu từ wikipedia.

1. Lịch sử phát triển CLB Hoàng Anh Gia Lai

Hoàng Anh Gia Lai

Tên đầy đủ

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Biệt danh

The Wood (Đội bóng phố Núi)

Tên ngắn gọn

HAGL

Thành lập

2001

Sân vận động

Sân vận động Pleiku

Sức chứa

12.000

Chủ tịch điều hành

Đoàn Nguyên Đức

Người quản lý

Lee Tae-hoon

Giải đấu

V.League 1

Tiền thân của câu lạc bộ là Đội bóng đá Gia Lai - Kon Tum, thành lập năm 1976. Dù là một đội bóng nghiệp dư, đội cũng từng có lần đoạt chức vô địch giải A2 (tương đương với hạng Nhất hiện nay) khu vực 5 (bao gồm các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên). Năm 1991, tỉnh Gia Lai - Kon Tum giải thể. Một số cầu thủ của đội Gia Lai - Kon Tum trở về làm nòng cốt cho đội bóng mới với tên gọi Đội bóng đá Gia Lai.

Trong 10 năm, đội bóng được tổ chức với mô hình đơn vị sự nghiệp với thành tích thi đấu trung bình ở giải hạng Nhất và không mấy tiếng tăm trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Năm 2001, đội bóng được chuyển sang mô hình bán chuyên nghiệp dưới sự tài trợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Trước mùa bóng 2002, Chủ tịch đội bóng là Đoàn Nguyên Đức đã gây nên tiếng vang bằng bản hợp đồng với tiền đạo đội trưởng Đội tuyển bóng đá quốc gia Thái Lan, Kiatisuk Senamuang, danh thủ số 1 Đông Nam Á vào thời điểm đó. Trên những hàng "tít" của báo chí Thái Lan những ngày đó chạy những dòng tít lớn "Hoàng Anh là ai? Gia Lai ở đâu" đầy nhạo báng. Trên các phương tiện truyền thông tại Việt Nam cũng có nhiều lời hoài nghi về khả năng thu hút một cầu thủ đẳng cấp như Kiatisuk về tỉnh lẻ Gia Lai. Tuy nhiên, mọi lời đồn đoán đều chấm dứt vào ngày 17 tháng 2 năm 2002, khi Kiatisuk và đồng đội là tiền vệ Chukiat đến Việt Nam để chuẩn bị thi đấu cho đội bóng.
Đây được coi là một trong những bản hợp đồng thành công nhất của bóng đá Việt Nam. Kiatisuk giúp đội bóng Hoàng Anh Gia Lai lên hạng ngay tại mùa giải năm đó. Kết thúc mùa bóng, đội chính thức được chuyển giao cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quản lý, đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, trở thành một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.
Trong những năm sau đó, câu lạc bộ đã xây dựng được một đội bóng được người hâm mộ Việt Nam đặt biệt danh "Dream Team", sau khi các tuyển thủ Thái như Dusit Chalermsan, Chukiat Noosarung tới đầu quân tạo thành bộ xương sống Thái Lan cho đội bóng. Bầu Đức bổ sung thêm cho bộ khung này một đội hình gồm hầu như toàn tuyển thủ Việt Nam bằng các bản hợp đồng với thủ môn Võ Văn Hạnh; các hậu vệ Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Trịnh Duy Quang, Lương Trung Tuấn; các tiền vệ Lê Quốc Vượng, Nguyễn Văn Đàn, Nguyễn Hữu Đang; các tiền đạo Văn Sĩ Hùng, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Minh Hải, Ngô Quang Trường. Với đội hình trên câu lạc bộ lập kỳ tích đoạt ngôi vô địch V-League 2003 sau khi vừa mới lên hạng và bảo vệ thành công danh hiệu của mình ở mùa giải năm sau. Đồng thời đội cũng giành luôn hai Siêu cúp Quốc gia các năm đó.
Sau thành công bước đầu đó, vì nhiều lý do khác nhau, lứa cầu thủ trên đều lần lượt rời câu lạc bộ. Các trụ cột cũ như Kiatisuk, Dusit, Trịnh Duy Quang dần qua thời kỳ đỉnh cao. Các bản hợp đồng đỉnh đám mới của câu lạc bộ với Kesley Alves, Tawan Sripan rồi tiền vệ tổ chức đội tuyển Thái Datsakorn Thonglao đều không phát huy được thương hiệu của mình. "Gỗ" trắng tay danh hiệu từ đó.
Nhưng thành công nhất trong thời gian này của câu lạc bộ, chính là năm 2007 Hoàng Anh Gia Lai đã thành công trong việc ký thỏa thuận với câu lạc bộ bóng đá Anh là Arsenal để mở học viện bóng đá ở Pleiku. Hoàng Anh Gia Lai cũng là đối tác chính của Arsenal trong việc kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á. Sau hai năm, sự phát triển của lứa cầu thủ đầu tiên của học viện được đánh giá là rất hứa hẹn.
Đến mùa giải 2009 là năm Hoàng Anh Gia Lai có sự đầu tư mạnh mẽ để tìm lại ngôi vương. Câu lạc bộ ký được hợp đồng với tuyển thủ quốc gia người Mỹ gốc Việt Lee Nguyễn; ba tuyển thủ quốc gia hay Olympic quốc gia từ Đồng Tháp là Phan Thanh Bình, Đoàn Việt Cường, Dương Văn Pho; cựu tuyển thủ quốc gia người Huế Lê Văn Trương. Với lực lượng tăng cường kể trên, trước khi mùa giải diễn ra, bầu Đức tuyên bố "có tới 98% khả năng HA.GL sẽ vô địch V-League mùa 2009". Tuy nhiên cuối mùa giải Hoàng Anh Gia Lai lại không thành công khi chỉ xếp thứ 6.
Sang mùa giải 2010, câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đã có sự thay đổi trong kế hoạch phát triển đội bóng khi sử dụng nhiều cầu thủ trẻ do chính mình đào tạo, thay vì ồ ạt mua sắm như những mùa giải trước. Đồng thời, huyền thoại của câu lạc bộ, cựu tiền đạo người Thái Lan, Kiatisuk được chủ tịch câu lạc bộ Đoàn Nguyễn Đức mời về dẫn dắt đội bóng. câu lạc bộ đã có bước chạy đà khá tốt trước thềm mùa giải mới khi giành chức vô địch giải bóng đá TP. Hồ Chí Minh mở rộng - Navibank Cup 2010. Tuy nhiên, thành tích tại giải VĐQG vẫn chưa được cải thiện nhiều khi kết thúc mùa giải V-League 2010, Hoàng Anh Gia Lai chỉ xếp thứ 7 và về Nhì tại Cúp Quốc gia.

Mùa giải 2011, Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục thực hiện chiến lược trẻ hóa đội hình khi sử dụng nhiều cầu thủ trẻ bên cạnh những cựu binh, cùng những cầu thủ ngoại chất lượng như Allan Wanga, Benjamin, Evaldo Goncalves. Tuy nhiên, đây là mùa giải mà phong độ của toàn đội rất thất thường. Dù huấn luyện viên Dusit đã rời ghế huấn luyện sau lượt đi và thay vào đó là huấn luyện viên Huỳnh Văn Ảnh nhưng thành tích của đội không mấy cải thiện mà còn có dấu hiệu đi xuống. Kết thúc mùa giải 2011, Hoàng Anh Gia Lai xếp ở vị trí thứ 9, đây là thành tích kém nhất kể từ khi câu lạc bộ lên chơi V-League.
Tuy thất bại toàn diện ở V-League 2011, nhưng Hoàng Anh Gia Lai đã đón nhận những dấu hiệu tích cực từ lứa cầu thủ trẻ. Những gương mặt trụ cột của Hoàng Anh Gia Lai mùa giải 2011 như Nguyễn Tuấn Mạnh, Lê Hoàng Thiên, Nguyễn Thái Dương, Bùi Xuân Hiếu lần lượt được triệu tập lên đội tuyển U23 Việt Nam tham dự SEA Games 26. Đây cũng chính là lứa cầu thủ được kỳ vọng đem lại diện mạo mới cho câu lạc bộ trong thời gian tới và xa hơn là đưa câu lạc bộ trở lại với ngôi vương.
Sang mùa giải 2012, Hoàng Anh Gia Lai thực hiện cuộc cách mạng trên băng ghế huấn luyện, khi Ban lãnh đạo câu lạc bộ quyết định mời huấn luyện viên người Hàn Quốc Choi Yoon Gyum về dẵn dắt đội bóng. Vị huấn luyện viên người Hàn Quốc đã cải thiện tốt vấn đề thể lực và sự chuyên nghiệp trong thi đấu của cầu thủ. Vị trí thứ 5 khi mùa giải kết thúc vẫn được coi là một thành tích không tồi của ông Choi Yoon-Gyum và các cầu thủ.
Mùa giải V-League 2015 là một cuộc đại cách mạng đối với đội bóng. Sau những thành công nhất định của lứa cầu thủ trẻ của Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal-JMG, bầu Đức đã thực hiện một điều chưa đội bóng nào từng làm: thay máu toàn bộ đội bóng cả trong lẫn ngoài. Sân vận động Pleiku được sửa sang lại với dàn đèn chiếu sáng được cải tiến, phòng thay đồ của các cầu thủ được xây dựng theo tiêu chuẩn của các đội bóng hàng đầu châu Âu. Các cầu thủ được sắm cho các thiết bị luyện tập hiện đại nhất, trị giá đến hàng tỷ đồng. Các cầu thủ cũ bị bán cho các đội bóng khác, được thay thế bởi khóa một U19 Hoàng Anh Gia Lai, với những cầu thủ đầy triển vọng như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh,..., cùng với một vài cầu thủ từng thi đấu cho đội một trong những mùa giải trước đó như Hoàng Thiên. Băng ghế huấn luyện cũng được thay máu toàn bộ, khi vị huấn luyện viên dẫn dắt lứa U19, ông Guillaume Graechen được đưa lên làm huấn luyện viên trưởng cùng với chuyên gia thể lực người Pháp Anthony Deban. Một tương lai đang chờ đội đội bóng trẻ phố Núi phía trước.

2. Hợp tác bóng đá

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai thành lập học viện bóng đá trực thuộc mang tên HAGL-Arsenal-JMG năm 2007, được cho là sự hợp tác giữa tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và câu lạc bộ Arsenal.
Năm 2013 tại Anh quốc, nhóm các cổ động viên của Arsenal phát động chiến dịch sưu tầm chữ ký để kiến nghị đội bóng ngừng hợp tác với thương hiệu của tập đoàn HAGL được cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Campuchia và Lào. Đại diện của đội bóng Arsenal trả lời rõ ràng rằng Arsenal không hề có liên hệ chính thức nào với học viện bóng đá của Hoàng Anh Gia Lai, chuyến du đấu Việt Nam vào tháng 7 năm 2013 cũng không phải do phía HAGL tài trợ.

3. Thành tích

ASEAN Club Championship:
 • Hạng Ba: 2005
V-League:
 • Vô địch (2): 2003, 2004
 • Hạng Ba: 2007
Cúp quốc gia Việt Nam:
 • Á quân (1): 2010
 • Đồng hạng ba (1): 2014
Siêu cúp bóng đá Việt Nam:
 • Vô địch (2): 2003, 2004
Giải hạng nhất
 • Hạng Ba (1): 2001-2002
Cấp độ đội trẻ (Quốc gia
 • Vô Địch: U15

4. Đội hình

4.1. Đội hình hiện tại

Tính đến giai đoạn 1 mùa giải V.League 2020.
Ghi chú: Quốc kỳ chỉ đội tuyển quốc gia được xác định rõ trong điều lệ tư cách FIFA. Các cầu thủ có thể giữ hơn một quốc tịch ngoài FIFA.

Số áo

Quốc tịch

Vị trí

Cầu thủ

1

Việt Nam

Thủ môn

Trần Bửu Ngọc

3

Việt Nam

Hậu vệ

Nguyễn Hữu Anh Tài

6

Việt Nam

Tiền vệ

Lương Xuân Trường (Đội phó)

7

Việt Nam

Tiền vệ

Nguyễn Phong Hồng Duy

8

Việt Nam

Tiền vệ

Trần Minh Vương

9

Việt Nam

Nguyễn Văn Toàn

11

Việt Nam

Tiền vệ

Nguyễn Tuấn Anh (Đội trưởng)

15

Việt Nam

Hậu vệ

Trương Trọng Sáng

16

Việt Nam

Tiền vệ

Trần Thanh Sơn

17

Việt Nam

Tiền vệ

Vũ Văn Thanh

18

Việt Nam

Tiền vệ

Hoàng Thanh Tùng

21

Việt Nam

Tiền vệ

Nguyễn Kiên Quyết

20

Việt Nam

Tiền đạo

Tạ Thái Học

21

Việt Nam

Tiền vệ

Lương Hoàng Nam

22

Việt Nam

Tiền vệ

Phan Thanh Hậu

24

Việt Nam

Tiền vệ

Châu Ngọc Quang

25

Việt Nam

Hậu vệ

Phạm Hữu Nghĩa

68

Việt Nam

Thủ môn

Lê Văn Trường

71

Việt Nam

Hậu vệ

A Hoàng

68

Việt Nam

Hậu vệ

Dụng Quang Nho

91

Việt Nam

Tiền đạo

Nguyễn Văn Anh

97

Việt Nam

Tiền vệ

Triệu Việt Hưng

4.2. Số áo vinh danh

Ghi chú: Quốc kỳ chỉ đội tuyển quốc gia được xác định rõ trong điều lệ tư cách FIFA. Các cầu thủ có thể giữ hơn một quốc tịch ngoài FIFA.

Số áo

Quốc tịch

Cầu thủ

13

Thái Lan

Kiatisuk Senamuang

14

Việt Nam

Võ Bá Khôi (Để tưởng nhớ cầu thủ bị mất do tai nạn giao thông khi đang thi đấu cho đội bóng)

5. Các huấn luyện viên trong lịch sử

Các huấn luyện viên trưởng của Hoàng Anh Gia Lai

 • 2005-2006: Arjhan Somgamsak - Thái Lan
 • 2006-2006: Kiatisuk Senamuang - Thái Lan
 • 2006-2007: Chatchai Paholpat - Thái Lan
 • 2007-2008: Anant Amornkiat - Thái Lan
 • 2008-2009: Dusit Chalermsan - Thái Lan
 • 2009-2010: Chatchai Paholpat - Thái Lan
 • 2010-2011: Kiatisuk Senamuang - Thái Lan
 • 2011-2011: Dusit Chalermsan - Thái Lan
 • 2011-2011: Huỳnh Văn Ảnh - Việt Nam
 • 2012 - 2014: Choi Yoon-Kyum - Hàn Quốc
 • 2014 - 2015: Guillaume Graechen - Pháp, Việt Nam
 • 2015- 10/2017: Nguyễn Quốc Tuấn - Việt Nam
 • 10/2017-: Dương Minh Ninh - Việt Nam

6. Thành tích tại V-League

Thành tích của Hoàng Anh Gia Lai tại V-League

Năm

Thành tích

St

T

H

B

Bt

Bb

Điểm

2003

Vô địch

22

12

7

3

41

26

43

2004

Vô địch

22

14

4

4

42

13

46

2005

Thứ 4

22

9

5

8

30

24

32

2006

Thứ 4

24

10

6

8

24

21

36

2007

Thứ 3

26

12

5

9

40

33

41

2008

Thứ 7

26

11

6

9

39

35

33

2009

Thứ 6

26

11

4

11

44

45

37

2010

Thứ 7

26

11

6

9

34

27

39

2011

Thứ 9

26

8

8

10

49

46

32

2012

Thứ 5

26

11

6

9

33

33

39

2013

Thứ 3

20

10

5

5

24

16

35

2014

Thứ 9

22

5

8

9

41

48

23

2015

Thứ 13

26

6

6

14

33

50

24

2016

Thứ 12

26

9

3

14

39

50

30

2017

Thứ 10

26

9

14

3

34

43

30

2018

Thứ 10

26

8

7

11

41

53

31

7. Thành tích tại đấu trường quốc tế

Thành tích của Hoàng Anh Gia Lai tại các giải quốc tế

Năm

Thành tích

St

T

H

B

Bt

Bb

Đối thủ

Sân nhà

Sân khách

AFC Champions League

2004

Vòng 1

6

2

1

3

10

10

Đại Liên Thực Đức - Trung Quốc

3-1

0-2

Krung Thai - Thái Lan

0-1

2-2

PSM Makassar - Indonesia

5-1

0-3

2005

Vòng 1

6

0

0

6

1

25

Thâm Quyến Kiện Lực Bảo - Trung Quốc

0-2

0-5

Suwon Samsung Bluewings - Hàn Quốc

1-5

0-6

Jubilo Iwata - Nhật Bản

0-1

0-6

Tổng cộng

2 lần tham dự

12

2

1

9

11

35

-

AFF Champions League

2003

Vòng 1

2

1

0

1

3

3

Persita Tangerang - Indonesia

1-2

Bưu điện và Giao thông - Lào

2-1

Tứ kết

1

0

0

1

1

2

BEC Tero Sasana - Thái Lan

1-2

2005

Vòng 1

3

2

0

1

19

6

Pahang FA - Malaysia

0-4

Nagacorp FC - Campuchia

5-1

FC Zebra - Đông Timor

14-1

Bán kết

1

0

1

0

0

0

Tampines Rovers FC - Singapore

0-0 (3-5 pen)

Tổng cộng

1 lần: Hạng ba

7

3

1

3

23

11

-

8. Logo Câu lạc bộ 

Tiểu sử Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - HAGL hình ảnh
Logo Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai qua các thời kỳ
top-arrow
X