Thứ Tư, 05/10/2022Mới nhất

Góc nhìn: Brazil trong hình hài Đôn Ki-hô-tê

Thứ Tư 09/07/2014 17:32(GMT+7)

 Khi Scolari mang trong mình tư tưởng của Đôn Ki-hô-tê, người Brazil đã phải hứng chịu hậu quả của sự ảo tưởng đó.

1. Đôn Ki-hô-tê có lẽ không phải là nhân vật xa lạ với người Việt Nam. Trong tiểu thuyết cùng tên, Đôn Ki-hô-tê là một quý tộc luôn mang ám ảnh về việc trở thành một hiệp sĩ với những câu truyện rất hoang đường, phi lý. Chính vì vậy, Đôn Ki-hô-tê đã lao vào một cuộc hành trình tưởng tượng để rồi sau bao thất bại, gã quý tộc ôm ảo tưởng trở về quê trong tình trạng ốm thập tử nhất sinh.

Thực chất, Đôn Ki-hô-tê mang trong mình lý tưởng tốt đẹp về cuộc sống. Nhưng lý tưởng của Đôn Ki-hô-tê không thực tế và chẳng phù hợp với thời đại. Dĩ nhiên với những hành động điên rồ của mình, Đôn Ki-hô-tê đã phải trả giá.

Brazil đã thua tan tác trước người Đức
Brazil đã thua tan tác trước người Đức

2. Scolari và người Brazil cũng đã ảo tưởng quá nhiều. Họ mơ đến việc Neymar sẽ giống như Pele, một mình kéo cả Brazil đến chiến thắng. Họ mơ về việc Brazil phiên bản 2014 sẽ "nhảy Samba" rồi lên ngôi vô địch một cách dễ dàng. Họ vẫn sống trong ảo tưởng về một thứ sức mạnh từng tồn tại trong quá khứ.

Khi Neymar chấn thương, người Brazil đã bi lụy quá nhiều. Các cầu thủ Brazil thậm chí còn cần đến bác sĩ tâm lý để ổn định trở lại. Mourinho từng nói mất Thiago Silva còn đáng lo hơn Neymar. Người Brazil cười khẩy vào nhận định đó. Đối với Brazil, một hậu vệ vĩnh viễn không bao giờ cao quý bằng một tiền đạo. Và cứ thế, sự vắng mặt của Neymar bị thổi phồng quá mức cần thiết.

3. Cũng giống như Đôn Ki-hô-tê, Brazil của Scolari đã phải trả giá vì những ảo tưởng. Scolari cứ ngỡ ông còn đang dẫn dắt một đội hình gồm toàn những ngôi sao tấn công thượng thặng như Ronaldo, Ronaldinho.... nhưng thực tế không phải, Brazil của năm 2014 là tập hợp của những người giỏi về phòng thủ hơn là tấn công.

Thế mà Brazil nhập cuộc với tâm thế đôi công với người Đức giống với việc Đôn Ki-hô-tê lao vào cối xay gió. Kết quả là hàng thủ không được tổ chức tốt của người Brazil liên tục bị người Đức quần cho tơi tả. 1,2,3,4,5,6...7. Khi người Brazil tỉnh mộng, đó đã là một sự thật trần trụi kinh hoàng.

Nếu Scolari chấp nhận cúi đầu thấp một chút, chấp nhận đá phòng ngự phản công, kết quả có lẽ đã khác rất nhiều. Nhưng không, Scolari cũng giống đại đa số người Brazil vẫn ôm ảo tưởng về sức mạnh của một đội tuyển dựa hơi quá nhiều vào những thành công trong quá khứ. "Người ngoài hành tinh" Ronaldo - đại diện cho một Brazil từng hùng mạnh ngày hôm qua ngồi chết lặng trên khán đài nhìn lớp đàn em cứ ồ ạt lao vào "cối xay gió" để rồi phải nhận những đòn đau.

Đã đến lúc, người Brazil tỉnh mộng...

Như Đạt

Có thể bạn quan tâm

Những thiên thần trên sân cỏ chưa từng nhận thẻ đỏ trong sự nghiệp

Những thiên thần trên sân cỏ chưa từng nhận thẻ đỏ trong sự nghiệp

Những thiên thần trên sân cỏ chưa từng nhận thẻ đỏ trong sự nghiệp

Bóng đá là môn thể thao đối kháng, vì vậy khả năng để các cầu thủ nhận thẻ luôn rất cao. Nhưng trên thực tế, vẫn có những cái tên chưa từng bị đuổi khỏi sân lần nào. Dưới đây là những cầu thủ chưa từng nhận thẻ đỏ trong sự nghiệp.

Lê Tú Chinh: Điều tuyệt vời nhất là được lắng nghe Quốc ca vang lên!

Lê Tú Chinh: Điều tuyệt vời nhất là được lắng nghe Quốc ca vang lên!

Lê Tú Chinh: Điều tuyệt vời nhất là được lắng nghe Quốc ca vang lên!

Sớm đạt đỉnh cao từ khi còn rất trẻ với ‘cú ăn 3’ HCV ngay tại kỳ SEA Games đầu tiên tham dự, Lê Tú Chinh đã là một nhà vô địch của điền kinh trong khu vực. Hàng ngày, cô vẫn dành thời gian thanh xuân của mình trên sân tập, nỗ lực hết mình cho xứng đáng với những kỳ vọng mà mọi người đặt vào một cô gái ở tuổi 23.

Xem thêm
top-arrow
X