Chủ Nhật, 13/06/2021Mới nhất

Lâm Quang Nhật: Cơn địa chấn của bơi đường dài SEA Games

Chủ Nhật 15/12/2013 22:23(GMT+7)

Trước khi Lâm Quang Nhật giành HC vàng 1.500 m tự do ở Khu thể thao Wunna Theikdi (Myanmar) tối 15/12, bơi lội Việt Nam luôn là số không ở các cuộc tranh tài đường dài tại SEA Games.

Bản thân Quang Nhật trước khi tham dự SEA Games cũng không bao giờ nghĩ đến tấm HC vàng nội dung khó khăn nhất của bơi trong bể là 1.500 m tự do. Anh cho biết: “Tôi quá đỗi bất ngờ với thành tích này. Không có từ gì miêu tả được cảm xúc của tôi vào lúc này. Trước khi tranh tài, tôi có đôi chút áp lực vì thành tích của anh Quý Phước và Ánh Viên không tốt. Tôi chỉ mong giành được HC đồng, còn HC vàng thì đúng là trong mơ cũng chưa nghĩ đến”.

Với cặp kính, Quang Nhật giống cậu bé trung học nhút nhát hơn là một nhà vô địch SEA Games
Với cặp kính, Quang Nhật giống cậu bé trung học nhút nhát hơn là một nhà vô địch SEA Games

Thành tích 16 phút 10 giây mà Quang Nhật đăng quang ở giải vô địch quốc gia 2013 chỉ đủ để anh cạnh tranh vị trí thứ tư ở SEA Games này. Thế nhưng chuyến tập huấn 50 ngày tại Pháp cùng với 4 đồng đội đã mang đến đột biến thành tích cho Quang Nhật. Nhờ nó mà Nhật đã rút ngắn thành tích hơn 30 giây tại cuộc đấu ở SEA Games này.

Chuyên gia Wu Na từng huấn luyện đội bơi Trung Quốc tại Olympic 2008 và hiện là HLV của Lâm Quang Nhật cho biết chuyến tập huấn tại Pháp với những điều kiện và phương pháp hiện đại hàng đầu đã giúp cậu bé 16 tuổi này phát triển thành tích nhanh.

Bà Wu Na nói: “Để có được thành tích này phải kể đến sự đầu tư quyết đoán và đúng hướng của TP HCM cộng thêm quyết tâm không ngừng nghỉ của Quang Nhật. Sau thành tích này, trước mắt chúng tôi sẽ cố gắng giữ vững vị trí số một khu vực Đông Nam Á cho Nhật và sau đó sẽ bàn bạc để có biện pháp đầu tư nâng dần đẳng cấp”.

HLV từng phát hiện ra Quang Nhật cách đây 3 năm là Phạm Việt Nam cũng bất ngờ đến ngỡ ngàng với thành tích đột biến của cậu học trò còn vụng dại của mình. HLV Phạm Việt Nam cho biết trước khi có thành tích này, Lâm Quang Nhật chưa từng đạt được thành tích quốc tế đáng chú ý nào. Ở nội dung 400 m hỗn hợp cá nhân nam trước đó, Quang Nhật cũng chỉ đứng thứ năm và thua xa đồng đội Trần Duy Khôi.

Chính nhờ bảng thành tích khiêm tốn mà các đối thủ ít để ý đến anh. Khi khởi đầu, Quang Nhật chỉ đứng thứ tư sau 2 tay bơi người Malaysia cùng đương kim vô địch Teo Zhen Ren (Singapore). Sau vạch 100 m, tay bơi lần đầu tham dự SEA Games này vượt qua Sim Welson (Malaysia). Đến mốc 200 m, anh vượt tiếp cả Teo Zhen Ren và khiến nhiều khán giả bắt đầu chú ý cổ vũ. Trong 500 m tiếp theo, Quang Nhật không những không đuối sức mà còn vượt lên đối thủ chính Kevin Yeap (Malaysia) ở vạch 700 m.

Trong 100 m cuối cùng, tay bơi từng giành ngôi á quân SEA Games 26 người Malaysia dồn mọi nỗ lực để đuổi theo Quang Nhật nhưng khoảng cách ngày một kéo dài thêm. Cú nước rút tài tình giúp Quang Nhật cán đích với thành tích 15 phút 39 giây 44, bỏ xa Kevin Yeap phía sau với chỉ số 1 phút 45 giây 89. Đương kim vô địch Teo Zhen Ren chỉ về đích thứ năm.

Đây là tấm HC vàng thứ ba của đội bơi và thành tích này của tay bơi cao 1,72m đã hóa giải áp lực cho toàn đội sau những bài thi chưa thành công của Quý Phước và Ánh Viên trong 2 ngày qua. Phía trước đội bơi vẫn còn nội dung sở trường 400 m hỗn hợp cá nhân của Ánh Viên nên cơ hội hoàn thành mục tiêu 4-5 HC vàng có thể trở thành hiện thực.

Theo Vnexpress
 

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X