Thứ Hai, 17/06/2024Mới nhất
Zalo

Nguyên nhân khiến Gary Speed tự tử vẫn là bí ẩn

Thứ Bảy 30/11/2013 07:18(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Cách đây 2 năm, HLV ĐT xứ Wales, Gary Speed kết thúc buổi bình luận trên chương trình Football Focus của BBC bằng lời chào khán giả, và trở về nhà. Không có bất cứ dấu hiệu khác thường nào trong cách cư xử của Speed.

1. Buổi sáng hôm sau, Louise phát hiện thấy chồng bà đã treo cổ tự vẫn tại nhà riêng ở Huntington, Chester. Gary khi đó mới 42 tuổi, có hai đứa con trai bé bỏng, Tommy và Ed. Tin về cái chết của ông gây chấn động làng túc cầu. Hai năm trôi qua, người thân trong gia đình vẫn chưa có câu trả lời về nguyên nhân khiến Gary tìm đến cái chết.

Hai năm trước, ông Gary Speed bất ngờ tự tử và qua đời ở tuổi 42
Hai năm trước, ông Gary Speed bất ngờ tự tử và qua đời ở tuổi 42

“Nó thậm chí còn không đến gặp chúng tôi, đề cập đến vấn đề nào đó hay chỉ đưa ra một dấu hiệu. Chuyện xảy đến hoàn toàn bất ngờ” - cha của Gary, ông Roger Speed bộc bạch. Vợ ông, bà Carol trong đáy sâu của sự tuyệt vọng, vẫn cố gắng tìm kiếm dù chỉ là một biểu hiện nhỏ nhoi nhưng không có.

Gary có nhiều bạn bè trong làng bóng đá. Roger biết vậy và cố liên lạc, gặp gỡ từng người. Nhưng câu trả lời chung của họ là “ánh mắt ngạc nhiên, sốc và kinh hoàng”. Chẳng ai hiểu tại sao Gary không tìm đến một ai để xin được giúp đỡ. Ông đã giúp nhiều người nhưng không muốn ai giúp mình. 

Nỗ lực trong vô vọng, gia đình Speed chỉ biết phải vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Chiến đấu là việc cần làm, thay vì cố tìm kiếm lời giải trong vô vọng, họ bắt tay vào công việc khác.

2. Đầu tiên, với tư cách là ông bà, Roger và Carol dành nhiều thời gian bên cạnh con của Gary, giúp chúng vượt qua được buồn đau và sự khủng hoảng. Ed giờ đã là cầu thủ chơi cho đội U-16 của xứ Wales, còn Tommy là một tay golf.

Họ không nói nhiều về thảm kịch, cũng không mặc định rằng phải quên đi, chỉ là “biết và hiểu cần làm gì”. Thiết lập quỹ Gary Speed Trust là công việc thiết thực đầu tiên. Quỹ này nhằm giúp đỡ những người đang chống chọi với chứng trầm cảm và có nguy cơ kết liễu đời mình bất cứ lúc nào. Với họ, im lặng là quái vật đáng sợ nhất nên Roger và Carol khuyến khích họ chia sẻ nhiều hơn trước khi cùng bác sĩ có những liệu pháp cụ thể.

“Chẳng ai biết được áp lực mà Gary đã phải chịu đựng. Chúng ta chẳng rõ khi nào họ tuyệt vọng và khi nào điều tồi tệ xảy ra, vì thế cần những nhà hoạt động từ thiện, cần những cánh tay chung sức để các cầu thủ vượt qua được vấn đề của mình” - Roger vẫn không ngừng kêu gọi để tránh thảm kịch của Gary tái hiện.

Gary Speed Trust bây giờ đã được biết đến rộng rãi và sự ủng hộ là không giới hạn.

Theo Thể Thao Văn Hoá

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X