Xúc động với lá thư gây sốc của sao Bờ Biển Ngà gửi em gái xấu số

Tác giả Hải Nam - Thứ Năm 18/06/2026 21:34(GMT+7)

Yan Diomande - người đạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận trong chiến thắng 1-0 của Bờ Biển Ngà trước Ecuador, đã khiến cộng đồng mạng xúc động với tâm thư của anh trên trang The Players’ Tribune. Trong lá thư mang tên “Dear Roxane”, Diomande nhắn gửi những cảm xúc chân thật đến tái tê cõi lòng dành cho người em gái Roxane - cô bé đã mãi mãi không thể bước qua tuổi 16.

 

“Em gái yêu của anh,

Em còn nhớ khi một ai đó mua tặng anh chiếc áo fake của Man United, và anh đã vẽ chữ Ronaldo và số 7 sau lưng áo với chiếc bút dạ đen chứ? Lúc đó, mình chẳng biết nhà mình giàu hay nghèo, chỉ biết mình đã rất hạnh phúc.

Em có nhớ khi chúng ta ngồi mơ về việc đến Pháp sống? Rằng chúng ta sẽ đi mua sắm thỏa thích, có căn hộ riêng. Rằng anh sẽ trở thành cầu thủ giàu có, nhà xe đủ cả, và em sẽ không còn phải lo lắng về miếng cơm manh áo. Chỉ có mình em luôn khóc và tin rằng anh sẽ là Cristiano Ronaldo tiếp theo, còn những người khác chỉ cười nhạo.

Em còn nhớ khi họ cho anh thử việc tại Bournemouth, Chelsea, Rangers, Olympiakos hay Crystal Palace. Nhưng các đội đó không ký với anh, dù giá chuyển nhượng của anh chẳng hề đắt. Đến cả những đội dự bị ở MLS cũng không thèm đưa anh về. Anh chẳng biết tại sao vì họ không bao giờ giải thích. Người ta đưa anh đi khắp châu Âu và cả thế giới chỉ lắc đầu từ chối. Visa của anh hết hạn, giấc mơ chóng tàn. Họ trả anh về lại châu Phi và chúng ta ôm nhau khóc. Chỉ có mình em không bao giờ ngừng tin vào khả năng của anh. Vài tuần sau, anh kí với Leganes và chúng mình lại khóc, nhưng là vì hạnh phúc”.

 

Tài năng sinh năm 2006 của đội tuyển Bờ Biển Ngà hẳn đã mang theo nhiều sự uất ức, đau thương khi viết những dòng này. Kể từ khi đến Leganes, Diomande không ngoái lại phía sau. Anh tận dụng mọi cơ hội, chơi tiến bộ qua từng trận. Đặc biệt, anh được ra mắt trong trận đấu gặp Real madrid ở tuổi 18. Mọi thứ tưởng như đã có một cái kết có hậu. Diomande tưởng rằng anh và cô em gái yêu quý sẽ được hưởng hạnh phúc cùng nhau như ước mơ bao năm.

Nhưng tai họa ập đến.

Không lâu sau màn ra mắt Leganes, Yan Diomande nhận hung tin: cô em gái 15 tuổi Roxane đã qua đời, sau khi uống phải một thức uống tẩm độc tại một bữa tiệc. Mất mát đó là một cú shock lớn nhất đời anh. Diomande từng trải lòng, sau khi em gái qua đời, anh trở nên chai sạn về cảm xúc. Ở một mặt khác, ngôi sao mai này làm mọi thứ trên sân cỏ, vì cô em gái của mình.

RB Leipzig đưa Diomande về vào hè năm ngoái, và ngay trong mùa giải đầu tiên tại Bundesliga, anh đã ghi 13 bàn và có 9 kiến tạo cho Leipzig ở Bundesliga và DFB Pokal. Theo thống kê, anh là một trong những tiền đạo ghi bàn vượt mức kì vọng cao nhất tại giải Đức. Tình yêu thương và nỗi đau khi mất em gái được Diomande trút vào từng pha dứt điểm. Không chỉ sắc bén trong tấn công, Diomande cũng được biết đến với một tần suất hoạt động khủng khiếp trong khâu phòng ngự, đứng hàng top ở Bundesliga về pressing. Bao nhiêu nhiệt huyết, tức giận, ức chế và tình yêu, anh chuyênr hóa thành động lực thi đấu.

 

 “Chúng ta đã làm được, ngày mai chúng ta sẽ đến World Cup. Anh trai em sẽ đá cho tuyển Bờ Biển Ngà, như Drogba, như Yaya Toure và Gervinho. Đây là cơ hội để anh cho cả thế giới nhìn thấy những gì em đã luôn thấy ở anh. Mỗi khi anh ghi bàn, anh sẽ đảm bảo rằng cả thế giới biết tên em gái anh. Để không ai quên em”.

Trong trận đấu với Ecuador, Diomande không ghi bàn, nhưng anh được bình chọn là người chơi hay nhất. Có lẽ giờ đây, việc anh muốn làm nhất, nung nấu nhất, chính là đưa trái bóng qua vạch vôi khung thành đối phương trong những trận sắp tới. Để khi đó, cả thế giới sẽ biết tên của Roxane - thiên thần bé nhỏ của Yan Diomande, người tin vào anh kể cả khi cả thế giới quay lưng.

 

“Em luôn bảo rằng anh có thể giỏi hơn cả Cristiano nữa. Nếu anh gặp anh ấy ở World Cup, anh sẽ gửi lời chào của em đến anh ấy.

Anh sẽ làm mọi thứ em đã dự đoán, anh thề. Từ trước khi anh có một đôi giày đá bóng tử tế, em đã khăng khăng nói với mọi người rằng anh trai em sẽ là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Anh sẽ chứng minh rằng em đã đúng, kể cả có phải chết để làm điều đó”.

Bóng đá, luôn có chỗ cho tình yêu. Kể cả tại một nơi khắc nghiệt như World Cup.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Xúc động với lá thư gây sốc của sao Bờ Biển Ngà gửi em gái xấu số

Yan Diomande - người đạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận trong chiến thắng 1-0 của Bờ Biển Ngà trước Ecuador, đã khiến cộng đồng mạng xúc động với tâm thư của anh trên trang The Players’ Tribune. Trong lá thư mang tên “Dear Roxane”, Diomande nhắn gửi những cảm xúc chân thật đến tái tê cõi lòng dành cho người em gái Roxane - cô bé đã mãi mãi không thể bước qua tuổi 16.

Edin Dzeko: "Cuộc đời này chẳng có gì là không thể!"

Dưới hình thức một bức tâm thư gửi đến toàn thể trẻ em ở Bosnia & Herzegovina thông qua The Players’ Tribune, tiền đạo kỳ cựu Edin Dzeko đã chia sẻ những dòng tâm sự về những năm tháng phải sống trong khói lửa chiến tranh thời thơ ấu, cuộc hành trình đầy cảm xúc đã đưa anh đến với những đỉnh cao mà bản thân từng chẳng dám mơ tới và niềm tự hào khi được sinh ra là một người Bosnia.

Sau cùng thì Ronaldo đã làm được gì trong ngày ra quân World Cup 2026?

Theo nhiều cách, đó thật ra không hẳn là lỗi của anh. Nếu bạn được nuông chiều và liên tục được bảo rằng mình vẫn có thể làm một điều gì đó trong thời gian đủ dài dù những bằng chứng đã khá rõ ràng rằng bạn không còn làm được nữa, có lẽ bạn cũng sẽ cố tiếp tục làm điều đó.

Lại một lần nữa nhé, Leo?

Viễn cảnh không tưởng: Argentina, vẫn với sự dẫn dắt của thủ lĩnh Messi, bảo vệ thành công cúp vàng thế giới. Ai đó bảo, đó chính là lúc El Pulga vượt qua người thầy Diego Maradona trong ngôi đền huyền thoại. Dù chỉ là viễn tưởng, bóng chưa lăn, mọi khả năng đều có thể xảy ra.

Chuyện những "Lão già gân" tuổi tứ tuần ở World Cup 2026

Khi bước sang tuổi 40, hầu hết các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đều đã nói về sự nghiệp của mình bằng “thì quá khứ”. Trong suốt 22 kỳ FIFA World Cup trước đây, chỉ có duy nhất một cầu thủ không phải thủ môn được đứng trên sân khấu lớn nhất thế giới túc cầu ở độ tuổi ngoài 40: Roger Milla của Cameroon.

Garrincha: Vị thánh phàm tục

Trước khi tung ra ngón đòn quyết định, luôn là một nhịp dừng. Ông đứng đó, thẳng người lên trong thoáng chốc. Cứ như thể ông đang lục lọi trong sâu thẳm ký ức, tìm kiếm những ngôn từ hoàn hảo nhất để dành cho một người tình, một đứa trẻ hay một bồi thẩm đoàn - dẫu rằng, với những gì chúng ta biết về ông, rất có thể ông chỉ đơn giản là đang lơ đãng ngắm nhìn những đám mây xa xăm.