Xavi Simons và khoảnh khắc thiên tài ở Tottenham: Khi áp lực tạo kim cương

Tác giả Tommny - Thứ Ba 09/12/2025 16:53(GMT+7)

Áp lực khổng lồ đã đè nặng lên đôi vai của Xavi Simons ngay từ khi anh cập bến Tottenham Hotspur với mức giá 60 triệu euro ở phiên chợ hè 2025.

 

 

Kỳ vọng đặt vào chàng trai 22 tuổi là ngay tức thì và to lớn: Anh phải mang lại sự sáng tạo cho Gà Trống trong bối cảnh những trụ cột như Dejan Kulusevski và James Maddison đang vật lộn với chấn thương dài hạn.

Và anh phải loay hoay khẳng định bản thân ở một giải đấu mới khắc nghiệt hơn, ở một đất nước mới, môi trường mới và một người thầy mới - Thomas Frank.

Những ngày tháng đầu tiên không hề dễ dàng. Anh có vài khoảnh khắc loé sáng nhưng lại không thể ghi bàn hay kiến tạo cho đồng đội. Có những lúc, Simons trông quá "mỏng cơm" và lạc lõng giữa sự khốc liệt về thể chất của Premier League.

Đỉnh điểm của sự thất vọng là việc huấn luyện viên Thomas Frank gạch tên anh khỏi đội hình xuất phát 4 trận liên tiếp, bao gồm cả thất bại cay đắng 3-5 trước đội bóng cũ PSG tại Champions League.

Ở một góc độ nào đó, Xavi Simons là nạn nhân của hoàn cảnh. Mùa hè vừa qua, Tottenham thất bại trong việc chiêu mộ hai mục tiêu hàng đầu trong kế hoạch là Morgan Gibbs-White và Eberechi Eze. Người hâm mộ Tottenham dĩ nhiên là phấn khích khi Simons đến, nhưng trong lòng vẫn ấm ức vì câu lạc bộ trượt mất những cái tên ưa thích, đã khẳng định được tên tuổi ở Anh.

 

Simons trẻ hơn Gibbs-White (25 tuổi) and Eze (27 tuổi) nhưng lại có nhiều trận thi đấu cho đội tuyển quốc gia (32 trận) hơn cả hai cầu thủ trên cộng lại (22 trận). Anh trưởng thành từ lò đạo tạo La Masia trứ danh và đã kinh qua môi trường bóng đá Đức và Pháp.

Simons từng ghi bàn vào lưới đội tuyển Anh ở bán kết EURO 2024 và đã đóng góp vào 35 bàn thắng sau 58 trận Bundesliga cho RB Leipzig. Trước khi Simons đến Tottenham, chẳng ai nghi ngờ năng lực của anh. Thậm chí, nhiều người tin rằng sao trẻ người Hà Lan có thể vượt xa cả Eze và Gibbs-White trong tương lai.

Tuy nhiên, vấn đề của Simons là anh thiếu kinh nghiệm ở Premier League. Tottenham cần một người có thể thành trái tim của hàng công ngay trong mùa giải đầu tiên của Thomas Frank và sự chậm nhịp của Simons vô tình lại trở thành tâm điểm của sự chỉ trích.

Tuần trước, Thomas Frank so sánh cậu học trò của mình với Florian Wirtz. Cả hai đều tỏa sáng tại Đức trước khi đến Anh. Nhưng trong khi Wirtz tiêu tốn của Liverpool tới 136,3 triệu euro và có trọn vẹn một mùa hè chuẩn bị, thì Simons lại phải vừa đá vừa học và hoà nhập với môi trường mới.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Simons đang tiến bộ. Cầu thủ người Hà Lan chăm chỉ di chuyển không bóng hơn, chịu khó tranh chấp hơn và bắt đầu thích nghi bằng cách che chắn bóng khéo léo hơn.

Mọi thứ có thể đã thay đổi sau chiến thắng 2-0 trước Brentford và Thomas Frank sẽ phải cân nhắc đến việc cho Simons đá chính nhiều hơn. Cuối hiệp một, Simons đã tạo ra một khoảnh khắc ma thuật mà cả sân vận động khao khát.

Đó là một bàn thắng cho thấy sự lột xác về tư duy. Sau khi khống chế lỗi từ đường chuyền của Cristian Romero, Simons lập tức sửa sai bằng một cú xoạc bóng quyết liệt, đoạt lại quyền kiểm soát từ chân Mikkel Damsgaard.

Từ vòng tròn trung tâm, Simons thoát khỏi Damsgaard, tăng tốc, bỏ lại Sepp van den Berg và Yehor Yarmoliuk phía sau lưng, trước khi lạnh lùng sửa bóng hạ gục thủ thành Caoimhin Kelleher của Bầy Ong.

 

Huấn luyện viên Keith Andrews của Brentford cay đắng thừa nhận thật "khó hiểu" khi Simons ghi bàn chỉ 6 giây sau khi đoạt bóng từ sân nhà, rằng các học trò của mình lẽ ra đã ngăn cản được cầu thủ người Hà Lan. Nhưng nhận xét đó vô tình làm nổi bật sự điềm tĩnh và tư duy sắc bén của tiền vệ người Hà Lan.

Trước khi ghi bàn, cũng chính anh là người kiến tạo cho Richarlison mở tỉ số bằng một pha di chuyển đánh lừa Van den Berg và đường tạt bóng một chạm chính xác vào cột xa.

Trong hệ thống 4-2-3-1 của Thomas Frank, Simons đã tìm thấy sự kết nối rõ nét với đồng đội. Anh di chuyển rộng, hỗ trợ Mohammed Kudus bên cánh phải và cùng với Randal Kolo Muani tạo nên một hàng công đa dạng bài đánh hơn.

Thomas Frank rõ ràng là không giấu nổi sự hài lòng. Ông nhận thấy "những bước chạy thanh thoát hơn" ở cậu học trò sau bàn thắng ấy: “Cậu ấy là cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu, luôn quyết tâm trong từng khía cạnh. Đó là điều tôi tin tưởng ngay từ đầu, rằng Xavi có thể tạo ra những khoảnh khắc từ hư không.”

Theo The Athletic

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Xúc động với lá thư gây sốc của sao Bờ Biển Ngà gửi em gái xấu số

Yan Diomande - người đạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận trong chiến thắng 1-0 của Bờ Biển Ngà trước Ecuador, đã khiến cộng đồng mạng xúc động với tâm thư của anh trên trang The Players’ Tribune. Trong lá thư mang tên “Dear Roxane”, Diomande nhắn gửi những cảm xúc chân thật đến tái tê cõi lòng dành cho người em gái Roxane - cô bé đã mãi mãi không thể bước qua tuổi 16.

Edin Dzeko: "Cuộc đời này chẳng có gì là không thể!"

Dưới hình thức một bức tâm thư gửi đến toàn thể trẻ em ở Bosnia & Herzegovina thông qua The Players’ Tribune, tiền đạo kỳ cựu Edin Dzeko đã chia sẻ những dòng tâm sự về những năm tháng phải sống trong khói lửa chiến tranh thời thơ ấu, cuộc hành trình đầy cảm xúc đã đưa anh đến với những đỉnh cao mà bản thân từng chẳng dám mơ tới và niềm tự hào khi được sinh ra là một người Bosnia.

Sau cùng thì Ronaldo đã làm được gì trong ngày ra quân World Cup 2026?

Theo nhiều cách, đó thật ra không hẳn là lỗi của anh. Nếu bạn được nuông chiều và liên tục được bảo rằng mình vẫn có thể làm một điều gì đó trong thời gian đủ dài dù những bằng chứng đã khá rõ ràng rằng bạn không còn làm được nữa, có lẽ bạn cũng sẽ cố tiếp tục làm điều đó.

Lại một lần nữa nhé, Leo?

Viễn cảnh không tưởng: Argentina, vẫn với sự dẫn dắt của thủ lĩnh Messi, bảo vệ thành công cúp vàng thế giới. Ai đó bảo, đó chính là lúc El Pulga vượt qua người thầy Diego Maradona trong ngôi đền huyền thoại. Dù chỉ là viễn tưởng, bóng chưa lăn, mọi khả năng đều có thể xảy ra.

Chuyện những "Lão già gân" tuổi tứ tuần ở World Cup 2026

Khi bước sang tuổi 40, hầu hết các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đều đã nói về sự nghiệp của mình bằng “thì quá khứ”. Trong suốt 22 kỳ FIFA World Cup trước đây, chỉ có duy nhất một cầu thủ không phải thủ môn được đứng trên sân khấu lớn nhất thế giới túc cầu ở độ tuổi ngoài 40: Roger Milla của Cameroon.

Garrincha: Vị thánh phàm tục

Trước khi tung ra ngón đòn quyết định, luôn là một nhịp dừng. Ông đứng đó, thẳng người lên trong thoáng chốc. Cứ như thể ông đang lục lọi trong sâu thẳm ký ức, tìm kiếm những ngôn từ hoàn hảo nhất để dành cho một người tình, một đứa trẻ hay một bồi thẩm đoàn - dẫu rằng, với những gì chúng ta biết về ông, rất có thể ông chỉ đơn giản là đang lơ đãng ngắm nhìn những đám mây xa xăm.