Mọi chuyện bắt đầu từ một cuộc phỏng vấn sau trận khá bình thường. Sau trận hòa 1-1 của Bồ Đào Nha trước CHDC Congo ở trận ra quân World Cup, tiền vệ João Neves được hỏi về Cristiano Ronaldo, người như bạn có thể đã nhận ra thường xuyên chiếm trọn mọi cuộc tranh luận quanh các trận đấu của đội tuyển.
Một phóng viên hỏi Neves:
“Đội tuyển Bồ Đào Nha hiện tại rất đề cao tính tập thể. Đây cũng là kỳ World Cup cuối cùng của Cristiano Ronaldo. Các anh cân bằng điều đó như thế nào giữa việc có một siêu sao lớn như vậy nhưng đồng thời cũng sở hữu một tập thể mạnh với rất nhiều cầu thủ lớn khác tại World Cup này?”
Neves trả lời:
“Chúng tôi biết Cristiano Ronaldo đã làm được những gì cho đội tuyển quốc gia và cho bóng đá thế giới. Nhưng ở thời điểm này, tôi cảm thấy rằng với anh ấy, cũng như với tất cả mọi người, anh ấy là một phần của chúng tôi là một người đang cố gắng giúp đỡ đội bóng. Anh ấy không khác biệt so với phần còn lại và sẽ đóng góp giống như tất cả chúng tôi.”
Đến đây thì mọi thứ vẫn rất bình thường. Có lẽ, nếu Neves phát biểu trong một thời điểm khác, thay vì chỉ khoảng 20 phút sau một kết quả thất vọng tại World Cup, khi đầu óc còn rối bời và trước mặt là một đám đông phóng viên chìa micro, cậu ấy có thể đã chọn cách diễn đạt khác một chút, nhất là khi người ta luôn có xu hướng phản ứng rất mạnh với bất cứ điều gì liên quan đến Ronaldo.
Nhưng ý định của Neves khá rõ ràng: cậu ấy muốn nói bóng đá là môn thể thao tập thể, Ronaldo là một phần của đội bóng và họ sẽ cùng nhau tìm cách giải quyết mọi chuyện như một tập thể.
Rồi thế giới hiện đại xuất hiện. Đoạn phỏng vấn bị cắt ra và lan truyền trên mạng, tạo cảm giác như Neves đã nói Ronaldo chỉ là một cầu thủ “bình thường”. Khi bị tước bỏ bối cảnh và sắc thái, câu nói ấy chẳng khác nào tấm vải đỏ trước mắt những con bò tót hung hăng.
Như bất kỳ ai hiểu mạng xã hội đều biết, đây là lúc mọi chuyện trở nên rắc rối. Bởi có một bộ phận cộng đồng mạng không thể chịu nổi bất kỳ điều gì trông giống như lời chỉ trích Ronaldo.
Vì vậy, khi Neves đăng một loạt ảnh sau trận khá thông thường trên Instagram, tài khoản của cậu lập tức bị các fan cuồng Ronaldo tràn vào bình luận. Chuyện tương tự cũng xảy ra với tài khoản của Bruno Fernandes và Vitinha. Với nội dung chung là Ronaldo cần được tôn trọng đúng mức và các đồng đội nên chuyền bóng cho anh nhiều hơn.
Mọi chuyện sau đó còn trở nên méo mó hơn khi Madalena Aragão, nữ diễn viên người Bồ Đào Nha và là bạn gái của Neves đăng một bức ảnh chụp cùng cậu. Bài đăng ấy cũng bị cùng nhóm người này nhắm tới. Cô buộc phải giới hạn bình luận trên trang cá nhân nhưng điều đó không ngăn được một câu nói giả mạo, được gán cho cô xuất hiện trên một số tài khoản khác. Câu nói đó kêu gọi các fan Ronaldo “bảo GOAT của các người giải nghệ đi”.
Đáng tiếc là Georgina Rodríguez, bạn gái của Ronaldo đã trong chốc lát tin rằng câu nói ấy là thật. Cô đăng ảnh chụp màn hình kèm dòng chú thích: “Wow! Nhìn cách thế hệ tương lai được nuôi dạy kìa!” May mắn là có vẻ cô nhanh chóng nhận ra đó là tin giả và đã xóa bài đăng.
Thật khó để không biến thành một người khó tính khi chứng kiến tất cả những chuyện này: lên án sức ảnh hưởng độc hại của mạng xã hội và hoài niệm về thời kỳ trước internet, khi các cầu thủ dành thời gian giữa các trận đấu để chơi board game, còn những CĐV mất kiểm soát không dễ dàng tiếp cận họ như bây giờ.
Dường như đây không phải lỗi của bất kỳ ai trong nội bộ đội tuyển Bồ Đào Nha. Một câu nói bị hiểu sai hoặc bóp méo, cộng với một bài đăng giả trên mạng xã hội đã kết hợp lại để tạo ra một tình huống mà ít nhất cũng trở thành sự xao nhãng không cần thiết với họ. Quan điểm chính thức chắc chắn sẽ là họ không để những chuyện này lọt vào tập thể nhưng những thứ như vậy luôn có cách xuyên qua cả những lớp khiên phòng thủ cứng nhất.
Như thể Bồ Đào Nha chưa có đủ điều phải lo tại World Cup này, khi họ khởi đầu giải đấu theo cách đáng thất vọng và đang đối mặt với những câu hỏi về sự cân bằng trong đội hình, cả từ bên trong lẫn bên ngoài. Người ta chỉ có thể hy vọng rằng các cầu thủ phần nào được cách ly khỏi những ồn ào ấy. Người ta cũng hy vọng những công ty được thuê để quản lý mạng xã hội của họ làm tốt nhiệm vụ và giữ những điều tệ hại nhất tránh xa các cầu thủ.
Neves chỉ đưa ra một câu trả lời bình thường trong một cuộc phỏng vấn. Nhưng vì cách diễn giải sai lệch về câu nói ấy, cậu đã trở thành mục tiêu công kích. Aragão cũng rơi vào một tình huống quá quen thuộc: bị "nhét chữ vào miệng" bởi công cụ chỉnh sửa ảnh trên internet.
Rodríguez cũng vậy. Cô đã bị đánh lừa trong chốc lát bởi một bài đăng giả trên mạng và thật khó để chỉ trích cô quá nặng nề, bởi chính chúng ta nhiều khi cũng không biết điều gì là thật. Chúng ta không biết bao nhiêu tài khoản trong số đó là người thật, bao nhiêu bình luận thật sự đại diện cho cảm xúc thật.
Cũng cần có chút cảm thông với Ronaldo, bất kể quan điểm của bạn về anh là gì. Anh có thể tự chuốc lấy những chỉ trích xứng đáng bằng một số hành động của mình nhưng trong chuyện này, anh không làm gì cả mà vẫn bị kéo vào trung tâm của một vấn đề không cần thiết, một rắc rối vô nghĩa mà giờ đây anh phải xử lý.
(Theo The Athletic)